tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
 Tin tức - Sự kiện
 Chủ trương - Chính sách
 Thông tin cảnh báo
 Nghiên cứu trao đổi
 Hoạt động đoàn thể
 Trang văn hóa
 Học tập theo gương Bác
 Người tốt - Việc tốt
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Tin tức - Sự kiện

QTDND tỉnh Nam Định: Đồng hành cùng người dân

(Cập nhật ngày: 28/12/2017 - 08:04:27 AM )

Với lợi thế của mình là sát với dân tại các địa bàn mà các ngân hàng lớn ít tiếp cận, QTDND đã dần trở thành người bạn đồng hành cùng với người nông dân khu vực nông thôn trong phát triển kinh tế.

Vững vàng vượt khó

Được thành lập và hoạt động trên nguyên tắc tự nguyện, tự chủ, tự chịu trách nhiệm, những năm qua các Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) trên địa bàn tỉnh Nam Định luôn tận dụng những điều kiện thuận lợi trong hoạt động tín dụng ở địa phương để thực hiện tốt công tác huy động vốn và cho vay thành viên phát triển sản xuất kinh doanh, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, xây dựng nông thôn mới.

 

Đồng vốn của QTDND Nam Định luôn sẵn sàng phục vụ người dân 

Nhiều quỹ từ vị trí tốp cuối, nay đã vươn lên tốp đầu trong hệ thống QTDND và từng bước khẳng định trong hoạt động kinh doanh có hiệu quả, đóng góp tích cực vào việc hạn chế và đẩy lùi nạn cho vay nặng lãi.

Đặc biệt, với sự ra đời của hàng loạt ngân hàng thương mại cổ phần, thị trường tín dụng trở thành thị trường cạnh tranh khốc liệt. Vượt qua những khó khăn đó, dưới sự chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Nam Định, các QTDND vẫn không ngừng phát triển, trở thành bạn đồng hành của người dân trong các hoạt động tín dụng.

Sau khi thành lập và đi vào hoạt động, cho đến nay đã hơn 20 năm, các QTDND trên địa bàn tỉnh Nam Định đã có bước phát triển mạnh mẽ, các chỉ tiêu đều đạt năm sau cao hơn năm trước. Công tác phát triển thành viên ngày càng tăng. Huy động vốn tại chỗ từng bước đáp ứng được nhu cầu phát triển sản xuất, mở rộng ngành nghề, dịch vụ, tạo công ăn việc làm, tăng thêm thu nhập, cải thiện đời sống cho các thành viên, hạn chế cho vay nặng lãi, đặc biệt là ở địa bàn nông thôn.

Với lợi thế của mình là sát với dân tại các địa bàn mà các ngân hàng lớn ít tiếp cận, QTDND đã dần trở thành người bạn đồng hành cùng với người nông dân khu vực nông thôn trong phát triển kinh tế.

Bà Trần Thị Kiều Thu, Phó giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh Nam Định chia sẻ, hơn 10 năm trong ngành sản xuất đồ gỗ nội thất gia đình, cơ sở sản xuất đồ mộc Hoàng Long của ông Phạm Văn Lai - xóm 31 – xã Hải Minh - huyện Hải Hậu hiện đang là đơn vị hoạt động sản xuất rất ổn định, tổng nguồn vốn đầu tư cho máy móc thiết bị nhà xưởng và vốn lưu động lên tới hàng chục tỷ đồng, thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm, tạo việc làm thường xuyên cho 30-50 lao động địa phương.

Có được kết quả như ngày hôm nay, ít ai biết rằng, khởi nghiệp ban đầu, nơi đây chỉ là cơ sở sản xuất với 3 – 4 lao động với bộn bề khó khăn, trong đó khó khăn lớn nhất là vấn đề về vốn cho đầu tư và dự trữ nguyên liệu. Và rồi người hỗ trợ, giúp đỡ cơ sở về vốn để sản xuất, đồng hành trong suốt quá trình phát triển đi lên thành doanh nghiệp vững mạnh như hôm nay chính là QTDND Hải Minh.

Vươn lên từ cơ sở

Ông Vũ Ngọc Phi, Chủ tịch HĐQT QTDND Hải Minh - Hải Hậu cho biết, trong hệ thống QTDND tỉnh Nam Định, có lẽ không thể không nhắc tới QTDND Xuân Tiến, được thành lập từ những năm đầu tiên khi bắt đầu QTDND được khôi phục sau đổ vỡ.

Với địa bàn hoạt động tại địa bàn các xã: Xuân Tiến, Xuân Kiên, Xuân Hòa và thị trấn Xuân Trường, những năm qua QTDND Xuân Tiến (Xuân Trường) luôn tập trung đổi mới phương thức cho vay, xuống cơ sở tiếp cận trực tiếp với các hộ gia đình, cơ sở sản xuất, kinh doanh, các hộ tiểu thương và các chủ trang trại, gia trại... để thẩm định tính khả thi của dự án, xem xét và đánh giá mục đích sử dụng vốn vay của khách hàng.

Chủ động tư vấn, cung cấp thông tin liên quan để khách hàng lựa chọn phương án sản xuất, kinh doanh hiệu quả nhất. Trên cơ sở đó xác định mức cho vay và thời điểm giải ngân thích hợp.

Đối với khách hàng là các doanh nghiệp, quỹ chú trọng phân tích các báo cáo tài chính, xác định giá trị tài sản bảo đảm và tập trung xem xét tính pháp lý của hồ sơ vay vốn. Mặt khác, quỹ luôn coi trọng công tác kiểm tra, phát hiện sớm và xử lý dứt điểm những món vay có khả năng phát sinh thành nợ xấu.

Đến thời điểm hiện nay, quỹ không có nợ xấu, luôn duy trì tốt các chỉ tiêu an toàn về vốn, quỹ theo quy định. Do vậy uy tín của quỹ ngày càng được nâng cao, từng bước khẳng định vai trò trong việc “tiếp sức” cho nhu cầu sản xuất, kinh doanh của người dân địa phương.

Từ sự hỗ trợ vốn của QTDND Xuân Tiến, giúp cho các hộ gia đình tại địa phương chuyển dịch cơ cấu mở rộng sản xuất, kinh doanh, phát triển các ngành nghề, dịch vụ đặc biệt là ngành cơ khí sản xuất máy phục vụ nông nghiệp, phục vụ cộng đồng.

Giải quyết tạo nhiều công ăn việc làm cho nhân dân địa phương, tăng thu nhập kinh tế hộ. Qua đó, góp phần vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn, từng bước đẩy lùi tình trạng cho vay nặng lãi ở nông thôn, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự xã hội.

Nhờ đó, tính đến hết tháng 10/2017, tổng nguồn vốn hoạt động của quỹ đạt hơn 180,7 tỷ đồng, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2012. Trong đó, tổng dư nợ cho vay đạt gần 158,7 tỷ đồng, tăng gần 16 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2016 và tăng hơn 100 tỷ so với cùng kỳ năm 2012.

Hiện tại, quỹ đang có 651 thành viên. Theo đánh giá của Ban giám đốc quỹ, hiện hầu hết các hộ làm nghề của các xã, thị trấn đều được quỹ hỗ trợ cho vay vốn đầu tư phát triển sản xuất, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương, được các cấp ủy Đảng, chính quyền và người dân ghi nhận, đánh giá cao.

Ở góc độ doanh nghiệp, ông Phạm Văn Lai - Chủ cơ sở sản xuất đồ mộc Hoàng Long - Hải Minh - Hải Hậu chia sẻ, không chỉ đồng hành cùng cơ sở sản xuất đồ mộc của gia đình tôi, trong suốt gần 20 năm qua, QTDND Hải Minh còn trở thành người đồng hành của nhiều cơ sở, hộ gia đình và doanh nghiệp trên địa bàn xã Hải Minh. Với số vốn ban đầu từ khi thành lập chỉ có 60 triệu với 17 thành viên, đến nay quỹ đã phát triển lên tới trên 150 tỷ đồng với sự tham gia của trên 700 thành viên vay vốn.

Từ nguồn vốn của quỹ đã góp phần không nhỏ trong việc phát triển sản xuất, duy trì làng nghề mộc lâu năm tại địa phương phát triển. Lấy sự hài lòng của khách hàng làm phương châm hoạt động, QTDND Hải Minh luôn quán triệt tinh thần phục vụ chu đáo tận tình cho từng cán bộ nhân viên, đồng thời có sự thẩm định kỹ đối với từng dự án vay vốn và đặc biệt tư vấn cho khách hàng kinh doanh mới nhằm bảo đảm hiệu quả sử dụng vốn, tránh rủi ro dẫn đến nợ xấu.

Qua đó, quỹ đã tạo được niềm tin với người dân xã Hải Minh ở cả hai chiều trong hoạt động tín dụng đó là huy động vốn và cho vay vốn, các thành viên coi QTDND Hải Minh là điểm đến đầu tiên khi có nhu cầu về vốn.

Mặc dù trước mắt còn nhiều khó khăn, song những kết quả đạt được trong hoạt động kinh doanh và những đóng góp đối với sự phát triển kinh tế địa phương của 41 QTDND trên địa bàn Nam Định những năm qua đã và đang khẳng định đây là mô hình hợp tác phù hợp, đáp ứng nguyện vọng của đại đa số nhân dân, trực tiếp là các thành viên tại vùng nông thôn.

Trong thời gian tới, vai trò của các QTDND cần được phát huy mạnh mẽ hơn nữa nhằm góp phần tích cực thực hiện chủ trương phát triển kinh tế nói chung và đặc biệt là phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới trên quê hương Nam Định, bà Trần Thị Kiều Thu nhấn mạnh.

Theo Thời báo Ngân hàng
 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các bài đã đăng

Các tin khác

Điểm tin
 NHHT Chi nhánh Hà Tĩnh: Điểm tựa hỗ trợ hệ thống QTDND
 Bế giảng khóa đào tạo nghiệp vụ QTDND tại tỉnh Bắc Ninh
 Lãi suất cho vay sẽ được duy trì ổn định
 Khai giảng khóa đào tạo Nghiệp vụ QTDND tại Đồ Sơn - Hải Phòng
 Quỹ tín dụng nhân dân Vũ Lạc (Thái Bình): Cùng bà con làm giàu
 Hiệp hội gửi Văn bản tham khảo cho hệ thống QTDND
 Bản tin kinh tế vĩ mô tháng 08/2019
 Quỹ Tín dụng nhân dân Trực Hùng tích cực hỗ trợ phát triển kinh tế địa phương
 QTDND xã Tam Hồng (Vĩnh Phúc): đảm bảo hiệu quả nguồn vốn
 Lễ Bế giảng khoá đào tạo Nghiệp vụ Quỹ tín dụng nhân dân tại tỉnh Lâm Đồng.
 Tăng cường tính liên kết hệ thống từ phát huy nội lực
 Niềm tin vững chắc tạo sự gắn bó lâu dài
 Quỹ tín dụng nhân dân Lại Yên (Hà Nội): bám sát tôn chỉ mục đích hoạt động
 Hiệp hội tổ chức khoá đào tạo Nghiệp vụ Quỹ tín dụng nhân dân tại Thanh Hóa
 Lễ bế giảng khoá đào tạo Nghiệp vụ Quỹ tín dụng nhân dân tại tỉnh Bình Định.
 NHHT Thanh Hóa: Cộng hưởng sức mạnh cho QTDND thành viên
 Hiệp hội QTDND Việt Nam tổ chức khóa tập huấn “Nghiệp vụ kế toán kho quỹ” cho các học viên là cán bộ các QTDND
 Công nghiệp 4.0 thuận lợi và thách thức đối với hệ thống QTDND?
 Hiệu quả hoạt động các Quỹ Tín dụng nhân dân trên địa bàn huyện Thường Tín
 Nắm bắt thực tế hoạt động, tháo gỡ, tuyên truyền chính sách tới các hội viên, góp phần thúc đẩy hệ thống QTDND phát triển an toàn, hiệu quả