tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
 Tin tức - Sự kiện
 Chủ trương - Chính sách
 Thông tin cảnh báo
 Nghiên cứu trao đổi
 Hoạt động đoàn thể
 Trang văn hóa
 Học tập theo gương Bác
 Người tốt - Việc tốt
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Tin tức - Sự kiện

Ngân hàng Hợp tác – Điểm tựa hiện thực hoá mục tiêu

(Cập nhật ngày: 30/11/2017 - 12:00:00 AM )

Với 70% là dân tộc Hoa và  hơn 70% cơ cấu kinh tế địa phương là nông nghiệp, “bức tranh” kinh tế của 4 xã liền kề và một thị trấn ở miền núi thuộc huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai, thêm khó có điểm tựa phát triển khi  bà con đa số là người dân tộc nên việc tiếp cận vốn vay của Ngân hàng gặp nhiều khó khăn, nhiều người dân phải vay vốn từ  tín dụng tư nhân lãi suất cao. Đây cũng là lý do Cấp Ủy chính quyền địa phương đã hỗ trợ QTDND Đại Lợi ra đời nhằm bù đắp khoảng trống để thúc đẩy kinh tế địa phương từ tháng 12/1995.

Lúc mới thành lập, Quỹ chỉ có 15 thành viên sáng lập với mức vốn điều lệ đăng ký 200 triệu đồng, thời gian đầu nguồn vốn hoạt động gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, kể từ sau khi tổ chức thực hiện việc củng cố, chấn chỉnh theo Chỉ thị 57-CT/TW  của Bộ Chính trị, và Quyết định 254/QĐ-TTg Quyết định phê duyệt lại đề án “Cơ cấu lại hệ thống các TCTD giai đoạn 2011 – 2015”, hằng năm, Qũy tăng trưởng chuyển biến rõ rệt, tỉ lệ tăng trưởng năm sau cao hơn năm trước, nguồn vốn ngày càng lớn mạnh nhất là về nguồn vốn huy động, từ mức dư nợ vay Ngân hàng Hợp tác chiếm 50% tổng nguồn vốn đến nay tiền gửi điều hòa về Ngân hàng Hợp tác mỗi năm nhiều hơn.

Sự phát triển càng có chiều hướng tăng trưởng cao và bền vững hơn kể từ khi thực hiện việc cơ cấu họat động theo Thông tư 04/2015TT-NHNN, thông tư quy định về QTDND, QTDND Đại Lợi đã đưa ra phương án xử lý và các quy định chuyển tiếp đã được NHNN phê duyệt, và triển khai các bộ phận liên quan thực hiện theo đúng lộ trình phương án đề ra, củng cố và nâng cao mức độ an toàn, hiệu quả, phấn đấu đưa Qũy họat động theo nguyên tắc tự nguyện, tự chủ, tự chịu trách nhiệm về kết quả sản xuất kinh doanh, lọai hình tổ chức theo mô hình hợp tác xã họat động trong lĩnh vực ngân hàng nhằm mục đích tương trợ các thành viên.

Nhìn lại chặng đường sau hơn 20 năm hoạt động, QTDND Đại Lợi hiện có  có trên 3.000 thành viên. Nếu thời gian đầu khi gia nhập các thành viên chỉ vay vốn là chính, thì nay nhiều thành viên đã làm ăn phát triển, gửi tiền vào Quỹ ngày một nhiều, nguồn vốn huy động từ thành viên chiếm tỷ lệ 62%/ vốn huy động. Kết quả đó cho thấy chủ trương thành lập mô hình tín dụng hợp tác của Nhà nước, Đảng là đúng đắn, đời sống thành viên và người dân tại địa phương dần ổn định và phát triển. QTDND Đại Lợi thời gian qua đã luôn bám sát mục tiêu tương trợ, hoạt động QTDND đã góp một phần tích cực cùng địa phương thực hiện có hiệu quả mục tiêu xóa đói giảm nghèo, đẩy lùi tình trạng cho vay nặng lãi ở nông thôn.

Đặc biệt, ngoài nguồn vốn huy động từ tiền nhàn rỗi tại địa phương ngày một tăng, QTDND Đại Lợi luôn áp dụng chính sách lãi suất linh họat theo thị trường và quy định của NHNN, lãi suất luôn được điều chỉnh sát với thị trường, nên nguồn vốn luôn được ổn định. Có thời điểm, số dư tiền gửi điều hòa về Ngân hàng Hợp tác Chi nhánh Đồng Nai là hơn 40 tỷ đồng, từ đó việc chi trả tiền gửi kể cả những khỏan rút trước hạn luôn được đáp ứng nhanh, uy tín, vị thế của QTDND Đại Lợi ngày càng cao. Sự tự chủ ngày càng cao về nguồn vốn là nền tảng để QTDND Đại Lợi áp dụng chính sách cho vay đa dạng, từ đa dạng phương thức đến đa dạng đối tượng khách hàng, cho vay trả góp theo tháng thành viên là cán bộ nhân viên, giáo viên các trường học. Đặc biệt, để tạo điều kiện cho bà con đầu tư nông nghiệp được ổn định QTDND Đại Lợi đã cho vay trung hạn chiếm 30%/ tổng dư nợ, đồng thời cho vay các họat động sản xuất nông nghiệp việc định kỳ hạn trả nợ phù hợp mùa vụ thu họach nên hạn chế được mức độ rủi ro tín dụng.

Đến nay, với địa bàn họat động là 4 Xã, và 1 Thị trấn, kết quả họat động của QTDND Đại Lợi đã góp phần trong thành công về xây dựng nông thôn mới, đã có 3/4 Xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, còn 1 xã đang hoàn thiện các tiêu chí để công nhận  đạt chuẩn nông thôn mới.

“Bật mí” về sự thành công của QTDND Đại Lợi, Bà Phan Thị Minh – Giám đốc QTDND Đại Lợi cho biết: trong hơn 20 năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo của NHNN chi nhánh tỉnh Đồng Nai, sự hỗ trợ của Ngân hàng Hợp tác chi nhánh Đồng Nai, sự tạo điều kiện của chính quyền địa phương cùng với sự nỗ lực, quyết tâm của toàn thể CBNV Qũy, QTDND Đại Lợi đã phát triển không ngừng qua thời gian. Bên cạnh đó, Qũy cũng luôn giữ tôn chỉ, mục đích của mô hình kinh tế hợp tác, đó là xuất phát từ nhu cầu của thành viên, họat động để phục vụ sự phát triển của chính thành viên. Với việc cộng hưởng sự đòan kết gắn bó cộng đồng, đồng vốn gửi vào Quỹ được quay lại phục vụ chính thành viên của mình, từ đó việc phát triển bền vững là điều dễ dàng đạt được.

Cơ sở vật chất cùng mạng lưới và nguồn nhân sự cũng là một yếu tố thành công của QTDND Đại Lợi. Quỹ luôn chú trọng xây dựng Văn hóa doanh nghiệp, trang phục lịch sự, làm việc đúng giờ, thái độ, tác phong làm việc của CBNV luôn phải hòa nhã thân thiện. Cơ sở vật chất luôn đảm bảo khang trang sạch đẹp, có phương tiện vận chuyển tiền an toàn, đưa công nghệ thông tin vào họat động quản lý, mạng lưới cũng phải bố trí phù hợp tạo sự gần gũi thuận tiện cho thành viên. Công tác nhân sự càng phải coi trọng, CBNV quỹ phải là người có đạo đức tốt, là những người có tâm và có tầm, có tinh thần trách nhiệm. Đến này, CBNV QTDND Đại Lợi đã có được 8/11 trình độ đại học, hàng năm luôn được bổ sung cập nhật chuyên môn qua các lớp đào tạo do Hiệp hội QTDND Việt Nam tổ chức, ngòai ra còn đào tạo tại chỗ bằng việc thường xuyên triển khai quán triệt các văn bản quy phạm pháp luật liên quan.

Sự thành công đó cũng không thể không nhắc tới mối liên hệ đặc biệt giữa QTDND và Ngân hàng Hợp tác. Là một cá thể trong hệ thống TCTD hợp tác, QTDND ngoài sự nỗ lực vươn lên của chính mình, không thể thiếu vai trò hỗ trợ từ hệ thống. Đặc biệt từ khi Quỹ tín dụng Trung ương chuyển đổi thành Ngân hàng Hợp tác, sự hỗ trợ đó đã được phát huy tốt hơn, đã tiếp vốn hiệu quả cho Quỹ vào những thời điểm Quỹ khó khăn về nguồn vốn; nhận tiền gửi điều hòa của các QTDND khi thừa vốn, nâng cao tính liên kết, an toàn trong hệ thống. Ngoài ra, Ngân hàng Hợp tác và QTDND hợp vốn cho vay đối với các món vay vượt 15% vốn tự có của QTDND. Mối ràng buộc và liên kết ngày càng chặt chẽ này sẽ là nền tảng để QTDND Đại Lợi tiếp bước phát triển bền vững.

Với những kết quả đạt được, QTDND Đại Lợi được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tặng bằng khen, nhiều năm liền được Liên minh hợp tác xã Việt Nam, UBND Tỉnh Đồng Nai tặng thưởng nhiều bằng khen.Về danh hiệu QTDND Đại Lợi được Hiệp hội QTDND Việt Nam trao tặng giải thưởng “Bông lúa vàng” danh hiệu QTDND Tiêu biểu năm 2010, được UBND tỉnh Đồng Nai tặng 5 Cờ thi đua xuất sắc từ năm 2010 – 2016,  được UBND Tỉnh Đồng Nai tặng danh hiệu “ Doanh nghiệp xuất sắc” lần thứ 6 giai đoạn (2013 – 2015). Bên cạnh đó phía cá nhân cũng được tặng danh hiệu “Nhà quản lý QTDND tiêu biểu” “Doanh nhân tiêu biểu khu vực miền đông Nam bộ” và “Doanh nhân xuất sắc” tỉnh Đồng Nai lần thứ 6 (2013-2015). 

 

Theo Website Ngân hàng HTX

 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các bài đã đăng

Các tin khác

Điểm tin
 Bế giảng lớp nghiệp vụ QTDND tại tỉnh Sóc Trăng
 Xử lý nợ xấu vẫn chưa thật thông suốt
 Hiệp hội Quỹ tín dụng nhân dân: Điểm tựa hỗ trợ và gắn kết sự bền vững hệ thống
 QTDND Phường Dữu Lâu - Phú Thọ: SMS Banking giúp QTDND bắt kịp thời đại “ứng dụng khoa học công nghệ”
 Sửa đổi một số quy định về thanh tra, giám sát ngân hàng
 Tích cực áp dụng các biện pháp xử lý nợ xấu theo Nghị quyết 42
 Các chuyên gia của BIDV đề xuất 6 giải pháp căn cơ giảm trừ tín dụng đen tại Việt Nam
 Công bố Quyết định bổ nhiệm Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh An Giang
 Hoạt động NHNN chi nhánh tỉnh Thừa Thiên-Huế, Đắc Lắk
 Khai giảng lớp nghiệp vụ QTDND tại Ninh Bình
 Fitch nâng triển vọng cho Việt Nam từ “Ổn định” lên “Tích cực”, đồng thời tiếp tục khẳng định mức xếp hạng “BB” sau 1 năm nâng hạng cho Việt Nam
 Đẩy mạnh đào tạo cho Qũy tín dụng nhân dân
 Điều hành chính sách tiền tệ góp phần nâng hạng tín nhiệm quốc gia
 Hiệp hội thăm và làm việc với các QTDND hội viên huyện Thường Tín, Hà Nội
 Khơi dậy sức sống một miền quê
 Thư chúc mừng của Thống đốc NHNN nhân kỷ niệm 68 năm thành lập Ngân hàng Việt Nam
 Tiếp tục chủ động phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm cướp ngân hàng
 Đại hội đại biểu nhiệm kỳ Quỹ tín dụng nhân dân Nguyên Khê - Hà Nội
 "Trợ thủ" đắc lực đẩy lùi tín dụng đen ở Hà Tĩnh
 Phú Thọ: Tiếp tục đưa hoạt động QTDND trên địa bàn đi đúng hướng