tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
 Tin tức - Sự kiện
 Chủ trương - Chính sách
 Thông tin cảnh báo
 Nghiên cứu trao đổi
 Hoạt động đoàn thể
 Trang văn hóa
 Học tập theo gương Bác
 Người tốt - Việc tốt
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Tin tức - Sự kiện

Hệ thống quỹ tín dụng nhân dân: Liên kết cùng phát triển

(Cập nhật ngày: 06/11/2017 - 03:46:45 AM )

Là mô hình kinh tế tập thể hoạt động theo Luật Hợp tác xã và Luật Các tổ chức tín dụng, hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) ra đời với mục tiêu tăng cường sự hỗ trợ về vốn sản xuất cho các thành viên trong quỹ. Để đảm bảo sự phát triển, an toàn của mỗi quỹ nói riêng và cả hệ thống nói chung, ngoài việc giữ mối liên hệ trực tiếp với chính quyền địa phương cấp xã, giữa các quỹ còn duy trì mối liên kết, hỗ trợ nhau khá chặt chẽ thông qua đầu mối là chi nhánh Ngân hàng hợp tác xã (Coopbank). Sự liên kết này đã giúp hệ thống QTDND trên địa bàn ổn định hoạt động và ngày càng phát triển, tạo được lòng tin trong nhân dân, góp phần quan trọng vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương.

QTDND Hùng Lô (TP Việt Trì) không chỉ lo cân đối đủ nguồn mà còn dư vốn gửi vào quỹ điều hòa của Coopbank để điều tiết cho vay các quỹ trong hệ thống có nhu cầu.

Được thành lập từ năm 1998, sau gần 20 năm hoạt động, QTDND Hùng Lô, thành phố Việt Trì giờ đây không chỉ duy trì, đảm bảo cung ứng vốn phục vụ phát triển sản xuất, kinh doanh cho người dân và doanh nghiệp trên địa bàn, mà đã mở rộng ra cả hai xã lân cận là Phượng Lâu và Kim Đức. Từ 30 thành viên ban đầu với số vốn góp vẻn vẹn 40 triệu đồng, đến nay QTDND Hùng Lô đã có gần 2.000 thành viên với số vốn điều lệ đạt gần 10 tỷ đồng và là một trong những QTD cơ sở có nguồn vốn điều lệ lớn nhất trên địa bàn. Tuy nhiên, hơn cả vấn đề quy mô tín dụng được mở rộng, điều đáng ghi nhận ở Quỹ Hùng Lô hiện nay là dù cho vay trên địa bàn 3 xã với mức tổng dư nợ lên đến 150 tỷ đồng, nhưng Quỹ không chỉ lo cân đối đủ nguồn mà còn thừa vốn phải gửi vào nguồn quỹ điều hòa của Coopbank để điều tiết cho vay các quỹ bạn có nhu cầu. 

Ông Cao Văn Hài - Chủ tịch HĐQT QTDND Hùng Lô cho biết: “Do giữ được chữ tín cộng với sự tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế nên khách hàng đến với đơn vị ngày càng nhiều. Bên cạnh các khách hàng vay vốn thì những khách hàng gửi tiền cũng thường xuyên tăng lên, nhất là những đối tượng đi xuất khẩu lao động. Số này, sau khi tích cực làm ăn đã trả được gốc và có tiền dôi dư gửi vào quỹ, cộng với các gia đình và doanh nghiệp sản xuất kinh doanh có lãi, có tiền gửi trở lại. Do đó, nguồn vốn huy động trong dân tăng nhanh”.

Được biết, trước đây do nhu cầu vay vốn của nhân dân ở cả 3 xã trong địa bàn hoạt động rất lớn nên QTDND Hùng Lô thường xuyên phải "cầu viện" từ nguồn quỹ điều hòa của Chi nhánh Coopbank. Tuy nhiên, vài ba năm gần đây, do phong trào kinh tế hộ trên địa bàn có nhiều chuyển biến, số gia đình khá giả có chiều hướng tăng lên nên các khách hàng tin tưởng gửi tiền vào quỹ cũng tăng theo. Nhờ đó, nguồn vốn huy động tại chỗ thường xuyên vượt cao so với nguồn cho vay. Điều đó không chỉ giúp QTDND Hùng Lô hoạt động hiệu quả hơn, mà còn thừa vốn gửi vào quỹ điều hòa trong hệ thống, hỗ trợ tích cực các quỹ khác có khó khăn về vốn. Điều đó cho thấy quỹ đã thành công khi thu hút được nhiều khách hàng, tin tưởng và gửi tiền vào và chứng tỏ rằng, không phải dư nợ cho vay mà chính sự phát triển của nguồn vốn huy động mới là lời khẳng định cho uy tín và hiệu quả của hệ thống QTDND.

Ngoài QTDND Hùng Lô thì số lượng quỹ tự cân đối được vốn hoạt động và còn dư để gửi vào quỹ điều hòa của hệ thống cũng đang tăng lên. Trong tổng số 38 QTDND hiện có trên địa bàn tỉnh thì có khoảng 30% quỹ đã tự cân đối được nguồn và một số quỹ thường xuyên có tiền gửi vào quỹ điều hòa nội bộ.

Thời gian qua, các quỹ trên địa bàn thành phố còn có hình thức gắn kết với nhau thông qua việc thường xuyên tổ chức các buổi giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động nhằm hướng tới mục tiêu kinh doanh hiệu quả, phát triển bền vững.

Với QTDND Tam Nông, nguồn vốn điều hòa trong hệ thống thực sự là "cứu cánh" của quỹ này kể từ khi mới đi vào hoạt động tháng 5 năm 2015 đến nay. Ông Lại Đức Thành - Giám đốc Quỹ Tam Nông cho biết: “Là địa bàn có hoạt động kinh tế tương đối phát triển nên nhu cầu sử dụng vốn vay ở Hương Nộn rất lớn. Ngay năm đầu tiên đi vào hoạt động, dư nợ của Quỹ Tam Nông đã đạt trên 20 tỷ đồng, trong khi số vốn huy động tại chỗ mới được 6,5 tỷ đồng. Tuy lượng vốn thiếu hụt tương đối lớn song nhờ được sự hỗ trợ từ nguồn vốn điều hòa của Coopbank Phú Thọ nên quỹ vẫn đảm bảo đáp ứng mọi nhu cầu vay vốn của các hộ sản xuất kinh doanh trên địa bàn. Năm 2017 với nhiều giải pháp tích cực nhằm đẩy mạnh việc huy động vốn trong dân lên trên 20 tỷ đồng, nhờ đó quỹ đã giảm được số vốn vay từ nguồn quỹ điều hòa xuống, chỉ còn hơn 5 tỷ đồng”. 

Không chỉ ở QTDND Tam Nông do mới thành lập phải cần sự “trợ giúp” từ nguồn vốn điều hòa mà ngay cả những quỹ hoạt động đã lâu năm cũng rất cần sự trợ giúp đó. Hoạt động trên 20 năm song QTDND Phương Xá (huyện Cẩm Khê) vẫn thường xuyên phải nhận vốn điều hòa từ Chi nhánh Coopbank. Lý giải nguyên nhân gần đây đơn vị thường xuyên phải vay vốn từ nguồn quỹ điều hòa, bà Nguyễn Thị Kim Dung - Giám đốc Quỹ Phương Xá cho hay: “Thời gian gần đây, tốc độ phát triển kinh tế của địa phương khá nhanh; nghề phụ khởi sắc, một số nghề mới cũng phát triển như xây dựng, vận tải, kinh doanh, dịch vụ, phát triển trang trại, gia trại và nhất là phong trào đi xuất khẩu lao động khá sôi nổi, do đó nhu cầu vốn để đầu tư cho phát triển là rất lớn. Bởi vậy, Quỹ Phương Xá phải thường xuyên sử dụng vốn vay từ nguồn quỹ điều hòa”. Nhờ sự liên kết giữa các quỹ mà vai trò đầu mối là Coopbank Phú Thọ, hoạt động tín dụng của QTDND Phương Xá đã đáp ứng kịp thời nhu cầu về vốn của người dân, góp phần không nhỏ trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo và làm giàu chính đáng của người dân địa phương. 

Ngoài Phương Xá và Tam Nông, trên địa bàn tỉnh hiện còn 20 quỹ đang sử dụng vốn vay từ chi nhánh với dư nợ cho vay tính đến hết qúy III-2017 đạt gần 257 tỷ đồng.

Là “sợi dây” liên kết trong hệ thống QTDND, quỹ điều hòa nội bộ được Coopbank điều hành trên cơ sở đảm bảo khả năng thanh khoản cũng như ổn định hoạt động của các Quỹ thành viên. Trao đổi về vấn đề này, bà Lê Thanh Loan - Phó Giám đốc Coopbank Phú Thọ cho biết: “Với phương châm tăng cường hợp tác, liên kết, chú trọng xây dựng và phát triển hệ thống, thời gian qua Coopbank Phú Thọ luôn là vai trò sợi dây xuyên suốt đảm bảo sự phát triển và an toàn của cả hệ thống QTDND trên địa bàn tỉnh. Ngân hàng đã chủ động điều hành vốn linh hoạt, bám sát diễn biến lãi suất thị trường, có cơ chế lãi suất và mức phí điều hòa vốn hợp lý nhằm một mặt khuyến khích các QTDND có khả năng huy động vốn, tích cực gửi tiền về trụ sở chính, mặt khác đảm bảo cung ứng vốn cho các QTDND khi có nhu cầu”. Thông qua điều hòa vốn đã giúp hệ thống QTDND trên địa bàn hoạt động ổn định, đúng tôn chỉ mục đích, an toàn và hiệu quả. 

Thời gian tới, các cấp ủy, chính quyền, cũng như Coopbank chi nhánh tỉnh tiếp tục làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tập trung củng cố, chấn chỉnh và nâng cao hiệu quả hoạt động các QTDND hiện có cả về quy mô và chất lượng; tăng cường thực hiện lộ trnh về hoàn thiện mô hình liên kết nhằm đảm bảo cho hệ thống ngày càng phát triển ổn định, vững chắc và nâng cao chất lượng hoạt động của cả hệ thống QTDND. Các cấp, các ngành đẩy mạnh hỗ trợ, tạo điều kiện cho hệ thống QTDND trên địa bàn phát triển, tiếp tục triển khai thành lập mới QTDND tại các xã, phường, thị trấn có đủ điều kiện theo quy định, nhằm giúp cho người dân vùng nông thôn, đặc biệt là các vùng sâu, vùng xa tiếp cận được nguồn vốn và các dịch vụ ngân hàng...

Theo Báo Phú Thọ điện tử
 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các bài đã đăng

Các tin khác

Điểm tin
 QTDND liên xã Cương Gián (Hà Tĩnh) đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
 Ngân hàng Việt với nỗ lực khẳng định mình
 Triển vọng ngành Ngân hàng năm 2019
 Môi trường vĩ mô ổn định tạo kiện cho hoạt động ngân hàng
 Định hướng triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2019
 Hệ thống quỹ tín dụng nhân dân: Người đồng hành tin cậy
 Vay vốn dễ như mua rau, tín dụng đen không có đất
 Phú Thọ: Tăng cường quản lý, giám sát hoạt động của các QTDND
 Tăng trưởng tín dụng 14% là phù hợp với bối cảnh hiện nay
 Một năm thử thách sự kiên định
 Để tín dụng tiêu dùng phát triển hiệu quả, đúng bản chất
 Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Ninh Bình tổng kết hoạt động QTDND năm 2018
 Ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, cơ cấu lại hệ thống TCTD gắn với xử lý nợ xấu là những nhiệm vụ trọng tâm năm 2019
 Phấn đấu đưa tỷ lệ nợ xấu nội bảng xuống dưới 2%
 Điều hành tiền tệ 2018: Uyển chuyển hơn cho một điều không thay đổi
 Hội nghị trực tuyến triển khai Nghị định 116/2018/NĐ-CP của Chính phủ và các giải pháp của ngành Ngân hàng góp phần hạn chế tín dụng đen
 Ngân hàng Nhà nước cảnh báo rủi ro cho vay ngang hàng
 QTDND Hải Trung (Nam Định) - Từng bước tạo dựng niềm tin với khách hàng
 Đảm bảo an toàn tài sản, kho quỹ dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2019
 QTDND Nhượng Lĩnh (Hà Tĩnh) đầu tư gần 3,5 tỷ đồng xây dựng trụ sở