tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
 Tin tức - Sự kiện
 Chủ trương - Chính sách
 Thông tin cảnh báo
 Nghiên cứu trao đổi
 Hoạt động đoàn thể
 Trang văn hóa
 Học tập theo gương Bác
 Người tốt - Việc tốt
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Tin tức - Sự kiện

Quỹ tín dụng nhân dân Liêm Hải (Nam Định) góp phần vào sự phát triển ổn định, bền vững của người dân

(Cập nhật ngày: 26/05/2017 - 02:20:21 AM )
Hơn 5 năm qua, gia đình anh Đỗ Văn Đô ở đội 11, miền Trực Liêm, xã Liêm Hải (Trực Ninh) cũng như hàng nghìn lượt thành viên vay vốn của Quỹ tín dụng nhân dân (TDND) Liêm Hải luôn coi Quỹ là “người bạn” tin cậy. Với nguồn vốn vay thường xuyên của Quỹ TDND Liêm Hải từ 100 đến 120 triệu đồng cộng với nguồn vốn tự có gia đình anh đầu tư mua các loại máy móc, thiết bị và gỗ để phát triển nghề gia công cung cấp gỗ nguyên liệu cho các hộ làm nghề mộc ở các làng nghề trong và ngoài huyện. Mạnh dạn phát triển ngành nghề đã mang lại cho gia đình anh nguồn lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm, xưởng sản xuất tạo việc làm thường xuyên cho 2-3 lao động với nguồn thu nhập ổn định. 
 

Nhờ được vay vốn từ QTDND Liêm Hải, gia đình anh Đỗ Văn Đô ở đội 11,

xã Liêm Hải đã có việc làm và thu nhập ổn định. 

Thành lập từ năm 2005 đến nay QTDND Liêm Hải đã không ngừng lớn mạnh cả về quy mô hoạt động cũng như chất lượng tín dụng. Được cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp quan tâm tạo điều kiện, hiện QTDND Liêm Hải đang hoạt động trên địa bàn 3 xã, gồm: Liêm Hải, Việt Hùng và Trực Tuấn. Để bảo đảm hoạt động tốt, QTDND Liêm Hải luôn nỗ lực bám sát định hướng chỉ đạo của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tỉnh, Ngân hàng HTX Việt Nam Chi nhánh Nam Định và chương trình phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương để hoạt động. Với mục tiêu vì sự phát triển bền vững của người dân trên địa bàn, mặc dù thời gian gần đây cơ chế lãi suất huy động và cho vay thường xuyên có sự thay đổi, giá cả thị trường biến động gây khó khăn không nhỏ cho hệ thống ngân hàng, các tổ chức tín dụng song tập thể cán bộ, nhân viên QTDND Liêm Hải đã đoàn kết, nỗ lực, không ngừng mở rộng quy mô cho vay cũng như làm tốt công tác huy động tiền gửi của người dân trên địa bàn. Nhờ đó đến thời điểm này, tổng dư nợ cho vay của QTDND Liêm Hải đạt hơn 68 tỷ 700 triệu đồng, tăng hơn 49 tỷ đồng so với thời điểm Quỹ bắt đầu mở rộng địa bàn lên 3 xã vào năm 2012. Phần lớn vốn huy động được Quỹ tạo điều kiện cho các thành viên vay đầu tư phát triển kinh tế, tạo thêm việc làm và thu nhập cho gia đình, xã hội, bảo đảm nguồn vốn vay được sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả. Trong từng thời điểm, Quỹ linh hoạt triển khai kế hoạch, giải pháp kịp thời: Xây dựng nội quy làm việc tận tâm, chuyên nghiệp, nội quy giao dịch, quy chế miễn giảm, hạ lãi tiền vay, quy định lãi suất tiền gửi, tiền vay, niêm yết công khai tại trụ sở và phối hợp chặt chẽ với Đài Phát thanh huyện, đài truyền thanh các xã để tuyên truyền, giúp nhân dân nắm bắt kịp thời, tạo thuận tiện cho giao dịch. Anh Đồng Ngọc Bình, Chủ tịch Hội đồng quản trị Quỹ cho biết: Nghị quyết của Quỹ tập trung vào công tác quản lý, tăng trưởng nguồn vốn, nâng cao chất lượng tín dụng, phân công cán bộ phù hợp năng lực, sở trường và địa bàn phụ trách. Công tác kế toán, thanh toán, tiền tệ, kho quỹ, kiểm tra, kiểm soát nội bộ và quản trị điều hành, tổ chức cán bộ bảo đảm nghiêm túc, tuyệt đối an toàn. Quỹ luôn nỗ lực thực hiện tốt phương châm “gửi thuận lợi, rút nhanh chóng, bảo đảm bí mật” các món tiền gửi kết hợp duy trì việc chuyển và nhận tiền, bảo đảm đáp ứng tốt nhu cầu giao dịch và sử dụng các sản phẩm dịch vụ tiện ích ngân hàng của người dân.

Cùng với thực hiện tốt nhiệm vụ tại trụ sở chính, điểm giao dịch xã Việt Hùng và xã Trực Tuấn cũng phát huy tối đa hiệu quả hoạt động. Tăng trưởng ổn định, dư nợ tăng trưởng vững chắc nên số thành viên tham gia Quỹ ngày một tăng, đến nay Quỹ đã có 648 thành viên, trong đó xã Liêm Hải có 320 thành viên, xã Trực Tuấn 248 thành viên và xã Việt Hùng 80 thành viên. Để bảo đảm an toàn nguồn vốn vay, QTDND Liêm Hải luôn coi trọng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ Quỹ. Hằng năm, Quỹ đều bố trí và tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ của Quỹ tham gia các khóa đào tạo nghiệp vụ chuyên môn do Chi nhánh NHNN tỉnh, Ngân hàng HTX Việt Nam Chi nhánh Nam Định tổ chức về: công tác huy động tiền gửi; công tác quản trị, điều hành, giám sát các hoạt động quỹ; công tác thiết lập, thẩm định hồ sơ vay vốn; việc phân loại nợ, trích lập dự phòng rủi ro… Nhờ đó, các hoạt động chuyên môn của Quỹ đều hoạt động khá hiệu quả, các thành viên Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát, Giám đốc Quỹ cơ bản bảo đảm tiêu chuẩn theo quy định. Đến nay tổng nguồn vốn huy động của Quỹ đạt gần 71 tỷ đồng, đủ nguồn đáp ứng nhu cầu vay vốn đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh của các thành viên cũng như người dân trên địa bàn Quỹ hoạt động. Hiện, QTDND Liêm Hải đang có gần 500 khách hàng có dư nợ, trong đó khách hàng có dư nợ cao nhất là 600 triệu đồng; gần 70% khách hàng có số dư tại Quỹ từ 100-300 triệu đồng. Ngoài ra, Quỹ còn phối hợp với Ngân hàng HTX Việt Nam Chi nhánh Nam Định giải ngân cho vay phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa với các món vay từ 1-2 tỷ đồng. Nguồn vốn từ Quỹ đã góp phần quan trọng vào quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phong trào giảm nghèo bền vững và góp phần đẩy lùi tình trạng cho vay nặng lãi ở địa bàn. Hoạt động an toàn, ổn định, năm 2016 QTDND Liêm Hải đã được Chi nhánh NHNN tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc, Ngân hàng HTX Việt Nam Chi nhánh Nam Định chứng nhận thành viên tiêu biểu thực hiện tốt mối liên kết hệ thống.
 
Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới, QTDND Liêm Hải sẽ tiếp tục tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các địa phương tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để Quỹ hoạt động; đồng thời không ngừng nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, nhân viên, phấn đấu thực sự là người bạn đồng hành tin cậy trong phát triển kinh tế - xã hội của nhân dân địa phương./.

 

 Văn Đại
 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các bài đã đăng

Các tin khác

Điểm tin
 Chính sách tiền tệ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế
 Không để tín dụng tăng dồn cục, có tính mùa vụ
 Ngân hàng Hợp tác triển khai nhiệm vụ 2018
 Các tổ chức quốc tế đánh giá cao vai trò của NHNN trong kiểm soát lạm phát
 Giai đoạn 2016-2020 sẽ giải quyết dứt điểm tình trạng nợ xấu cao
 Tăng cường kỷ luật thị trường
 WB nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2018 lên 3,1%
 Kinh tế - xã hội đất nước có sự đóng góp quan trọng của ngân hàng
 Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2018
 Năm 2017 tín dụng tăng 18,17%; dự kiến năm 2018 tín dụng tăng 17%
 NHNN sẽ chỉ đạo các TCTD xem xét giảm lãi suất cho vay
 Kiên định mục tiêu ổn định vĩ mô
 Nội dung cơ bản của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật các TCTD
 Đáp ứng nhu cầu tiền mặt và bảo đảm thông suốt hoạt động thanh toán dịp Tết Mậu Tuất 2018
 Những nội dung thay đổi của TCTD là HTX phải được NHNN chấp thuận
 Triển vọng kinh doanh ngành Ngân hàng năm 2018: Kỳ vọng sự khởi sắc
 Hệ thống QTDND: Cần chuyên môn hóa công tác đào tạo
 Dự thảo Thông tư Hướng dẫn về hồ sơ, trình tự, thủ tục chấp thuận những thay đổi của tổ chức tín dụng là hợp tác xã
 Công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam
 Quy định cụ thể tỷ lệ mua, đầu tư trái phiếu Chính phủ