tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
 Tin tức - Sự kiện
 Chủ trương - Chính sách
 Thông tin cảnh báo
 Nghiên cứu trao đổi
 Hoạt động đoàn thể
 Trang văn hóa
 Học tập theo gương Bác
 Người tốt - Việc tốt
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Tin tức - Sự kiện

Hệ thống báo cáo mới góp phần tích cực vào công cuộc hiện đại hóa ngành Ngân hàng

(Cập nhật ngày: 19/04/2017 - 12:00:00 AM )

Ngày 18/4/2017, tại Hà Nội, Ban Quản lý Dự án “Hệ thống thông tin quản lý và Hiện đại hóa ngân hàng” của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, sử dụng vốn vay của Ngân hàng Thế giới (Dự án FSMIMS) phối hợp với nhà thầu WINOMI tổ chức Lễ công bố vận hành Hệ thống báo cáo mới của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), thuộc phạm vi Hợp đồng SG4 “Quản trị dữ liệu, kho dữ liệu và các ứng dụng liên quan của NHNN”, Dự án FSMIMS. Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh đã đến dự và có bài phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ.

Tham dự Lễ công bố có ông Park Sang Shik, Bộ trưởng -Tổng Lãnh sự Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, ông Alwaleed Altabani - Chuyên gia trưởng Khu vực tài chính, Văn phòng WB tại Việt Nam cùng đại diện Lãnh đạo các Vụ, Cục, đơn vị thuộc NHNN và Tổ triển khai Hợp đồng SG4; đại diện các cơ quan Chính phủ Hàn Quốc tại Việt Nam như: Cơ quan Giám sát Tài chính Hàn Quốc, Cơ quan xúc tiến đầu tư thương mại Hàn Quốc, Trung tâm Phát triển thương mại Hàn Quốc cùng đại diện các tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam, các nhà thầu trong Liên danh VINOMI – Nhà thầu triển khai Hợp đồng SG4; Công ty tư vấn EY…

C:UsersTungDocumentsDownloadsNVL_7061.jpg

Toàn cảnh Lễ công bố

Hợp đồng SG4 "Quản trị dữ liệu, kho dữ liệu và các ứng dụng liên quan của NHNN" là Hợp đồng có phạm vi triển khai và đối tượng hưởng lợi trực tiếp lớn nhất trong phạm vi Dự án FSMIMS, bao phủ toàn hệ thống ngân hàng với hơn 10 Vụ, Cục, cơ quan, đơn vị sự nghiệp của NHNN Trung ương, 63 NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố; 123 tổ chức tín dụng với 2.362 chi nhánh trên toàn quốc, 1.179 Qũy tín dụng nhân dân và 03 tổ chức tài chính vi mô.

Mục tiêu của hợp phần SG4 là xây dựng một cơ sở dữ liệu điều hành tập trung, thống nhất trên nền tảng công nghệ tiên tiến, chuẩn hóa các mẫu biểu báo cáo theo thông lệ quốc tế và phù hợp với thiết kế dữ liệu của hệ thống ngân hàng lõi của các tổ chức tín dụng nhằm đáp ứng công tác chỉ đạo, điều hành và giám sát an toàn hoạt động tổ chức tín dụng của NHNN hiện tại, cũng như nhu cầu phát triển trong tương lai.

Bên cạnh đó, SG4 còn có sự liên kết chặt chẽ với các dự án thành phần khác của FSMIMS như: Dự án “Ngân hàng lõi, kế toán, lập ngân sách và tích hợp hệ thống cho NHNN”; Dự án “Máy chủ, lớp giữa và cơ sở dữ liệu cho NHNN”; Dự án “Các ứng dụng quản lý dữ liệu Trung tâm Thông tin tín dụng - các máy chủ chính, kho dữ liệu lõi, ứng dụng liên quan”… Chính vì vậy, để triển khai thành công nhiệm vụ, từ cuối năm 2016, Hợp đồng SG4 đã huy động sự tham gia trực tiếp của trên 4.000 lượt cán bộ trong toàn ngành Ngân hàng.

Qua 02 năm triển khai và chính thức vận hành từ 01/01/2017, đến nay, Hợp đồng SG4 đã triển khai thành công. Hệ thống SG4 đã cơ bản ổn định và đang hàng ngày, hàng giờ cung cấp thông tin phục vụ việc ra quyết định của NHNN trong xây dựng và điều hành chính sách tiền tệ cũng như trong việc đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng Việt Nam.

 

Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh phát biểu tại Lễ công bố

Phát biểu tại Lễ công bố, thay mặt Ban Lãnh đạo NHNN, Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực vượt khó của Tổ Triển khai Hợp đồng SG4 của NHNN, sự tận tâm và tính chuyên nghiệp của các kỹ sư Hàn Quốc trong Dự án SG4. Phó Thống đốc cũng gửi lời cảm ơn các chuyên gia WB đã luôn sát cánh cùng NHNN trong quá trình hiện đại hóa ngành Ngân hàng nói chung và triển khai Dự án FSMIMS nói riêng.

Phó Thống đốc đề nghị Ban Quản lý Dự án, Cục Công nghệ tin học cũng như các Vụ, Cục, đơn vị thụ hưởng trực tiếp Dự án và nhà thầu Will Be Solution tiếp tục hoàn thiện hệ thống báo cáo mới của NHNN, làm tốt công tác chuyển giao công nghệ, đảm bảo hoạt động liên tục, an toàn của hệ thống và sử dụng có hiệu quả các sản phẩm của dự án để đáp ứng thông tin phục vụ công tác quản lý và điều hành của Ban Lãnh đạo NHNN theo phương châm "Đầy đủ, Chính xác và Kịp thời”.

Tại Lễ công bố, ông Park Sang Shik - Bộ trưởng, Tổng Lãnh sự Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam nhấn mạnh, Việt Nam và Hàn Quốc sau khi thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1992 đã có mối quan hệ hợp tác kinh tế phát triển vượt bậc, kim ngạch thương mại song phương tăng lên hơn 40 lần. Bên cạnh đó, Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Hàn Quốc có hiệu lực từ năm 2015 đã đưa mối quan hệ đồng hành chiến lược của hai nước lên một tầm cao mới. Việt Nam là trung tâm của Châu Á, là hình mẫu phát triển kinh tế ở ASEAN, trở thành tấm gương về sự phát triển vượt bậc. Để tiếp thêm sức mạnh cho sự phát triển của Việt Nam cũng như tăng cường mối quan hệ hợp tác mật thiết giữa Việt Nam và Hàn Quốc, hiện có hơn 4000 doanh nghiệp tiến vào Việt Nam và trong đó, giữa các doanh nghiệp chế tạo - xây dựng, các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực tài chính và công nghệ thông tin cũng đang trên đà mở rộng nhanh chóng. Công ty Will Be Solution (Hàn Quốc) cùng Công ty NOA ats (Hàn Quốc) và Công ty TNHH Mitec (Việt Nam) kết hợp tạo thành liên danh WINOMI tham gia dự án Hệ thống thông tin quản lý và hiện đại hóa ngân hàng qua hai năm đã triển khai và hoàn thành Hợp đồng “Quản trị cơ sở dữ liệu, kho dữ liệu và các ứng dụng liên quan cho NHNN”.

C:UsersTungDocumentsDownloadsNVL_7068.jpg

Ông Park Sang Shik - Tổng Lãnh sự Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam phát biểu tại buổi Lễ

“Các công ty tài chính và công nghệ thông tin Hàn Quốc được tiếp thêm sức mạnh từ chính sách mở cửa tích cực của Chính phủ Việt Nam đang tiến vào lĩnh vực tài chính đa dạng của Việt Nam như: ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán cũng như lĩnh vực công nghệ thông tin với các hệ thống mũi nhọn hết sức nỗ lực tài chính cho các doanh nghiệp địa phương phát triển công nghệ thông tin, mở rộng tuyển dụng lao động bản địa. Nỗ lực của hai nước thấy được qua rất nhiều thành quả đang trở thành tấm gương hợp tác giữa các quốc gia, các ngành công nghiệp, các doanh nghiệp, không chỉ với một vài doanh nghiệp đặc biệt mà có thể mang lại lợi ích cộng đồng về lâu dài. Buổi Lễ còn là bước đệm cho sự hợp tác mới giữa hai nước trong lĩnh vực tài chính và công nghệ thông tin”, Tổng Lãnh sự Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam khẳng định.

Ông Yum Pill – Tổng Giám đốc Công ty Will Be Solution Inc – Đại diện cho Liên danh nhà thầu WINOMI chia sẻ, với việc triển khai thành công Dự án SG4, NHNN có thể phân tích và đọc báo cáo nhanh chóng dựa trên những dữ liệu được tổ chức một cách có hệ thống trong kho dữ liệu. NHNN có thể nâng cao hiệu quả các hoạt động của mình như việc quản lý ngoại hối, tỷ giá giao dịch, quản lý giá… Với năng lực phân tích, áp dụng công nghệ thông tin, ông Yum Pill tin rằng, NHNN có thể cạnh tranh, sánh vai với các NHTW trong khu vực và trên thế giới. Hệ thống báo cáo mới của NHNN đã chính thức đi vào hoạt động kể từ tháng 1/2017 và hiện tại đã đi vào ổn định, ông Yum Pill hy vọng dự án này sẽ trở thành mô hình chuẩn mực của NHNN, góp phần vào sự phát triển của Việt Nam. Tổng Giám đốc Công ty Will Be Solution Inc khẳng định sẽ làm hết sức cùng NHNN hoàn thiện hệ thống báo cáo trong thời gian bảo hành và góp phần thực hiện mục tiêu thu thập thông tin mà Ban Lãnh đạo NHNN giao.

 

NHNN
 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các bài đã đăng

Các tin khác

Điểm tin
 Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2018 của Văn phòng đại diện khu vực miền Trung tại Quảng Bình.
 Khai giảng lớp Nghiệp vụ cơ bản QTDND tại tỉnh Quảng Bình
 Không để bị động, bất ngờ trong điều hành chính sách tiền tệ
 Thủ tướng Chính phủ: Kiên định các mục tiêu đã đề ra của năm 2018
 Thực hiện quy định về lãi suất cho vay đối với một số lĩnh vực ưu tiên
 Khai giảng lớp Nghiệp vụ cơ bản QTDND tại tỉnh Thái Bình
 Bảo đảm giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát
 Ngành Ngân hàng tri ân các Anh hùng Liệt sỹ nhân dịp Kỷ niệm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7)
 Cải cách hành chính của NHNN tiếp tục đạt nhiều kết quả tích cực
 Tổ chức tín dụng kỳ vọng kết quả hoạt động kinh doanh năm nay tăng cao hơn so với năm 2017
 Chính sách tiền tệ củng cố niềm tin thị trường
 NHNN chủ động các phương án, sẵn sàng can thiệp thị trường ngoại tệ
 Điểm chính trong bức tranh kinh tế 6 tháng
 Chính sách tiền tệ đang đi đúng hướng
 Co-opBank: Tăng năng lực cạnh tranh cho QTDND
 Lãi suất huy động giảm
 Kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng và tội phạm ngành Ngân hàng
 Hiệu ứng tích cực từ việc học tập và làm theo gương Bác
 Công ty tin học tổ chức Hội Nghị Hướng dẫn triển khai Công văn số 2947/NHNN-DBTK trên phần mềm ITD - VAPCF cho các QTDND trên địa bàn Phú Thọ, Hà Nội, Thanh Hóa
 Thắt chặt hoạt động mua trái phiếu doanh nghiệp