tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
 Tin tức - Sự kiện
 Chủ trương - Chính sách
 Thông tin cảnh báo
 Nghiên cứu trao đổi
 Hoạt động đoàn thể
 Trang văn hóa
 Học tập theo gương Bác
 Người tốt - Việc tốt
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Tin tức - Sự kiện

Hội nghị tổng kết 5 năm giai đoạn 2011 – 2015 thực hiện tín dụng chính sách xã hội vùng Tây Bắc

(Cập nhật ngày: 22/09/2016 - 02:20:52 AM )

Ngày 21/9/2016, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Lào Cai, Ban Chỉ đạo Tây Bắc phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) và Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện tín dụng chính sách xã hội vùng Tây Bắc, giai đoạn 2011 – 2015.

Chủ trì Hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc; Đồng chí Lê Minh Hưng - Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam kiêm Chủ tịch HĐQT NHCSXH; Đồng chí Cao Đức Phát - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban thường trực Ban Kinh tế Trung ương; Đồng chí Hầu A Lềnh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Tây Bắc; Đồng chí Đỗ Văn Chiến - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Đồng chí Nguyễn Văn Vịnh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai; Đồng chí Dương Quyết Thắng - Ủy viên HĐQT, Tổng Giám đốc NHCSXH.

 

Tham dự Hội nghị có đại diện các tổ chức: Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban Kinh tế Trung ương, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương, NHNN Việt Nam, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội…Tham luận tại Hội nghị là đại biểu đến từ Bộ Lao động Thương binh và Xã hội; các địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác cấp tỉnh; Chủ tịch UBND xã Lao Chải, Huyện Mù Căng Chải, tỉnh Yên Bái; các tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn và bà con vay vốn tín dụng chính sách trên địa bàn…

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh: Hội nghị này rất cấp thiết và có ý nghĩa hết sức quan trọng. Bên cạnh nội dung tổng kết 5 năm thực hiện chính sách tín dụng chính sách vùng Tây Bắc, Hội nghị còn đánh giá những kết quả triển khai thực hiện Chỉ thị 40 ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn vùng Tây Bắc. 

Đồng chí Nguyễn Văn Bình cho biết, kết quả hoạt động tín dụng chính sách xã hội của NHCSXH đã được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Tại Chỉ thị số 40 của Ban Bí thư ngày 22/11/2014 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, Ban Bí thư đã khẳng định: “Trong những năm qua, tín dụng chính sách xã hội do NHCSXH thực hiện là một giải pháp sáng tạo, có tính nhân văn sâu sắc và phù hợp với thực tiễn của Việt Nam, góp phần quan trọng thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách, các mục tiêu, nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước đã đề ra về giảm nghèo, tạo việc làm, phát triển nguồn nhân lực, bảo đảm an sinh xã hội, ổn định chính trị và phát triển kinh tế, xã hội theo định hướng xã hội chủ nghĩa”.

Nhờ chủ trương, đường lối đúng đắn của Đảng, sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, đến nay, công tác xóa đói, giảm nghèo trong vùng Tây Bắc đã thu được những kết quả to lớn; tỷ lệ hộ nghèo đã giảm nhanh, giai đoạn 2011-2015 bình quân giảm gần 4%/năm từ 34,41% vào thời điểm cuối năm 2010 xuống còn 18,26% vào cuối năm 2014, và ở mức khoảng 15% vào cuối năm 2015. Với gần 20 chương trình tín dụng chính sách và một số chương trình, dự án nhận ủy thác như: Cho vay hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo; cho vay học sinh, sinh viên; cho vay hộ sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn; cho vay giải quyết việc làm; nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; chương trình cho vay hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở… Đồng chí Nguyễn Văn Bình đặc biệt biểu dương vai trò của NHCSXH – Một công cụ quan trọng để thực hiện công tác xóa đói, giảm nghèo cho vùng Tây Bắc.

Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Bình đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận, làm rõ một số vấn đề trọng tâm để góp phần mở rộng và nâng cao hiệu quả hoạt động tín dụng chính sách cho vùng Tây Bắc như đánh giá và làm rõ kết quả 2 năm tổ chức thực hiện Chỉ thị 40 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Đồng thời, đánh giá và phân tích khách quan, khoa học về những kết quả đạt được và hạn chế, bất cập của hoạt động tín dụng chính sách xã hội vùng Tây Bắc giai đoạn 2011-2015; làm rõ các nguyên nhân của những thành công và hạn chế, bài học kinh nghiệm qua 5 năm triển khai thực hiện. Bên cạnh đó, đồng chí Nguyễn Văn Bình cũng yêu cầu Hội nghị cần nhận diện và làm rõ bối cảnh, định hướng phát triển kinh tế - xã hội Tây Bắc giai đoạn 2016-2020 cũng như các yêu cầu của công tác giảm nghèo bền vững vùng Tây Bắc trong 5 năm tới; đề xuất các giải pháp và kiến nghị để mở rộng và nâng cao hiệu quả hoạt động tín dụng chính sách xã hội cho vùng Tây Bắc giai đoạn 2016-2020 cũng như các kiến nghị, đề xuất để triển khai thực hiện tốt Chỉ thị 40 của Ban Bí thư.

Thay mặt lãnh đạo ngành Ngân hàng và Hội đồng quản trị NHCSXH, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng biểu dương thành tích đã đạt được của cả hệ thống NHCSXH trong những năm vừa qua. Thống đốc cho biết, trong 05 năm vừa qua, nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội tại vùng Tây Bắc đã góp phần giúp trên 318 nghìn hộ vượt qua ngưỡng nghèo; thu hút, tạo việc làm cho gần 114 nghìn lao động, trong đó, gần 06 nghìn lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài; giúp trên 121 nghìn học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng trên 681 nghìn công trình cung cấp nước sạch, công trình nhà tiêu hợp vệ sinh ở nông thôn; trên 60 nghìn căn nhà cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách tại vùng Tây Bắc, trong đó, có 360 căn nhà ở phòng, tránh bão, lụt cho người nghèo ở vùng núi phía Tây các tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An… Nguồn vốn tín dụng chính sách đã đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn của các đối tượng thụ hưởng chính sách, đặc biệt nguồn vốn đã được NHCSXH tập trung cho những vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số… Đến ngày 31/12/2015, tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách xã hội vùng Tây Bắc là 29.826 tỷ đồng, tăng 62,8% so với năm 2010; đến ngày 31/8/2016, tổng dư nợ đã đạt 32.194 tỷ đồng. Tốc độ tăng trưởng dư nợ bình quân hàng năm giai đoạn 2010-2015 của vùng Tây Bắc đạt 10,3% cao hơn mức 9,8% của bình quân toàn quốc. Trong khi đó, chất lượng tín dụng không ngừng được nâng cao. Tỷ lệ nợ quá hạn vùng Tây Bắc đến 31/8/2016 ở mức rất thấp, chỉ chiếm 0,25% tổng dư nợ. Có trên 1.226 nghìn hộ nghèo, hộ cận nghèo và đối tượng chính sách khác được vay với mức dư nợ bình quân đạt gần 21 triệu đồng/hộ. Mức dư nợ thực tế này là còn thấp so với mục tiêu đề ra trước đây là 30 triệu đồng/hộ và hiện nay là 50 triệu đồng/hộ. Với tinh thần trách nhiệm cao đối với xã hội, nhất là đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, Thống đốc NHNN cam kết chỉ đạo NHCSXH quan tâm, chú trọng phân bổ vốn, thực hiện tốt chính sách tín dụng ưu đãi tại vùng Tây Bắc để tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết của Bộ Chính trị và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội cho các vùng khó khăn của Tây Bắc.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Bình đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương vùng Tây Bắc thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội; bố trí thêm nguồn lực từ ngân sách địa phương để cho vay đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách; quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất để nâng cao năng lực hoạt động của NHCSXH trên địa bàn. Các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội vùng Tây Bắc tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm của mình trong việc tham gia hoạt động tín dụng chính sách; tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát để giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác sử dụng vốn có hiệu quả.

Đối với NHCSXH, tiếp tục bám sát và tranh thủ sự chỉ đạo của Đảng, Nhà nước; của các bộ ngành Trung ương và cấp ủy, chính quyền địa phương vùng Tây Bắc đối với tín dụng chính sách xã hội. Quan tâm tập trung nguồn vốn tín dụng chính sách cho vùng Tây Bắc; củng cố và nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động, nhất là Điểm giao dịch đặt tại các xã, đảm bảo ngày càng phục vụ tốt hơn và rộng khắp đến tất cả người nghèo và các đối tượng chính sách. Đa dạng hóa và nâng cao chất lượng các sản phẩm dịch vụ ngân hàng; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ hiện đại; quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng đối với đội ngũ cán bộ.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình đề nghị NHNN và các bộ ngành liên quan tiếp thu ý kiến của các đại biểu, tiếp thu tinh thần của Hội nghị để nghiên cứu, rà soát, đồng thời kiến nghị Quốc hội, Chính phủ tạo cơ chế chính sách và nguồn lực, tạo điều kiện thuận lợi cho NHCSXH hoạt động nhằm thực hiện tốt nhất các chương trình tín dụng chính sách, đáp ứng nhu cầu vay vốn của các đối tượng thụ hưởng.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình kêu gọi các đơn vị đồng tổ chức và các địa phương tiếp tục phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương trong triển khai xây dựng Đề án “Chủ trương và giải pháp giảm nghèo bền vững đối với các tỉnh có tỷ lệ hộ nghèo cao vùng Tây Bắc” để báo cáo Bộ Chính trị, Ban Bí thư.

Tại Hội nghị này, 20 tập thể và 26 cá nhân xuất sắc trong giai đoạn 2011-2015 đã được biểu dương và khen thưởng về thành tích thực hiện chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn Tây Bắc.

Vùng Tây Bắc dưới sự chỉ đạo và giám sát của Ban Chỉ đạo Tây Bắc bao gồm 08 tỉnh phía Đông Bắc, 04 tỉnh phía Tây Bắc và 21 huyện phía Tây của hai tỉnh Thanh Hóa (11 huyện) và Nghệ An (10 huyện); dân số trên 11,6 triệu người thuộc hơn 30 dân tộc anh em, trong đó có khoảng 63% là đồng bào thiểu số, là vùng được Đảng và Nhà nước xác định có vị trí đặc biệt quan trọng về kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng; có vai trò quyết định đối với môi trường sinh thái của cả vùng Bắc Bộ. Tuy nhiên, do điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, đồi núi hiểm trở, gặp nhiều khó khăn về giao thông, thường xuyên chịu nhiều tác động của thiên tai, biến đổi khí hậu như lũ, sạt lở, hạn hán... Tây Bắc hiện nay là vùng có tỷ lệ hộ nghèo và hộ cận nghèo cao nhất trong cả nước. Vì vậy, một trong những nhiệm vụ trọng tâm đối với Tây Bắc là triển khai thực hiện có hiệu quả hơn nữa công tác xóa đói, giảm nghèo trong thời gian tới.

NHNN

 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các bài đã đăng

Các tin khác

Điểm tin
 Khai giảng lớp Nghiệp vụ cơ bản QTDND tại tỉnh Thái Bình
 Bảo đảm giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát
 Ngành Ngân hàng tri ân các Anh hùng Liệt sỹ nhân dịp Kỷ niệm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7)
 Cải cách hành chính của NHNN tiếp tục đạt nhiều kết quả tích cực
 Tổ chức tín dụng kỳ vọng kết quả hoạt động kinh doanh năm nay tăng cao hơn so với năm 2017
 Chính sách tiền tệ củng cố niềm tin thị trường
 NHNN chủ động các phương án, sẵn sàng can thiệp thị trường ngoại tệ
 Điểm chính trong bức tranh kinh tế 6 tháng
 Chính sách tiền tệ đang đi đúng hướng
 Co-opBank: Tăng năng lực cạnh tranh cho QTDND
 Lãi suất huy động giảm
 Kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng và tội phạm ngành Ngân hàng
 Hiệu ứng tích cực từ việc học tập và làm theo gương Bác
 Công ty tin học tổ chức Hội Nghị Hướng dẫn triển khai Công văn số 2947/NHNN-DBTK trên phần mềm ITD - VAPCF cho các QTDND trên địa bàn Phú Thọ, Hà Nội, Thanh Hóa
 Thắt chặt hoạt động mua trái phiếu doanh nghiệp
  Quỹ bảo toàn hệ thống: Gia cố neo an toàn cho hệ thống
 Phát triển các định chế tài chính - ngân hàng trong xu thế cuộc cách mạng 4.0 và những vấn đề đặt ra
 DID hỗ trợ Dự án Đẩy mạnh hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân
 Hiệp hội QTDND Việt Nam tổ chức thành công lớp tập huấn “Nghiệp vụ tín dụng” tại Đà Lạt
 Hơn 49 triệu người Việt Nam không có tài khoản ngân hàng