tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
 Tin tức - Sự kiện
 Chủ trương - Chính sách
 Thông tin cảnh báo
 Nghiên cứu trao đổi
 Hoạt động đoàn thể
 Trang văn hóa
 Học tập theo gương Bác
 Người tốt - Việc tốt
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Tin tức - Sự kiện

QTDND Vạn Trạch (Quảng Bình): Điểm sáng cần được nhân rộng

(Cập nhật ngày: 22/08/2016 - 01:48:58 AM )

QTDND Vạn Trạch (xã Vạn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) ra đời từ năm 1958, với tên gọi "HTX tín dụng Vạn Trạch". Từ ấy đến nay đã trải qua biết bao thăng trầm, nhưng Quỹ đã phát huy vai trò vận động nhân dân gửi tiền tiết kiệm, cho vay thúc đẩy sản xuất phát triển, ổn định đời sống; nhiều năm đạt thành tích xuất sắc được nhiều khen thưởng của Trung ương và của tỉnh.

Những năm mới bước vào cơ chế thị trường, được điều chỉnh hoạt động theo Luật HTX, vừa theo Luật Các tổ chức tín dụng, HTX tín dụng Vạn Trạch phải đối mặt với nhiều thử thách nghiệt ngã, có lúc tưởng chừng không vượt qua được. Từ sau khi có Quyết định 390/QĐ-CP “Về việc thí điểm thành lập quỹ TDND”, Đảng ủy và chính quyền xã đã hạ quyết tâm chỉ đạo toàn diện để vực dậy. Đầu năm 1996, HTX tín dụng Vạn trạch đã hội đủ điều kiện và được chuyển đổi qua mô hình mới, lấy tên là “Quỹ TDND Vạn Trạch”.

Nhìn tồn tại để chấn chỉnh, uốn nắn

Trong 5 năm (2010 - 2015), Quỹ đã nhìn nhận lại một cách toàn diện những tồn tại, hạn chế để chấn chỉnh, uốn nắn. Từ đó đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp trong tổ chức thực hiện.

Trước hết là kiện toàn HĐQT qua các nhiệm kỳ Đại hội thành viên, bảo đảm số lượng và chất lượng. Nhờ thế trong lãnh đạo, chỉ đạo có nhanh nhạy hơn từ đề ra phương hướng, nhiệm vụ đến sơ, tổng kết. Đặc biệt đã ổn định đội ngũ chuyên trách, trẻ hóa đội ngũ cán bộ chủ chốt trong ban điều hành, tuyển chọn 10 sinh viên con em trong xã, từ các trường đại học chính quy ra, bồi dưỡng thêm nghiệp vụ qua nhiều lớp đào tạo của NHNN, sắp xếp bố trí cán bộ hợp lý đúng người, đúng việc nên phát huy tốt năng lực sở trường của từng cán bộ, tạo được năng suất cao trong lao động và lòng say mê với nghề nghiệp.

Ngoài đội ngũ chuyên trách 17 người, Quỹ còn có 86 tổ trưởng tín dụng, là cánh tay nối dài đến tất cả các thôn để tiếp cận với khách hàng. Quỹ coi trọng công tác công nghệ thông tin, mua sắm thêm trang thiết bị, xây dựng trụ sở khang trang, vi tính hóa các mặt nghiệp vụ chủ yếu từ kế toán, thống kê đến thông tin kinh tế bảo đảm nhạy bén trong cung cấp số liệu cho lãnh đạo chỉ đạo điều hành.

 

Giám đốc Hoàng Thanh Trắc trao học bổng cho học sinh trường tiểu học xã Cự Nẫm huyện Bố Trạch 

Nắm bắt được nhu cầu của nhân dân nhiều xã trong vùng, Quỹ đã đề xuất và được NHNN tỉnh chấp thuận mở rộng địa bàn hoạt động qua 5 xã Phú Định, Tây Trạch, Hoàn Trạch, Sơn Lộc, Cự Nẫm. Để tạo điều kiện thuận lợi cho thành viên, Quỹ đã bố trí thêm 5 điểm giao dịch cố định tại các xã trên, bảo đảm phục vụ kịp thời nhu cầu gửi tiền và vay vốn.

Trong vùng có nhiều ngân hàng thương mại (NHTM), cạnh tranh lành mạnh để thu hút khách hàng là điều không đơn giản. Thế nhưng, Quỹ đã phấn đấu cho vay với lãi suất thấp hơn các NHTM. Chính vì thế, khách hàng ngày càng đông, trong đó nhiều hộ nghèo, cận nghèo cũng đã tìm đến, uy tín của Quỹ ngày càng cao.

Đứng vững nhờ chữ “Tín”

Với đặc điểm trong vùng có nguồn xuất khẩu lao động, để cải tiến cơ cấu nguồn thu, không chỉ dựa vào nguồn thu từ cho vay, Quỹ đã đề xuất và được chấp nhận làm thêm dịch vụ đại lý chi trả kiều hối hộ cho NHTM cổ phần Đầu tư và phát triển, đã tạo thêm nguồn thu nhập đáng kể, đồng thời tạo được khả năng để huy động vốn. Mặt khác còn mở rộng dịch vụ chuyển tiền trong nước.

Những chuyển biến đó đã thể hiện rõ qua kết quả hoạt động trong 5 năm qua: Từ cuối năm 2010, số thanh viên tham gia chỉ 1.828 thì đến nay, đã có 3.833 thành viên, nâng số vốn điều lệ từ 0,720 tỷ đồng lên 2,800 tỷ đồng. Nguồn vốn từ 41 tỷ đồng, nay đã có trên 235 tỷ đồng, tăng gấp 5 lần. Trong 5 năm, Quỹ đã cho vay 9.500 lượt thành viên với tổng số vốn trên 950 tỷ đồng, nâng dư nợ từ 36 tỷ đồng lên 223 tỷ đồng, tăng hơn gấp 4 lần.

Trong 5 năm, Quỹ đã chi trả hộ kiều hối từ nước ngoài chuyển về được quy đổi ra đồng Việt Nam trên 237 tỷ đồng, tiết giảm được nhiều thời gian đi lại cho khách hàng để tập trung cho SX-KD.

Trong 5 năm đã đóng góp cho ngân sách trên 1,345 tỷ đồng. Trong nội bộ, các chế độ tiền lương ngày càng được cải thiện, BHXH, BHYT, bảo hiểm tai nạn và các chế độ cho người lao động được thực hiện đầy đủ.

Chia sẻ về thành công của Quỹ, ông Hoàng Thanh Trắc - Giám đốc Quỹ, cho biết có nhiều nguyên nhân, nhưng cơ bản nhất là nhờ xây dựng được chữ “Tín”.

Hiện nay, trong 23 Quỹ TDND trên địa bàn tỉnh, Quỹ TDND Vạn Trạch vẫn là đơn vị dẫn đầu, là điểm sáng cần được nhân rộng. 

Theo thoibaokinhdoanh.vn
 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các bài đã đăng

Các tin khác

Điểm tin
 Thắt chặt hoạt động mua trái phiếu doanh nghiệp
  Quỹ bảo toàn hệ thống: Gia cố neo an toàn cho hệ thống
 Phát triển các định chế tài chính - ngân hàng trong xu thế cuộc cách mạng 4.0 và những vấn đề đặt ra
 DID hỗ trợ Dự án Đẩy mạnh hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân
 Hiệp hội QTDND Việt Nam tổ chức thành công lớp tập huấn “Nghiệp vụ tín dụng” tại Đà Lạt
 Hơn 49 triệu người Việt Nam không có tài khoản ngân hàng
 Đến hết tháng 5, tín dụng tăng 6,16%
 Ngân hàng Nhà nước: Mở rộng tín dụng đi đôi với an toàn
 Các TCTD cần thành lập bộ phận chuyên trách về ATTT
 Thông báo Về việc nâng cấp, cập nhật phiên bản mới theo văn bản 2947/NHNN-DBTK trên phần mềm ITD-VAPCF
 Hướng dẫn triển khai Công văn số 2947/NHNN-DBTK trên phần mềm ITD-VAPCF cho các QTDND tỉnh Nam Định
 Nâng cao hiệu quả cho vay của các QTDND đối với hộ gia đình nông thôn tại Việt Nam
 Hội thảo về xây dựng kế hoạch phát triển tổ chức cho Ngân hàng Hợp tác
 Lễ bế giảng khóa học theo quyết định 1011 tại Thanh Hóa
 Các biện pháp hỗ trợ TCTD cho vay phát triển nông nghiệp, nông thôn
 Giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc cho QTDND
 Bản tin kinh tế - tài chính tuần 4 tháng 5/2018
 Các quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn tỉnh Bình Dương : Đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế địa phương
 Cần sự đồng bộ để Nghị quyết về xử lý nợ xấu thực sự phát huy tác dụng
 QTDND Tân Hà: Tựa vào Ngân hàng Hợp tác để hỗ trợ thành viên