tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
 Tin tức - Sự kiện
 Chủ trương - Chính sách
 Thông tin cảnh báo
 Nghiên cứu trao đổi
 Hoạt động đoàn thể
 Trang văn hóa
 Học tập theo gương Bác
 Người tốt - Việc tốt
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Tin tức - Sự kiện

Tình hình phát triển kinh tế hợp tác 6 tháng đầu năm 2016 trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng

(Cập nhật ngày: 25/07/2016 - 07:56:54 AM )

Về phát triển Tổ hợp tác: Dự kiến đến cuối tháng 6 năm 2016, toàn tỉnh Sóc Trăng có 2.624 Tổ hợp tác (THT), tăng 124 THT so với cùng kỳ năm 2015, với 57.363 thành viên, tổng vốn góp là 39.287,646 triệu đồng; trong đó, có 1.366 THT hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp; 1.258 THT hoạt động trong lĩnh vực phi nông nghiệp. Và trong 2.624 THT chỉ có 1.189 THT đăng ký theo Nghị định 151/NĐ-CP ngày 10 tháng 10 năm 2007 của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của THT với chính quyền cấp xã.

Các THT hoạt động khá đa dạng về ngành nghề như: chăn nuôi, trồng trọt, tổ dịch vụ công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp,… THT không chỉ có nông dân đứng ra tổ chức hoạt động kinh doanh nhỏ lẻ mà còn có sự tham gia của các hội đoàn thể như: Đoàn thanh niên, Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân.

Mô hình THT đã đem lại lợi tích cho nông dân và người lao động, giúp cho người lao động giảm được chi phí sản xuất, gieo sạ đồng loạt, quản lý được lịch thời vụ, né được sâu rầy, ứng dụng và trao đổi các tiến bộ kỹ thuật cũng như kinh nghiệm trong sản xuất kinh doanh. Các THT thành lập xuất phát từ nhu cầu phát triển thực tế của người dân. Nhiều THT thành lập hoạt động tốt, quản lý chặt chẽ từ nguồn vốn góp đến khâu hoạt động sản xuất kinh doanh, đây là một tiền đề tốt để các THT dần chuyển sang Hợp tác xã (HTX).

Về phát triển Hợp tác xã: Trong 06 tháng đầu năm 2016, tỉnh đã tư vấn, hỗ trợ thành lập mới 03 Hợp tác xã (HTX), đạt 30% kế hoạch, giải thể 07 HTX do 12 tháng liên tục không hoạt động. Như vậy, tính đến nay trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng có 118 HTX, hoạt động trên 3 lĩnh vực nông nghiệp, phi nông nghiệp và Quỹ tín dụng nhân dân, tăng 03 HTX so với cùng kỳ năm 2015; với 28.841 thành viên, tổng số vốn điều lệ là 71.842 triệu đồng và tổng số vốn hoạt động là 991.195 triệu đồng. Trong tổng số 118 HTX, có 14 HTX ngưng hoạt động và 16 HTX đã đăng ký lại, chuyển đổi hoạt động theo Luật HTX năm 2012. Cụ thể như:

Một là, trong lĩnh vực nông nghiệp: Có 90 HTX hoạt động, trong đó có 09 HTX đã ngưng hoạt động bao gồm: 07 HTX nông nghiệp và 02 HTX thủy sản. Các HTX trong lĩnh vực này đã góp phần khai thác được đất đai, lao động, huy động nguồn vốn đầu tư trong nhân dân, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất kinh doanh, tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa, góp phần tích cực vào chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi và chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, làm thay đổi bước đầu bộ mặt của nông thôn.

Hai là, trong lĩnh vực phi nông nghiệp: Có 16 HTX hoạt động trong lĩnh vực này; trong đó, có 05 HTX đã ngừng hoạt động bao gồm: 02 HTX xây dựng, 02 HTX Công nghiệp – Tiểu thủ công nghiệp, 01 HTX thương mại, dịch vụ. Các HTX trong lĩnh vực này hoạt động hiệu quả cao hơn lĩnh vực nông nghiệp, tạo ra các ngành, nghề, dịch vụ đa dạng góp phần đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân cũng như nâng cao đời sống của thành viên HTX, trong đó các mặt hàng tiểu thủ công nghiệp là ngành nghề đang có chiều hướng phát triển.

Ba là, trong lĩnh vực tín dụng: Toàn tỉnh hiện có 12 Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) đang hoạt động (chiếm 10,17% tổng số HTX toàn tỉnh), với tổng số thành viên là 21.812 thành viên, bình quân một QTDND có trên 1.817 thành viên, với tổng nguồn vốn hoạt động là 821.976 triệu đồng, vốn điều lệ là 38.490 triệu đồng. Các QTDND trong tỉnh đã chấp hành tốt điều lệ, tổ chức đại hội thường niên, đại hội nhiệm kỳ đúng theo quy định. Cùng với việc khai thác nguồn vốn nhàn rỗi từ dân cư, các QTDND đã thực hiện tốt hoạt động cho vay đáp ứng nhu cầu vốn cho các thành viên trên địa bàn để phát triển sản xuất kinh doanh, từng bước cải thiện đời sống, góp phần tăng trưởng kinh tế của địa phương; đặc biệt, có một số quỹ tín dụng có địa bàn hoạt động gần chợ đã đẩy mạnh hình thức cho vay trả góp giúp nhiều tiểu thương.

Nhìn chung, mặc dù bị ảnh hưởng những khó khăn chung của nền kinh tế, nhưng các THT, HTX vẫn duy trì hoạt động ổn định, tổ chức sản xuất kinh doanh tốt, đạt hiệu quả. Hoạt động của nhiều HTX đa dạng hơn, theo xu hướng sản xuất kinh doanh tổng hợp, tổ chức sản xuất kinh doanh, dịch vụ có hiệu quả hơn tạo được công ăn việc làm thường xuyên cho thành viên và người lao động, quan tâm tốt hơn đến đời sống an sinh – xã hội của thành viên. Bên cạnh đó, các HTX thành lập mới cũng hoạt động tuân thủ theo các quy định của Luật HTX năm 2012, do đó đã phát huy được vai trò của HTX và có sự liên kết, gắn bó với nhau và với các loại hình doanh nghiệp khác, để cung ứng vật tư nông nghiệp và tiêu thụ sản phẩm cho thành viên./. 

Hoàng Thọ/Sở KHĐT Sóc Trăng

 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các bài đã đăng

Các tin khác

Điểm tin
 NHHT Chi nhánh Đắk Lắk: Trợ lực phát triển và liên kết hệ thống
 Thủ tướng Chính phủ: Phấn đấu giảm lãi suất cho vay, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh
 Chủ động, sáng tạo, đoàn kết, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ
 Thư chúc mừng năm mới của Thống đốc NHNN Việt Nam
 Chi nhánh Kiên Giang trao 120 phần quà cho học sinh nghèo đón Tết
 Tiếp nối những mùa Xuân yêu thương
 Củng cố nội lực, tạo chỗ dựa vững chắc cho hệ thống QTDND phát triển
 Tăng trưởng kinh tế 2017 có một phần đóng góp tích cực từ điều hành chính sách tiền tệ
 Phấn đấu giảm lãi suất cho vay trong năm 2018 là một nhiệm vụ trọng tâm
 Xử lý nợ xấu tiếp tục khởi sắc
 Đại hội Công đoàn cơ sở Hiệp hội QTDND Việt Nam nhiệm kỳ III (2017 - 2022)
 Hoạt động ngân hàng tiếp tục khả quan
 Quy định về cho vay đặc biệt đối với TCTD được kiểm soát đặc biệt
 Hệ thống các TCTD trên địa bàn Ninh Bình: Tăng trưởng phải đi đôi với an toàn
 Thêm một Chi nhánh mới đến với Tây Nguyên Gia Lai - Chi nhánh thứ 32 của Ngân hàng Hợp tác
 Kiểm soát chất lượng tín dụng ngay từ đầu năm
 Tăng cơ hội tiếp cận dịch vụ tài chính
 NHNN: Yêu cầu các TCTD tăng cường xử lý nợ xấu
 Tây Ninh – Chi nhánh thứ 31 của Ngân hàng Hợp tác khai trương hoạt động
 NHNN tiếp tục hút ròng, lãi suất liên ngân hàng tăng nhẹ