tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
 Tin tức - Sự kiện
 Chủ trương - Chính sách
 Thông tin cảnh báo
 Hoạt động đoàn thể
 Người tốt - Việc tốt
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Tin tức - Sự kiện

Tình hình phát triển kinh tế hợp tác 6 tháng đầu năm 2016 trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng

(Cập nhật ngày: 25/07/2016 - 07:56:54 AM )

Về phát triển Tổ hợp tác: Dự kiến đến cuối tháng 6 năm 2016, toàn tỉnh Sóc Trăng có 2.624 Tổ hợp tác (THT), tăng 124 THT so với cùng kỳ năm 2015, với 57.363 thành viên, tổng vốn góp là 39.287,646 triệu đồng; trong đó, có 1.366 THT hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp; 1.258 THT hoạt động trong lĩnh vực phi nông nghiệp. Và trong 2.624 THT chỉ có 1.189 THT đăng ký theo Nghị định 151/NĐ-CP ngày 10 tháng 10 năm 2007 của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của THT với chính quyền cấp xã.

Các THT hoạt động khá đa dạng về ngành nghề như: chăn nuôi, trồng trọt, tổ dịch vụ công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp,… THT không chỉ có nông dân đứng ra tổ chức hoạt động kinh doanh nhỏ lẻ mà còn có sự tham gia của các hội đoàn thể như: Đoàn thanh niên, Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân.

Mô hình THT đã đem lại lợi tích cho nông dân và người lao động, giúp cho người lao động giảm được chi phí sản xuất, gieo sạ đồng loạt, quản lý được lịch thời vụ, né được sâu rầy, ứng dụng và trao đổi các tiến bộ kỹ thuật cũng như kinh nghiệm trong sản xuất kinh doanh. Các THT thành lập xuất phát từ nhu cầu phát triển thực tế của người dân. Nhiều THT thành lập hoạt động tốt, quản lý chặt chẽ từ nguồn vốn góp đến khâu hoạt động sản xuất kinh doanh, đây là một tiền đề tốt để các THT dần chuyển sang Hợp tác xã (HTX).

Về phát triển Hợp tác xã: Trong 06 tháng đầu năm 2016, tỉnh đã tư vấn, hỗ trợ thành lập mới 03 Hợp tác xã (HTX), đạt 30% kế hoạch, giải thể 07 HTX do 12 tháng liên tục không hoạt động. Như vậy, tính đến nay trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng có 118 HTX, hoạt động trên 3 lĩnh vực nông nghiệp, phi nông nghiệp và Quỹ tín dụng nhân dân, tăng 03 HTX so với cùng kỳ năm 2015; với 28.841 thành viên, tổng số vốn điều lệ là 71.842 triệu đồng và tổng số vốn hoạt động là 991.195 triệu đồng. Trong tổng số 118 HTX, có 14 HTX ngưng hoạt động và 16 HTX đã đăng ký lại, chuyển đổi hoạt động theo Luật HTX năm 2012. Cụ thể như:

Một là, trong lĩnh vực nông nghiệp: Có 90 HTX hoạt động, trong đó có 09 HTX đã ngưng hoạt động bao gồm: 07 HTX nông nghiệp và 02 HTX thủy sản. Các HTX trong lĩnh vực này đã góp phần khai thác được đất đai, lao động, huy động nguồn vốn đầu tư trong nhân dân, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất kinh doanh, tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa, góp phần tích cực vào chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi và chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, làm thay đổi bước đầu bộ mặt của nông thôn.

Hai là, trong lĩnh vực phi nông nghiệp: Có 16 HTX hoạt động trong lĩnh vực này; trong đó, có 05 HTX đã ngừng hoạt động bao gồm: 02 HTX xây dựng, 02 HTX Công nghiệp – Tiểu thủ công nghiệp, 01 HTX thương mại, dịch vụ. Các HTX trong lĩnh vực này hoạt động hiệu quả cao hơn lĩnh vực nông nghiệp, tạo ra các ngành, nghề, dịch vụ đa dạng góp phần đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân cũng như nâng cao đời sống của thành viên HTX, trong đó các mặt hàng tiểu thủ công nghiệp là ngành nghề đang có chiều hướng phát triển.

Ba là, trong lĩnh vực tín dụng: Toàn tỉnh hiện có 12 Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) đang hoạt động (chiếm 10,17% tổng số HTX toàn tỉnh), với tổng số thành viên là 21.812 thành viên, bình quân một QTDND có trên 1.817 thành viên, với tổng nguồn vốn hoạt động là 821.976 triệu đồng, vốn điều lệ là 38.490 triệu đồng. Các QTDND trong tỉnh đã chấp hành tốt điều lệ, tổ chức đại hội thường niên, đại hội nhiệm kỳ đúng theo quy định. Cùng với việc khai thác nguồn vốn nhàn rỗi từ dân cư, các QTDND đã thực hiện tốt hoạt động cho vay đáp ứng nhu cầu vốn cho các thành viên trên địa bàn để phát triển sản xuất kinh doanh, từng bước cải thiện đời sống, góp phần tăng trưởng kinh tế của địa phương; đặc biệt, có một số quỹ tín dụng có địa bàn hoạt động gần chợ đã đẩy mạnh hình thức cho vay trả góp giúp nhiều tiểu thương.

Nhìn chung, mặc dù bị ảnh hưởng những khó khăn chung của nền kinh tế, nhưng các THT, HTX vẫn duy trì hoạt động ổn định, tổ chức sản xuất kinh doanh tốt, đạt hiệu quả. Hoạt động của nhiều HTX đa dạng hơn, theo xu hướng sản xuất kinh doanh tổng hợp, tổ chức sản xuất kinh doanh, dịch vụ có hiệu quả hơn tạo được công ăn việc làm thường xuyên cho thành viên và người lao động, quan tâm tốt hơn đến đời sống an sinh – xã hội của thành viên. Bên cạnh đó, các HTX thành lập mới cũng hoạt động tuân thủ theo các quy định của Luật HTX năm 2012, do đó đã phát huy được vai trò của HTX và có sự liên kết, gắn bó với nhau và với các loại hình doanh nghiệp khác, để cung ứng vật tư nông nghiệp và tiêu thụ sản phẩm cho thành viên./. 

Hoàng Thọ/Sở KHĐT Sóc Trăng

 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các bài đã đăng

Các tin khác

Điểm tin
 Quỹ Tín dụng nhân dân Nhơn Thành (Bình Định): Góp phần phát triển kinh tế địa phương
 Đẩy mạnh tái cơ cấu với hệ thống QTDND trên địa bàn Phú Thọ
 Quỹ tín dụng nhân dân Nhân Trạch: Đồng hành với người dân
 Ngân hàng Hợp tác phát động ủng hộ đồng bào các tỉnh Tây Bắc Bộ khắc phục hậu quả lũ lụt thiên tai
 Chính phủ yêu cầu thực hiện quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,7%.
 Đảng bộ Cơ quan Ngân hàng TW học tập, quán triệt Nghị quyết Trung ương 5, Khóa XII
 Tái cơ cấu, nâng cao hiệu quả hoạt động
 Quỹ tín dụng nhân dân cơ sở trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh khẳng định vị thế
 Hỗ trợ các QTDND thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các TCTD
 Hội nghị triển khai Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu và Đề án cơ cấu lại QTDND gắn với xử lý nợ xấu trên địa bàn TP. Hà Nội
 Báo cáo kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm 2017 và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017
 Ở nơi đất thơm – Cò đậu
 Ngân hàng Hợp tác tổ chức Hội nghị Triển khai Chỉ thị số 06/CT-NHNN ngày 20/7/2017 của NHNN Việt Nam
 Ngân hàng Hợp tác tặng quà, hỗ trợ xây nhà cho các gia đình chính sách, người có công tại Tỉnh Hà Nam
 Thống đốc NHNN: Yêu cầu các tổ chức tín dụng cắt giảm chi phí để hạ lãi suất
 Quỹ Tín dụng nhân dân Liên Giang hoạt động gần dân, sát dân
 Kế hoạch hành động của ngành Ngân hàng triển khai thực hiện Đề án “Cơ cấu lại hệ thống các TCTD gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 – 2020”
 Ngân hàng Hợp tác - điểm tựa của các QTDND
 Thống đốc Lê Minh Hưng: Ngành Ngân hàng xử lý nhanh, dứt điểm nợ xấu, khơi thông nguồn vốn
 Thống đốc NHNN ban hành Chỉ thị về việc thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 của Quốc hội và Quyết định số 1058/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020