tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
 Tin tức - Sự kiện
 Chủ trương - Chính sách
 Thông tin cảnh báo
 Hoạt động đoàn thể
 Người tốt - Việc tốt
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Tin tức - Sự kiện

QTDND Nhơn Lộc: Chung sức xây dựng nông thôn mới

(Cập nhật ngày: 30/06/2016 - 03:41:36 AM )

Với chức năng là huy động tiền gửi tiết kiệm trong khu dân cư và cho vay phục vụ sản xuất, kinh doanh những năm qua QTDND Nhơn Lộc, thị xã An Nhơn đã làm tốt công tác hoạt động tín dụng trên địa bàn các xã Nhơn Lộc, Nhơn Phúc, Nhơn Tân, Nhơn Thọ góp phần đẩy nhanh thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), trong đó 2 xã Nhơn Lộc và Nhơn Phúc đã về đích NTM, xã Nhơn Thọ đạt 18/19 tiêu chí và xã Nhơn Tân đạt 12/19 tiêu chí NTM.

 

 Khách hàng giao dịch tại QTDND Nhơn Lộc

Với mục tiêu hoạt động của QTDND Nhơn Lộc là tương trợ các thành viên cùng phát triển, không chạy theo lợi nhuận, các dự án được Quỹ đầu tư đều được thẩm định kỹ trước, trong và sau khi giải ngânMặt khác, Quỹ thường xuyên kiểm tra và có những biện pháp kịp thời để tư vấn, giúp đỡ thành viên  sử dụng vốn có hiệu quả, trả nợ đúng hạn cả gốc lẫn lãi. Do đó, thành viên của Quỹ phát triển hàng năm đều tăng, đến nay lên 5.191 thành viên  (tăng 4.966 thành viên so với năm đầu thành lập 1996), số dư nợ cho vay tính đến nay đạt trên 50 tỷ đồng, với 2.100 hộ được vay vốn. Kết cấu cho vay đa dạng theo mục đích sử dụng vốn (sản xuất nông nghiệp, kinh doanh dịch vụ, tiêu dùng, ngành nghề khác), cho vay ngắn hạn, trung và dài hạn, cho vay theo tính chất đảm bảo bằng sổ tiền gửi..

Cùng với vốn tự có và vốn vay của Quỹ, nhiều thành viên đã đầu tư chăn nuôi, mua sắm thêm công cụ máy móc phục vụ sản xuất và chế biến nông sản; đầu tư mua phương tiện vận tải; mở cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp, làng nghề truyền thống được tỉnh công nhận (bún bánh An Thái, bánh tráng Trường Cửu, rượu Bàu Đá Cù Lâm), và mở rộng kinh doanh hàng hoá... Nhờ đó đã xuất hiện nhiều cánh đồng mẫu lớn, cánh đồng lớn liên kết sản xuất tiêu thụ lúa giống chất lượng cao; nhiều mô hình chăn nuôi gia trại, trang trại được hình thành, phát triển có thu nhập hàng chục đến hàng trăm triệu đồng/nămgiải quyết việc làm cho lao động nông nhàn tại địa phương với mức thu nhập ổn định, góp phần không nhỏ vào việc thực hiện thành công Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. 

Tiêu biểu có chị Phạm Thị Vinh, thôn Cù Lâm, xã Nhơn Lộc, gia đình chị thuộc diện hộ nghèo, năm 2012 được Quỹ cho vay 35 triệu đồng (theo diện hỗ trợ lãi suất 0,25%/ tháng, người vay chỉ trả lãi 0,65%/tháng, thời hạn vay 12 tháng), chị dùng tiền đầu tư xây dựng lại nhà nấu chưng cất rượu và mua heo sinh sản về nuôi gầy đàn đến nay nuôi tới 5 heo sinh sản, mỗi năm trừ chi phí gia đình có thu nhập hơn 40 triệu đồng. 

Hay anh Nguyễn Minh Hùng, hộ nghèo thôn Tráng Long, xã Nhơn Lộc cách đây 3 năm được Quỹ cho vay 20 triệu đồng nuôi bò sinh sản, từ 1 con đến nay phát triển lên 4 còn bò cái lai sinh sản, năm rồi cho ra đời 4 bê lai con, có thu nhập từ 70 – 80 triệu đồng đã thoát nghèo. Anh hùng, bộc bạch: Nếu không có Quỹ giờ này gia đình tui chắc còn nghèo rớt mồng tơi, từ vay 20 triệu ban đầu, cứ đúng hạn trả rồi vay lại mua bò nuôi tiếp, cứ vậy đàn bò sinh sôi, giờ tui bán bê con trả hết gốc và lãi còn lời 4 con bò cái. 

Trường hợp của anh Võ Văn Thoại, thôn Thọ Lộc 1, xã Nhơn Thọ thu nhập cả tỉ đồng/ năm cũng nhờ đồng vốn QTDND Nhơn Lộc. Cách đây hơn 6 năm trong lúc làm nghề ấp trứng vịt, được một người trong thôn sang lại trang trại nuôi vịt rộng 2 ha, không có tiền anh đến Quỹ đặt vấn đề xin vay, sau khi xem xét Quỹ cho vay 500 triệu đồng, giờ anh không những sở hữu trang trại trên, mà còn phát triển trang trại nuôi vịt thứ 2 rộng 1 ha với lượng nuôi lên trên 15 ngàn con vịt đẻ trứng, anh cũng đã hoàn trả tiền gốc và lãi cho Quỹ đúng theo cam kết, anh Thoại, chia sẻ: Kinh doanh rất cần vốn, nên khi Quỹ đến khảo sát thấy hiệu quả liền cho vay, thủ tục rất thuận lợi, nhanh nhẹn, Quỹ tạo điều kiện rất dễ nhận nguồn tiền. Vấn đề làm ăn mình phải tự lực, chăn nuôi chuồng trại ổn định, công tác phòng bệnh quan trọng từ tiêu độc, khử trùng, đến tiêm phòng vắc cin phải khép kín mới đạt hiệu quả cao. 

Có thể nói, hoạt động của QTDND Nhơn Lộc luôn bám sát vào kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội địa phương. Để đáp ứng nhu cầu về vốn của các thành viên, Quỹ ký kết quy chế phối hợp với các hội đoàn thể tổ chức lồng ghép dưới nhiều hình thức tuyên truyền, vận động để người dân hiểu rõ về hoạt động của Quỹ, từ đó tạo niềm tin cho người gửi tiền. Đồng thời vận dụng linh hoạt nguyên tắc “3 tại chỗ”, đó là: huy động tại chỗ, cho vay tại chỗ, giám sát - quản lý tại chỗ, và “4 cùng”: cùng mục tiêu, cùng chia sẻ trách nhiệm, cùng hưởng lợi, cùng tham gia quản lý. Bên cạnh, nâng cao chất lượng phong cách phục vụ và sử dụng công cụ lãi suất linh hoạt để thu hút nguồn vốn nhàn rỗi trong dân cư nên công tác huy động vốn có sự tăng trưởng khá, năm sau cao hơn năm trước, tính đến 31/12/2015 vốn huy động tăng lên trên 74 tỉ đồngĐến nay, tổng nguồn vốn hoạt động của Quỹ đạt gần 82 tỷ đồng, trong quá trình kinh doanh, Quỹ đã hạn chế được rủi ro, không có nợ quá hạn, bảo toàn được nguồn vốn và kinh doanh có lãi; chỉ tính 2 năm 2014 – 2015 lợi nhuận sau thuế trên 1,2 tỉ đồng. Với thành tích đạt được QTDND Nhơn Lộc đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. 


Xuân Thức/Hội nông dân tỉnh Bình Định

 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các bài đã đăng

Các tin khác

Điểm tin
 Quỹ tín dụng nhân dân Nhân Trạch: Đồng hành với người dân
 Ngân hàng Hợp tác phát động ủng hộ đồng bào các tỉnh Tây Bắc Bộ khắc phục hậu quả lũ lụt thiên tai
 Chính phủ yêu cầu thực hiện quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,7%.
 Đảng bộ Cơ quan Ngân hàng TW học tập, quán triệt Nghị quyết Trung ương 5, Khóa XII
 Tái cơ cấu, nâng cao hiệu quả hoạt động
 Quỹ tín dụng nhân dân cơ sở trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh khẳng định vị thế
 Hỗ trợ các QTDND thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các TCTD
 Hội nghị triển khai Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu và Đề án cơ cấu lại QTDND gắn với xử lý nợ xấu trên địa bàn TP. Hà Nội
 Báo cáo kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm 2017 và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017
 Ở nơi đất thơm – Cò đậu
 Ngân hàng Hợp tác tổ chức Hội nghị Triển khai Chỉ thị số 06/CT-NHNN ngày 20/7/2017 của NHNN Việt Nam
 Ngân hàng Hợp tác tặng quà, hỗ trợ xây nhà cho các gia đình chính sách, người có công tại Tỉnh Hà Nam
 Thống đốc NHNN: Yêu cầu các tổ chức tín dụng cắt giảm chi phí để hạ lãi suất
 Quỹ Tín dụng nhân dân Liên Giang hoạt động gần dân, sát dân
 Kế hoạch hành động của ngành Ngân hàng triển khai thực hiện Đề án “Cơ cấu lại hệ thống các TCTD gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 – 2020”
 Ngân hàng Hợp tác - điểm tựa của các QTDND
 Thống đốc Lê Minh Hưng: Ngành Ngân hàng xử lý nhanh, dứt điểm nợ xấu, khơi thông nguồn vốn
 Thống đốc NHNN ban hành Chỉ thị về việc thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 của Quốc hội và Quyết định số 1058/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020
 Hướng dẫn mới về giải quyết tranh chấp hợp đồng tín dụng, xử lý nợ xấu của Tòa án Nhân dân tối cao
 Xứng đáng là "công dân kiểu mẫu"