tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
 Tin tức - Sự kiện
 Chủ trương - Chính sách
 Thông tin cảnh báo
 Nghiên cứu trao đổi
 Hoạt động đoàn thể
 Trang văn hóa
 Học tập theo gương Bác
 Người tốt - Việc tốt
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Tin tức - Sự kiện

NHHT Chi nhánh Hải Dương: Hỗ trợ hiệu quả hệ thống QTDND

(Cập nhật ngày: 27/05/2016 - 12:00:00 AM )

Nói về kế hoạch kinh doanh trong thời gian tới, giám đốc Dương cho biết, Chi nhánh sẽ tiếp tục duy trì chính sách tăng trưởng tín dụng một cách chắc chắn, đẩy mạnh huy động tiền gửi, bám sát thị trường để có chính sách điều hành linh hoạt. 

Hơn 10 năm gần đây không có Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) nào bị giải thể. Các QTDND gặp khó đều được hỗ trợ để phục hồi. Ngay cả trong thời điểm này cũng như vài năm gần đây nguồn vốn dư thừa lớn, các QTDND vẫn đảm bảo an toàn hoạt động, giữ được thị phần khi có nơi “gửi gắm”. Đó là những việc mà Ngân hàng Hợp tác (NHHT) Chi nhánh Hải Dương đã làm để tròn vai trợ giúp hệ thống QTDND trên địa bàn trong thời gian vừa qua.

Từ tương hỗ

Giám đốc NHHT Chi nhánh Hải Dương Nguyễn Văn Dương cho biết, bám sát sự chỉ đạo của NHNN và NHHT Việt Nam, thời gian qua, NHHT Chi nhánh Hải Dương đã chủ động nắm bắt diễn biến thị trường để điều chỉnh hoạt động tín dụng, bảo đảm phù hợp với khả năng quản lý và nguồn vốn huy động của đơn vị, cũng như đáp ứng nhu cầu của các TCTD trên địa bàn.

Nếu như những năm trước, các QTDND rất khát vốn, thì nay, đến 69 quỹ, chiếm 98% tổng số các QTDND trên địa bàn, có gửi tiền tại Chi nhánh (trừ 2 quỹ trên địa bàn Quảng Ninh). Dòng tiền gửi của các quỹ đa phần là loại có kỳ hạn càng cho thấy sự dôi dư này không chỉ là nhất thời. Tính đến hết quý I/2016, nguồn vốn huy động tại Chi nhánh đạt 1670 tỷ đồng, là cơ sở để hỗ trợ các QTDND.

Tuy thế, cũng chỉ có 5-7 quỹ hiện có dư nợ tại Chi nhánh. “Mục đích vay chủ yếu là do “lệch pha” giữa thời hạn tiền gửi tại NHHT và thời hạn tiền gửi của dân cư tại quỹ”, ông Dương cho biết. Các khoản vay của các QTDND cũng chỉ đạt 30 tỷ đồng trong tổng số 310 tỷ dư nợ của chi nhánh.

Dù Chi nhánh đã triển khai các sản phẩm cho vay đồng tài trợ, cho vay liên kết với các QTDND, song đến nay, thị trường cũng gần như bão hoà. Chưa kể bản thân các QTDND cũng đang thừa vốn, nên kể cả vốn dự án của Chi nhánh cũng không còn nhiều hấp dẫn với các QTDND.

Chính trong điều kiện đó, trọng trách điều hoà vốn của Chi nhánh lại càng được thể hiện rõ. Giám đốc Dương cho biết, trong bối cảnh tổng thể thừa vốn, các QTDND lại được phép huy động cao hơn các NHTM, chính vì vậy nguồn tiền gửi vào các quỹ thời gian qua tăng cao. Mặc dù QTDND cũng có điều chỉnh lãi suất để hài hoà giữa huy động cho vay, nhưng “đầu ra” vẫn gặp nhiều khó khăn.

“Nếu vì áp lực mà các QTDND hạ tiêu chuẩn cho vay thì rủi ro. Càng lúc này, vai trò của NHHT lại phải càng phát huy” - ông Dương nhìn nhận. Chính vì vậy, Chi nhánh đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các QTDND gửi tiền tại Chi nhánh với những kỳ hạn có lợi nhất. Điều này giúp các QTDND giảm bớt chi phí hoạt động, giữ được thị phần và khách hàng.

Cùng với đó, vai trò tương trợ của Chi nhánh cho hệ thống QTDND ngày càng nổi bật hơn. Như năm 2014, Hải Dương có 2 Quỹ Kim Giang và Vĩnh Hòa gặp khó khăn trong hoạt động. Bên cạnh những hỗ trợ từ phía NHNN, NHHT chi nhánh Hải Dương đã kịp thời hỗ trợ nguồn vốn, góp phần đảm bảo thanh khoản. Chỉ sau một năm, QTDND Vĩnh Hoà đã trả hết nợ.

Cùng với việc thực hiện đề án củng cố, đến nay, Quỹ đã đi vào hoạt động ổn định với tỷ lệ nợ xấu chỉ còn 7%. Với QTDND Kim Giang, cũng đã trả hết nợ. Tuy nhiên để có thêm điều kiện phát triển, đẩy nhanh tốc độ phục hồi, mới đây, Quỹ bảo toàn hệ thống đã cho QTDND Kim Giang được vay 1 tỷ đồng với lãi suất thấp để gia tăng nguồn vốn mở rộng cho vay thành viên.

Những trợ lực từ NHHT đã góp phần đưa nguồn vốn và dư nợ của hệ thống QTDND tăng trưởng tốt, nợ xấu ở mức thấp trên địa bàn đã đóng góp đáng kể vào phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Đến tăng chất cho hệ thống

NHHT đã và đang trở thành ngôi nhà chung của các QTD trong tỉnh. Không chỉ thực hiện tốt việc hỗ trợ các QTDND thành viên chi trả tiền gửi, góp phần giữ vững uy tín cho toàn hệ thống, Chi nhánh đã triển khai mạnh công tác tư vấn đối với thành viên về các giải pháp khai thác nguồn vốn, điều chỉnh lãi suất, chính sách lãi suất, cơ cấu đầu tư, chiến lược khách hàng.

Vai trò là ngân hàng của hệ thống được đẩy mạnh với việc chi nhánh tổ chức tư vấn cho các QTDND cải tiến, đổi mới quy trình cho vay; hướng dẫn về thủ tục giấy tờ, quy trình nghiệp vụ theo đúng quy định của pháp luật.

Cùng với việc triển khai thực hiện các văn bản, chế độ về công tác điều hoà vốn trong hệ thống, Chi nhánh đã tăng cường kiểm tra sử dụng vốn tại chỗ đối với các QTDND, đánh giá các mặt hoạt động qua phân tích thông tin, báo cáo, để phát hiện những hạn chế, tồn tại và có ý kiến, biện pháp chỉnh sửa kịp thời, góp phần đảm bảo an toàn, hiệu quả trong hoạt động.

Đến nay, 100% các quỹ thực hiện đóng cổ phần thường niên, quỹ bảo toàn hệ thống, cũng như tuân thủ các quy định về cung cấp thông tin…

Để bảo đảm an toàn nguồn vốn vay, Chi nhánh đã áp dụng chính sách tín dụng bền vững, nâng cao chất lượng tín dụng thông qua hệ thống quy trình, quy chế và bộ máy tổ chức phù hợp. Trong đó, trọng tâm là kiểm soát chặt chẽ chất lượng tín dụng, tăng cường theo dõi, quản lý nợ, thu hồi nợ và xử lý nợ xấu, thực hiện tăng trưởng tín dụng một cách thận trọng trong biên độ cho phép.

Bên cạnh việc hỗ trợ tư vấn các QTDND mở rộng các dịch vụ tín dụng, Chi nhánh đã tích cực triển khai các sản phẩm ngân hàng hiện đại. Đến nay, 21/71 Quỹ thực hiện chuyển tiền trong nước. Các dịch vụ này đã làm đa dạng hóa hoạt động, tăng nguồn thu cho Quỹ. Đồng thời, cũng là hình thức quảng bá hình ảnh hoạt động của Quỹ, thu hút thêm nguồn tiền gửi và tạo điều kiện cho thành viên tiếp cận dịch vụ Ngân hàng hiện đại.

Trong bối cảnh cho vay trong hệ thống hạn chế, để tăng tính vững chắc cho hoạt động, Chi nhánh đã tăng cường cho vay ngoài hệ thống. Giám đốc Dương cho biết, việc mở rộng khách hàng dựa trên đi sâu nghiên cứu thị trường, bảo đảm tăng trưởng chắc chắn. Công tác kiểm tra được tiến hành thường xuyên và toàn diện trên tất cả các mặt hoạt động của Chi nhánh.

Trong đó, đặc biệt chú trọng đến các mặt hoạt động có nguy cơ rủi ro cao như thẩm định đánh giá tính pháp lý, xác định giá trị tài sản đảm bảo của khách hàng khi đến vay vốn cũng như việc chấp hành đánh giá lại khoản vay và tài sản định kỳ đúng kế hoạch. Đây là nền tảng để hoạt động tín dụng của Chi nhánh phát triển an toàn với nợ xấu thấp.

Nói về kế hoạch kinh doanh trong thời gian tới, giám đốc Dương cho biết, Chi nhánh sẽ tiếp tục duy trì chính sách tăng trưởng tín dụng một cách chắc chắn, đẩy mạnh huy động tiền gửi, bám sát thị trường để có chính sách điều hành linh hoạt.

Cùng với đó, Chi nhánh sẽ nỗ lực mở rộng các hoạt động dịch vụ tiện ích, tăng cường hỗ trợ các QTDND trong việc triển khai dịch vụ ngân hàng hiện đại, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của toàn hệ thống.

Đây sẽ là những động lực để các QTDND phát huy hơn nữa vai trò hỗ trợ phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn, góp phần xoá đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.

 

Minh Ngọc/TBNH

 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các bài đã đăng

Các tin khác

Điểm tin
 Khai giảng lớp Nghiệp vụ cơ bản QTDND tại tỉnh Thái Bình
 Bảo đảm giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát
 Ngành Ngân hàng tri ân các Anh hùng Liệt sỹ nhân dịp Kỷ niệm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7)
 Cải cách hành chính của NHNN tiếp tục đạt nhiều kết quả tích cực
 Tổ chức tín dụng kỳ vọng kết quả hoạt động kinh doanh năm nay tăng cao hơn so với năm 2017
 Chính sách tiền tệ củng cố niềm tin thị trường
 NHNN chủ động các phương án, sẵn sàng can thiệp thị trường ngoại tệ
 Điểm chính trong bức tranh kinh tế 6 tháng
 Chính sách tiền tệ đang đi đúng hướng
 Co-opBank: Tăng năng lực cạnh tranh cho QTDND
 Lãi suất huy động giảm
 Kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng và tội phạm ngành Ngân hàng
 Hiệu ứng tích cực từ việc học tập và làm theo gương Bác
 Công ty tin học tổ chức Hội Nghị Hướng dẫn triển khai Công văn số 2947/NHNN-DBTK trên phần mềm ITD - VAPCF cho các QTDND trên địa bàn Phú Thọ, Hà Nội, Thanh Hóa
 Thắt chặt hoạt động mua trái phiếu doanh nghiệp
  Quỹ bảo toàn hệ thống: Gia cố neo an toàn cho hệ thống
 Phát triển các định chế tài chính - ngân hàng trong xu thế cuộc cách mạng 4.0 và những vấn đề đặt ra
 DID hỗ trợ Dự án Đẩy mạnh hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân
 Hiệp hội QTDND Việt Nam tổ chức thành công lớp tập huấn “Nghiệp vụ tín dụng” tại Đà Lạt
 Hơn 49 triệu người Việt Nam không có tài khoản ngân hàng