tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
 Tin tức - Sự kiện
 Chủ trương - Chính sách
 Thông tin cảnh báo
 Nghiên cứu trao đổi
 Hoạt động đoàn thể
 Trang văn hóa
 Học tập theo gương Bác
 Người tốt - Việc tốt
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Tin tức - Sự kiện

Ra mắt Cuốn sách Lịch sử Ngân hàng Việt Nam và khánh thành Phòng trưng bày tiền Việt Nam

(Cập nhật ngày: 25/04/2016 - 12:00:00 AM )

Ngày 25/4/2016, tại Hà Nội, NHNN Việt Nam đã tổ chức Lễ Công bố ra mắt Cuốn sách "Lịch sử Ngân hàng Việt Nam", Dự án nghiên cứu "Lịch sử đồng tiền Việt Nam - Quá trình hình thành và phát triển" và cắt băng khánh thành "Phòng trưng bày tiền Việt Nam".

Đây là những hoạt động trong chuỗi sự kiện chào mừng kỷ niệm 65 năm thành lập ngành Ngân hàng Việt Nam (6/5/1951 - 6/5/2016).

Tham dự buổi lễ có đồng chí Lê Minh Hưng – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Thống đốc NHNN; các đồng chí Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Phó Thống đốc NHNN; các đồng chí nguyên là Thống đốc, nguyên Phó Thống đốc NHNN và đại diện các Vụ, Cục, chi nhánh NHNN, NHTM, NHCSXH…

 

      Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng phát biểu tại buổi lễ

Với quyết tâm gìn giữ và phát huy những giá trị của các bậc cha ông để lại, NHNN Việt Nam hy vọng, cuốn sách "Lịch sử Ngân hàng Việt Nam", "Phòng trưng bày tiền Việt Nam" và tới đây là Dự án nghiên cứu "Lịch sử đồng tiền Việt Nam - Quá trình hình thành và phát triển" hoàn thành sẽ giúp mọi tầng lớp nhân dân trong xã hội cũng như toàn thể cán bộ, công nhân viên chức ngành Ngân hàng hiểu, đánh giá và ghi nhận về những dấu mốc quan trọng, những thành tựu trong quá trình xây dựng và phát triển của ngành Ngân hàng 65 năm qua, từ đó đúc rút ra các bài học quý báu để hệ thống Ngân hàng phát triển mạnh mẽ trong thời kỳ kinh tế Việt Nam hội nhập với thế giới.

Thay mặt Ban Biên tập soạn thảo cuốn sách Lịch sử Ngân hàng Việt Nam và Ban Chỉ đạo thiết kế xây dựng Phòng trưng bày tiền Việt Nam, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết: Cuốn sách có 16 chương với khối lượng tương đối nhiều, được hệ thống biên tập lại tất cả các sự kiện lớn trong quá trình hoạt động ngân hàng từ năm 1951 đến nay. Cuốn sách cũng dành một chương để nói về bối cảnh trước khi ra đời Ngân hàng Quốc gia Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng khẳng định: Việc ra mắt Cuốn sách "Lịch sử Ngân hàng Việt Nam", khánh thành Phòng trưng bày tiền Việt Nam tại trụ sở NHNN số 49 - Lý Thái Tổ - Hà Nội và công bố Dự án nghiên cứu “Lịch sử đồng tiền Việt Nam - quá trình hình thành và phát triển” đúng dịp kỷ niệm 65 thành lập Ngành cho thấy quyết tâm của Ban Cán sự Đảng, Ban Lãnh đạo NHNN cũng như thế hệ cán bộ, công chức, viên chức ngân hàng hôm nay trong việc bảo tồn và phát huy những giá trị truyền thống có ý nghĩa lịch sử của Ngân hàng Việt Nam nói riêng và lịch sử tiền tệ của Việt Nam nói chung từ buổi đầu hình thành và phát triển đến nay.

“Đây vừa thể hiện sự tri ân đối với các thế hệ cán bộ ngân hàng đi trước, vừa thể hiện trách nhiệm đối với các thế hệ ngân hàng mai sau”, Thống đốc Lê Minh Hưng nhấn mạnh.

Thống đốc Lê Minh Hưng đã trân trọng cảm ơn sự tham gia biên soạn, thiết kế, sưu tầm, góp ý đầy tâm huyết và nhiệt tình của các đồng chí cán bộ lão thành cách mạng, các đồng chí nguyên là lãnh đạo Ngành qua các thời kỳ, các đồng chí cán bộ công tác lâu năm trong ngành Ngân hàng, các chuyên gia nghiên cứu lịch sử kinh tế, các nhà sử học, các chuyên gia về tiền tệ và bảo tàng, các nhà sưu tầm tiền...

 

      Lễ cắt băng khánh thành "Phòng trưng bày tiền Việt Nam”

Nguyên Thống đốc NHNN Lê Đức Thúy đánh giá cao nỗ lực và quyết tâm của Ban Lãnh đạo NHNN đương nhiệm cùng các cán bộ được giao nhiệm vụ việc biên soạn cuốn sách và xây dựng Phòng trưng bày tiền.

Nguyên Thống đốc Lê Đức Thúy nhấn mạnh, các học giả, các học sinh, các giảng viên, các trường kinh tế trong hệ thống ngân hàng sẽ tìm thấy ở đây những tư liệu bổ ích, những gợi ý rất lý thú để cho việc lựa chọn các đề tài nghiên cứu, các vấn đề bổ sung và phát triển. Ngay cả những người không đi vào con đường nghiên cứu cũng có thể đặt cho mình một nền tảng kiến thức thông tin cần thiết để hiểu biết đúng đắn hơn về hệ thống Ngân hàng Việt Nam trong đó có cả nền kinh tế Việt Nam đã được vận hành như thế nào trong suốt 65 năm qua.

“Việc ra mắt Cuốn sách "Lịch sử Ngân hàng Việt Nam", Dự án nghiên cứu "Lịch sử đồng tiền Việt Nam - Quá trình hình thành và phát triển" và cắt băng khánh thành "Phòng trưng bày tiền Việt Nam” cho chúng ta sự tự hào về những thành quả đã đạt được, tự hào với thế hệ ngân hàng khác nhau, nối tiếp nhau với sự giúp đỡ, hỗ trợ, lãnh đạo, chỉ đạo của đất nước đã làm nên thành tích vẻ vang của ngành Ngân hàng”, nguyên Thống đốc Lê Đức Thúy chia sẻ.

 

Thống đốc Lê Minh Hưng tặng sách cho các đồng chí nguyên Lãnh đạo cấp cao của NHNN

Cũng tại buổi lễ, ông Phạm Quốc Huân - Ủy viên Hội đồng di sản Quốc gia, nguyên Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia cho biết, đây là những sự kiện rất ý nghĩa, trong chuỗi sự kiện 65 năm thành lập ngành Ngân hàng Việt Nam.

“Phòng trưng bày tiền này sẽ trở thành một phần trong hệ thống của bảo tàng Việt Nam và trở thành thành viên trong đại gia đình bảo tàng Việt Nam. Mặc dù mới hình thành bước đầu, nhưng tôi mong muốn phòng trưng bày tiền sẽ phục vụ công chúng rộng rãi hơn, Nói chung, việc ra đời cuốn sách lịch sử và phòng trưng bày là cơ sở tiền đề tạo điều kiện cho sự ra đời Bảo tàng xứng tầm với lịch sử tiền tệ Việt Nam trong tương lai”, ông Huân chia sẻ.

Quang Cảnh; ảnh: H. Giáp

 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các bài đã đăng

Các tin khác

Điểm tin
 Khai giảng lớp Nghiệp vụ cơ bản QTDND tại tỉnh Thái Bình
 Bảo đảm giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát
 Ngành Ngân hàng tri ân các Anh hùng Liệt sỹ nhân dịp Kỷ niệm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7)
 Cải cách hành chính của NHNN tiếp tục đạt nhiều kết quả tích cực
 Tổ chức tín dụng kỳ vọng kết quả hoạt động kinh doanh năm nay tăng cao hơn so với năm 2017
 Chính sách tiền tệ củng cố niềm tin thị trường
 NHNN chủ động các phương án, sẵn sàng can thiệp thị trường ngoại tệ
 Điểm chính trong bức tranh kinh tế 6 tháng
 Chính sách tiền tệ đang đi đúng hướng
 Co-opBank: Tăng năng lực cạnh tranh cho QTDND
 Lãi suất huy động giảm
 Kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng và tội phạm ngành Ngân hàng
 Hiệu ứng tích cực từ việc học tập và làm theo gương Bác
 Công ty tin học tổ chức Hội Nghị Hướng dẫn triển khai Công văn số 2947/NHNN-DBTK trên phần mềm ITD - VAPCF cho các QTDND trên địa bàn Phú Thọ, Hà Nội, Thanh Hóa
 Thắt chặt hoạt động mua trái phiếu doanh nghiệp
  Quỹ bảo toàn hệ thống: Gia cố neo an toàn cho hệ thống
 Phát triển các định chế tài chính - ngân hàng trong xu thế cuộc cách mạng 4.0 và những vấn đề đặt ra
 DID hỗ trợ Dự án Đẩy mạnh hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân
 Hiệp hội QTDND Việt Nam tổ chức thành công lớp tập huấn “Nghiệp vụ tín dụng” tại Đà Lạt
 Hơn 49 triệu người Việt Nam không có tài khoản ngân hàng