tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
 Tin tức - Sự kiện
 Chủ trương - Chính sách
 Thông tin cảnh báo
 Hoạt động đoàn thể
 Người tốt - Việc tốt
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Tin tức - Sự kiện

QTDND Tân Lập: Trợ lực phát triển kinh tế địa bàn

(Cập nhật ngày: 08/04/2016 - 08:53:06 AM )

Là HTX tín dụng được thí điểm xây dựng đầu tiên theo mô hình QTD của Canada, trải qua 21 năm hình thành và phát triển, QTDND Tân Lập, huyện Đan Phượng, Hà Nội đã góp phần xóa đi khoảng trống thị trường vốn ở nông thôn, hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, giảm thiểu nạn cho vay nặng lãi.

Chủ tịch HĐQT QTDND Tân Lập Nguyễn Đặng Hiếu cho biết, quỹ được tách ra từ mô hình HTX công-nông-thương-tín hợp nhất quy mô toàn xã vào thập kỷ cuối những năm 80 và đầu năm 90 của thế kỷ 20.

Chính thức đi vào hoạt động ngày 1/4/1994, những năm đầu hoạt động, QTDND Tân Lập gặp muôn vàn khó khăn, cán bộ quỹ phần lớn còn kiêm nhiệm, chuyên môn chưa được đào tạo đúng và sát với chuyên ngành Ngân hàng. Vì vậy, NHNN Chi nhánh tỉnh Hà Tây lúc bấy giờ (nay là NHNN Chi nhánh thành phố Hà Nội) cùng các cấp chính quyền đã phân công và đào tạo gấp rút cho QTDND Tân Lập đội ngũ cán bộ, hướng dẫn soạn thảo điều lệ và quy chế hoạt động của QTDND Tân Lập. Đây là một trợ lực lớn và rất quan trọng cho quỹ.

Bên cạnh đó, quỹ cũng đã được  chính quyền xã Tân Lập và HTX nông nghiệp Tân Lập tạo điều kiện cho mượn 5 gian nhà và một số bàn ghế để làm trụ sở giao dịch. Hồi đó, chi phí eo hẹp đến cả cái két bạc mới quỹ cũng không dám mua, mà phải mua két cũ của tòa án nhân dân huyện Đan Phượng.

 

    Nhiều thành viên đã chọn QTDND là địa chỉ tin cậy để giao dịch

QTDND Tân Lập đã khởi đầu như thế với nguồn vốn ban đầu chỉ vẻn vẹn 79 triệu đồng, trong đó cổ phần xác lập là 6,75 triệu đồng với 225 thành viên được vận động tham gia từ 13 cơ sở cụm dân cư. Để có thể có nguồn vốn hỗ trợ các thành viên,  QTDND Tân Lập đã phối hợp với chính quyền địa phương làm tốt công tác huy động vốn.

Đồng thời, thực hiện nghiêm chỉnh các quy định về lãi suất của NHNN, điều chỉnh lãi suất tiền gửi, tiền vay  kịp thời hợp lý tại từng thời điểm. Đặc biệt, trong giai đoạn các khu công nghiệp và DN chọn Tân Lập làm nơi “lập nghiệp” vào những năm 2000, quỹ đã tranh thủ vận động các thành viên gửi tiền đền bù giải phóng mặt bằng. Đến 31/12/2015, QTDND Tân Lập đã có tổng nguồn vốn đạt hơn 103,9 tỷ đồng.

Nguồn vốn huy động dồi dào là điểm tựa để QTDND Tân Lập mở rộng cho vay thành viên phát triển sản xuất, trồng trọt và chăn nuôi, kinh doanh dịch vụ phát triển ngành nghề. Đến cuối năm 2015, quỹ đã có 1172 thành viên tham gia sử dụng vốn đạt hiệu quả kinh tế cao, tăng thu nhập kinh tế gia đình, góp phần không nhỏ vào phát triển kinh tế địa phương. Tính đến 31/12/2015, dư nợ cho vay của quỹ đạt 36,827 tỷ đồng. Kết quả kinh doanh của QTDND Tân Lập luôn đạt hiệu quả cao, lãi năm sau cao hơn năm trước.

Cùng với hoạt động kinh doanh hỗ trợ phát triển kinh tế thành viên, quỹ thường xuyên tham gia các cuộc vận động, ủng hộ xây dựng Quỹ đền ơn đáp nghĩa, Quỹ vì người nghèo, ủng hộ đồng bào bị bão lụt thiên tai, ủng hộ chương trình biển đảo Tổ quốc.

“Qua 20 năm hoạt động, QTDND Tân Lập có nhiều thuận lợi và cũng gặp không ít khó khăn. Song, sự quan tâm giúp đỡ của NHNN tỉnh Hà Tây (cũ) và Ngân hàng HTX Việt Nam chi nhánh Hà Tây, sự lãnh đạo sâu sát của Ban Giám đốc NHNN chi nhánh thành phố Hà Nội đã trở thành nguồn động viên, trợ lực cho hoạt động của quỹ không ngừng phát triển vững chắc, nguồn vốn và dư nợ cho vay ngày càng tăng trưởng ổn định, an toàn, chất lượng tín dụng ngày càng tăng. Vì vậy vị thế và uy tín của QTDND Tân Lập với nhân dân trong xã ngày càng được nâng cao”, ông Hiếu chia sẻ.

Đến nay quỹ đã có một cơ ngơi hiện đại trị giá hơn 3,48 tỷ đồng. Đội ngũ cán bộ từ HĐQT, Ban kiểm soát, Ban điều hành đến cán bộ chuyên môn được đào tạo bài bản, luôn có tinh thần trách nhiệm, ý thức vươn lên trong học tập, trong công việc là điểm tựa để quỹ bước tiếp trên hành trình phát triển cùng nền kinh tế địa phương. Những đồng vốn của quỹ đã là nền tảng cho phát triển kinh tế hộ, tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương một cách bền vững và thiết thực, góp phần xây dựng Tân Lập ngày càng giàu đẹp và văn minh.

Hoàng Hà/TBNH
 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các bài đã đăng

Các tin khác

Điểm tin
 Quỹ Tín dụng nhân dân Nhơn Thành (Bình Định): Góp phần phát triển kinh tế địa phương
 Đẩy mạnh tái cơ cấu với hệ thống QTDND trên địa bàn Phú Thọ
 Quỹ tín dụng nhân dân Nhân Trạch: Đồng hành với người dân
 Ngân hàng Hợp tác phát động ủng hộ đồng bào các tỉnh Tây Bắc Bộ khắc phục hậu quả lũ lụt thiên tai
 Chính phủ yêu cầu thực hiện quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,7%.
 Đảng bộ Cơ quan Ngân hàng TW học tập, quán triệt Nghị quyết Trung ương 5, Khóa XII
 Tái cơ cấu, nâng cao hiệu quả hoạt động
 Quỹ tín dụng nhân dân cơ sở trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh khẳng định vị thế
 Hỗ trợ các QTDND thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các TCTD
 Hội nghị triển khai Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu và Đề án cơ cấu lại QTDND gắn với xử lý nợ xấu trên địa bàn TP. Hà Nội
 Báo cáo kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm 2017 và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017
 Ở nơi đất thơm – Cò đậu
 Ngân hàng Hợp tác tổ chức Hội nghị Triển khai Chỉ thị số 06/CT-NHNN ngày 20/7/2017 của NHNN Việt Nam
 Ngân hàng Hợp tác tặng quà, hỗ trợ xây nhà cho các gia đình chính sách, người có công tại Tỉnh Hà Nam
 Thống đốc NHNN: Yêu cầu các tổ chức tín dụng cắt giảm chi phí để hạ lãi suất
 Quỹ Tín dụng nhân dân Liên Giang hoạt động gần dân, sát dân
 Kế hoạch hành động của ngành Ngân hàng triển khai thực hiện Đề án “Cơ cấu lại hệ thống các TCTD gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 – 2020”
 Ngân hàng Hợp tác - điểm tựa của các QTDND
 Thống đốc Lê Minh Hưng: Ngành Ngân hàng xử lý nhanh, dứt điểm nợ xấu, khơi thông nguồn vốn
 Thống đốc NHNN ban hành Chỉ thị về việc thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 của Quốc hội và Quyết định số 1058/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020