tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
 Tin tức - Sự kiện
 Chủ trương - Chính sách
 Thông tin cảnh báo
 Nghiên cứu trao đổi
 Hoạt động đoàn thể
 Trang văn hóa
 Học tập theo gương Bác
 Người tốt - Việc tốt
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Tin tức - Sự kiện

QTDND Hợp Thịnh- Mô hình hoạt động liên xã, phường hiệu quả

(Cập nhật ngày: 05/04/2016 - 07:36:24 AM )

Theo Giấy phép thành lập năm 1995, Quỹ tín dụng Hợp Thịnh hoạt động tại địa bàn xã Khánh Thịnh. Năm 1997, xã Khánh Thịnh được tách thành 2 đơn vị hành chính là xã Khánh Thịnh và Thị trấn Yên Thịnh nên địa bàn hoạt động của Quỹ chia làm hai phần, phần tại xã Khánh Thịnh được phép phát triển, phần tại thị trấn Yên Thịnh không được phát triển thêm thành viên, tăng trưởng dư nợ.

Mặc dù là địa bàn hoạt động chính, nhưng xã Khánh Thịnh là một xã thuần nông, thu nhập bình quân thấp nên rất khó khăn để Quỹ mở rộng quy mô hoạt động và phát triển. Trong khi Thị trấn Yên Thịnh là trung tâm của huyện Yên Mô nên hoạt động kinh tế sôi động kéo theo nhu cầu vốn cao, đây cũng là địa bàn tiềm năng để huy động vốn nhàn rỗi. Tuy vậy, kết quả hoạt động tại địa bàn lại khiêm tốn.

Vì vậy, đến năm 2009, sau gần 15 năm hoạt động, vốn điều lệ của Quỹ chỉ đạt 465 triệu đồng, vốn huy động đạt 5.767 triệu đồng, bình quân mỗi năm chỉ huy động thêm được 450 triệu đồng, dư nợ cho vay đạt 9.235 triệu đồng, bình quân mỗi năm cho vay thêm được 615 triệu đồng. Từ thực trạng hoạt động trên, Hội đồng quản trị (HĐQT) xác định một trong những nhiệm vụ trọng tâm mang tính quyết định cho sự phát triển của Quỹ là việc mở rộng địa bàn tại Thị trấn Yên Thịnh. Sau thời gian củng cố, chấn chỉnh, tháng 1/2010, QTDND Hợp Thịnh được NHNN cho phép hoạt động liên phường tại Thị trấn Yên Thịnh.

Sau khi được mở rộng phạm vi hoạt động, Quỹ dần tạo được vị thế, uy tín đối với chính quyền, nhân dân và thành viên trên địa bàn. Kết quả hoạt động có sự phát triển tốt, bền vững qua các năm. Đến 31/12/2015 quỹ đã có 1.510 thành viên, tăng 437 thành viên so với năm 2009; Vốn điều lệ đạt 4 tỷ đồng, tăng 3,635 tỷ đồng so với năm 2009 (tương đương tăng 760,21%); quy mô tăng trưởng vốn điều lệ bình quân giai đoạn 2009-2015 gấp 24,1 lần giai đoạn 1995-2009.

Đặc biệt, đến hết năm 2015 số dư tiền gửi của Quỹ đạt 31,725 tỷ đồng, tăng 25,958 tỷ đồng so với năm 2009, tăng 450,11%; quy mô tăng trưởng bình quân giai đoạn 2009-2015 cao gấp 13,58 lần so với giai đoạn 1995-2009. Trong đó, huy động của thành viên và người dân tại xã Khánh Thịnh là 13,432 tỷ đồng, thị trấn Yên Thịnh là 18,293 tỷ đồng. Tốc độ tăng trưởng vốn huy động thời gian qua cho thấy uy tín của Quỹ đã được nâng cao, lòng tin của nhân dân về sự an toàn và hiệu quả đã củng cố.

Tổng tài sản đến 31/12/2015 đạt 41,945 tỷ đồng, tăng 30,151 tỷ đồng so với năm 2009, tăng 262,18 %. Quy mô tăng trưởng bình quân giai đoạn 2009-2015 cao gấp 4,1 lần so với giai đoạn 1995-2009. Nguồn vốn dồi dào tạo điều kiện cho Quỹ đẩy mạnh cho vay thành viên. Theo đó, đến 31/12/2015, dư nợ cho vay đạt 34,979 tỷ đồng, tăng 25,744 tỷ đồng so với năm 2009, tăng 278,76%; quy mô tăng trưởng bình quân giai đoạn 2009-2015 cao gấp 8,49 lần giai đoạn 1995- 2009. Chất lượng tín dụng được bảo đảm, không phát sinh nợ xấu; khách hàng vay vốn trả nợ gốc, lãi đầy đủ, đúng thời hạn.

Hơn 20 năm hoạt động, QTDND Hợp Thịnh đã giải quyết cho hàng triệu lượt thành viên vay vốn để sản xuất, chăn nuôi, mua sắm các trang thiết bị phục vụ cho sản xuất, mở rộng hoạt động kinh doanh, dịch vụ và nâng cao chất lượng cuộc sống. Từ nguồn vốn thiết thực và kịp thời ấy mà rất nhiều thành viên đã thoát nghèo và đang vươn tới thu nhập ổn định, một số đã trở thành những gia đình khá trong địa phương.

Anh Phùng Xuân Vịnh, Tổ dân phố Yên Hạ 1, Thị trấn Yên Thịnh, hộ gia đình chăn nuôi theo mô hình trang trại tiêu biểu tại địa phương cho biết, anh là thành viên vay vốn của Quỹ hơn 6 năm qua. Từ ngày đầu lập nghiệp với hai bàn tay trắng, kinh nghiệm chưa nhiều, uy tín với tổ chức tín dụng chưa có, hơn nữa món vay nhỏ lẻ nên rất khó tiếp cận với đồng vốn ngân hàng. Nhưng, nhờ có sự hỗ trợ về vốn với những điều kiện thuận lợi của QTDND Hợp Thịnh mà đến nay gia đình đã có được trang trại chăn nuôi hoạt động hiệu quả với 10 con lợi nái và hơn 100 con lợn thịt. Ngoài ra, gia đình anh còn nuôi chim bồ câu, kinh doanh cám và làm dịch vụ thú y. Doanh thu hàng năm từ trang trại đạt hơn 700 triệu đồng, gia đình đã xây dựng ngôi nhà 2 tầng khang trang, đời sống từng bước được cải thiện.

Chị Mai Thị Dung thuộc tổ dân phố Trung Yên, thị trấn Yên Thịnh cho biết, gia đình chị vay vốn tại QTDND Hợp Thịnh từ ngày đầu khi Quỹ thành lập với số tiền chỉ vài triệu đồng để làm nghề mộc. Sau đó, nhờ sự hỗ trợ về vốn thường xuyên của Quỹ mà cơ ngơi của gia đình chị phát triển như ngày hôm nay. Hiện cửa hàng kinh doanh đồ gỗ mỹ nghệ của của gia đình chị hoạt động tốt, doanh thu hàng năm khoảng 3 tỷ đồng. Cửa hàng tạo việc làm thường xuyên cho từ 3 đến 5 lao động. Chị khẳng định, QTDND Hợp Thịnh như là người bạn của gia đình trong suốt 20 năm qua. Đây là mô hình hoạt động hiệu quả, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn kinh doanh của hộ gia đình với thủ tục thuận tiện, lãi suất hợp lý. Gia đình chị có được cơ ngơi như ngày hôm nay là nhờ đồng vốn của Quỹ tín dụng.

Với hướng đi đúng đắn, đến nay, QTDND Hợp Thịnh đã có sự phát triển ổn định, tạo được lòng tin trong nhân dân, nội bộ đoàn kết thống nhất, được các cấp khen thưởng. Liên tục từ năm 2009 đến nay, Quỹ được NHNN xếp loại I, 4 năm liên tục được công nhận là Tập thể lao động xuất sắc, được NHNN chi nhánh Ninh Bình tặng Giấy khen, năm 2012 được UBND tỉnh Ninh Bình tặng Bằng khen và năm 2014 được Thống đốc NHNN tặng Cờ Thi đua “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua ngành Ngân hàng”. Có được kết quả như hôm nay, theo ông Phạm Minh Tâm, Chủ tịch HĐQT là nhờ sự ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi của các cấp ủy Đảng, chính quyền nhân dân các cấp, các Hội, Đoàn thể tại địa phương; sự chỉ đạo và hướng dẫn sát sao của NHNN; sự hỗ trợ về vốn của Ngân hàng Hợp tác xã...

Bên cạnh đó, Quỹ luôn kiên định mục tiêu chủ yếu là hỗ trợ thành viên. Nhận thức rõ, có ổn định, có lớn mạnh là được nhân dân ủng hộ và tin tưởng, do vậy, Quỹ luôn lấy chữ tín làm trọng, thường xuyên giáo dục cán bộ, nhân viên phải tôn trọng, có thái độ niềm nở, hướng dẫn tận tình và giải quyết nhanh nhất mọi thủ tục khi nhân dân, thành viên đến giao dịch với không khí gần gũi và thân tình; nghiêm cấm các biểu hiện gây phiền hà, sách nhiễu, lợi dụng công tác.

Ngoài ra không thể không nói tới sự đoàn kết nhất trí cùng những nỗ lực không mệt mỏi của đội ngũ cán bộ nhân viên luôn hướng tới một mục tiêu chung là xây dựng QTDND Hợp Thịnh ổn định, phát triển bền vững.

Nguyễn Cao Phong
 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các bài đã đăng

Các tin khác

Điểm tin
 Đảm bảo ổn định hệ thống quỹ tín dụng nhân dân
 NHNN chi nhánh giám sát thanh lý tài sản của QTDND trên địa bàn
 Quy định về tổ chức lại, thu hồi Giấy phép quỹ tín dụng nhân dân
 QTDND Tây Tiến (Thái Bình) - Chất lượng làm nên thương hiệu
 Hiệp hội QTDND Việt Nam có buổi làm việc với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Hưng Yên
 Những điểm mới cơ bản trong cho vay nông nghiệp, nông thôn
 Hộ gia đình cư trú tại địa bàn nông thôn được vay tối đa 200 triệu đồng
 THÔNG BÁO V/V CẬP NHẬT PHẦN MỀM ITD-VAPCF (PHIÊN BẢN 2018.TT11.01) THEO THÔNG TƯ SỐ 11/2018/TT-NHNN.
 Siết chặt điều kiện mở phòng giao dịch của QTDND
 Thanh tra giám sát ngân hàng: Nâng chất bảo đảm an toàn cho hệ thống
 Ngân hàng Hợp tác trao học bổng cho sinh viên Học viện Ngân hàng
 Quỹ tín dụng Nhân dân Thái Thịnh (Thái Bình): Giúp dân làm giàu
 Hội thảo Chiến lược Phát triển cho Ngân hàng Hợp tác (Dự án STEP)
 Hiệu quả tích cực từ mô hình tín dụng hợp tác
 Củng cố, chấn chỉnh hoạt động đối với hệ thống QTDND
 Hệ thống QTDND tỉnh Phú Thọ: Trên bước đường đi lên chuyên nghiệp hoá
 01 năm triển khai Nghị quyết 42 và Quyết định 1058: Bước đột phá trong xử lý nợ xấu
 Quỹ Tín dụng nhân dân Đồng Tiến (Thái Bình): Hoạt động an toàn, hiệu quả
 Quy định về an toàn hệ thống thông tin trong hoạt động ngân hàng
 Bế giảng lớp học theo Quyết định 1011 tại tỉnh Quảng Bình