tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
 Tin tức - Sự kiện
 Chủ trương - Chính sách
 Thông tin cảnh báo
 Nghiên cứu trao đổi
 Hoạt động đoàn thể
 Trang văn hóa
 Học tập theo gương Bác
 Người tốt - Việc tốt
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Tin tức - Sự kiện

Những mục tiêu Ngân hàng Hợp tác cần hướng tới nhằm hỗ trợ phát triển kinh tế hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp

(Cập nhật ngày: 15/10/2015 - 02:37:23 AM )

Vừa qua, Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Thế giới (WB)  và một số tổ chức khác đã đồng phối hợp tổ chức Hội thảo quốc tế: “Hợp tác xã và các tổ chức kinh tế hợp tác khác trong lĩnh vực nông nghiệp.” TS. Trần Quang Khánh – Chủ tịch Hiệp hội QTDND Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Hợp tác cũng đã tham gia và có tham luận trình bày tại Hội thảo với chủ đề “Vai trò của Ngân hàng Hợp tác xã trong quá trình cơ cấu lại hệ thống Tổ chức tín dụng là Hợp tác xã tại Việt Nam”.

 

TS. Trần Quang Khánh – Chủ tịch Hiệp hội QTDND Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Hợp tác trình bày tham luận tại Hội thảo

Hội thảo nhằm đánh giá thực trạng phát triển của các hình thức kinh tế hợp tác nông nghiệp tại Việt Nam, trao đổi kinh nghiệm với các nước đã có những cải cách và thúc đẩy kinh tế hợp tác và tổ chức nông dân chuyên nghiệp thành công trong lĩnh vực nông nghiệp và bàn giải pháp kích hoạt để loại hình tổ chức quan trọng này đóng góp xứng đáng hơn vào sự phát triển của ngành nông nghiệp.

Theo các báo cáo trình bày tại hội thảo; tính đến cuối năm 2014, trong 142.800 tổ hợp tác (THT) tại Việt Nam có khoảng 2/3 hoạt động trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp. Các Hợp tác xã (HTX) và THT hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp đã và đang đáp ứng yêu cầu trợ giúp lẫn nhau trong sản xuất, đời sống của các hộ thành viên; giúp hội viên thực hiện một số dịch vụ đầu vào trong sản xuất như thủy lợi, làm đất, mua bán vật tư, cây con giống... và dịch vụ đầu ra tiêu thụ sản phẩm, chuyển giao kỹ thuật.

Theo TS. Nguyễn Minh Tú, Vụ trưởng Vụ Hợp tác xã, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, HTX có vai trò quan trọng trong việc cung ứng các sản phẩm, dịch vụ đầu vào, đầu ra chung cho sản xuất của thành viên, liên kết chuỗi giá trị sản xuất; tạo ra giá trị gia tăng, tăng vị thế thị trường cho thành viên.

Tuy nhiên, hoạt động của HTX vẫn còn nhiều thách thức, cụ thể, nhận thức về bản chất HTX vẫn còn nhiều sai lệch, triển khai tổ chức thực hiện Luật HTX còn yếu; chưa có bộ máy quản lý Nhà nước chuyên trách, chuyên nghiệp, hiệu quả. Bởi vậy, rất cần đến giải pháp nâng cao nhận thức của toàn xã hội về bản chất, tổ chức HTX và quy định pháp luật về HTX thông qua các hình thức tuyên truyền, giáo dục, đào tạo, xây dựng được các mô hình hiệu quả; trong đó nổi cộm lên vấn đề về vốn để phát triển kinh tế hợp tác.

Phát biểu tham luận tại Hội thảo, TS. Trần Quang Khánh cho biết: hiện nay, nhu cầu cấp thiết nhất của các HTX nông nghiệp là vấn đề chất lượng nguồn nhân lực, bao tiêu sản phẩm, quy trình và công nghệ sản xuất, hệ thống chính sách hỗ trợ của nhà nước nhưng trong đó, có thể nói nhu cầu về vốn là một trong những nhu cầu cấp thiết nhất. Các HTX nông nghiệp với địa bàn hoạt động chủ yếu tại nông thôn nên sẽ có điều kiện thuận lợi để tiếp cận với hệ thống các QTDND và chi nhánh Ngân hàng Hợp tác trên phạm vi toàn quốc để vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh khi đáp ứng được các điều kiện vay vốn (thuận lợi hơn so với các Ngân hàng thương mại khác) của các loại hình TCTD là hợp tác xã này.

Ngân hàng Hợp tác xã Việt nam (Ngân hàng Hợp tác) tiền thân là QTDND Trung ương cùng với hệ thống QTDND ra đời với mục tiêu hình thành và phát triển kinh tế hợp tác trong lĩnh vực tín dụng – ngân hàng trên địa bàn nông thôn.  Hiện nay Ngân hàng hợp tác có 27 chi nhánh thực hiện điều hòa vốn và hỗ trợ  cho hoạt động của hệ thống bao gồm 1148 QTDND với khoảng 2 triệu thành viên (đại diện cho khoảng 2 triệu hộ gia đình), hoạt động trên địa bàn 56/63 tỉnh, thành phố với tổng nguồn vốn khoảng 90 ngàn tỷ đồng.

Đề án cơ câu lại hệ thống các Tổ chức tín dụng giai đoạn 2011-2015 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 254/QĐ-TTg ngày 1/3/2012 đã xác định rõ cần phát triển Ngân hàng hợp tác đủ mạnh về quy mô, năng lực tài chính, trình độ quản trị, công nghệ để thực sự đóng vai trò đầu mối điều hòa, cân đối vốn trong hệ thống QTDND và có khả năng chăm sóc, hỗ trợ hiệu quả cho các QTDND về chuyên môn nghiệp vụ, vốn và tài chính. Với đặc điểm cùng hoạt động trên dịa bàn nông thôn, việc các QTDND hỗ trợ cho vay vốn đối với các HTX nông nghiệp khi các tổ chức này đáp ứng đủ điều kiện vay vốn là có thể đặt ra nhằm hỗ trợ phát triển kinh tế Hợp tác trong nông nghiệp. Vì vậy khi Ngâ hàng hợp tác tái cơ cấu thành công thì không những có thể hỗ trợ cho hệ thống QTDND phát triển ngày càng ổn định, an toàn và bền vững mà còn góp phần hỗ trợ thêm cho việc phát triển kinh tế Hợp tác trong nông nghiệp và sự nghiệp Hiện đại hóa nông nghiệp – nông thôn theo chủ trương của Đảng và Nhà nước.

TS. Trần Quang Khánh
 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các bài đã đăng

Các tin khác

Điểm tin
 Chính sách tiền tệ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế
 Không để tín dụng tăng dồn cục, có tính mùa vụ
 Ngân hàng Hợp tác triển khai nhiệm vụ 2018
 Các tổ chức quốc tế đánh giá cao vai trò của NHNN trong kiểm soát lạm phát
 Giai đoạn 2016-2020 sẽ giải quyết dứt điểm tình trạng nợ xấu cao
 Tăng cường kỷ luật thị trường
 WB nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2018 lên 3,1%
 Kinh tế - xã hội đất nước có sự đóng góp quan trọng của ngân hàng
 Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2018
 Năm 2017 tín dụng tăng 18,17%; dự kiến năm 2018 tín dụng tăng 17%
 NHNN sẽ chỉ đạo các TCTD xem xét giảm lãi suất cho vay
 Kiên định mục tiêu ổn định vĩ mô
 Nội dung cơ bản của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật các TCTD
 Đáp ứng nhu cầu tiền mặt và bảo đảm thông suốt hoạt động thanh toán dịp Tết Mậu Tuất 2018
 Những nội dung thay đổi của TCTD là HTX phải được NHNN chấp thuận
 Triển vọng kinh doanh ngành Ngân hàng năm 2018: Kỳ vọng sự khởi sắc
 Hệ thống QTDND: Cần chuyên môn hóa công tác đào tạo
 Dự thảo Thông tư Hướng dẫn về hồ sơ, trình tự, thủ tục chấp thuận những thay đổi của tổ chức tín dụng là hợp tác xã
 Công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam
 Quy định cụ thể tỷ lệ mua, đầu tư trái phiếu Chính phủ