tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
 Tin tức - Sự kiện
 Chủ trương - Chính sách
 Thông tin cảnh báo
 Nghiên cứu trao đổi
 Hoạt động đoàn thể
 Trang văn hóa
 Học tập theo gương Bác
 Người tốt - Việc tốt
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Thông tin cảnh báo

Tăng trưởng tín dụng 2014: Còn nhiều mối lo ngại

(Cập nhật ngày: 04/03/2014 - 01:20:06 AM )

Theo số liệu thống kê đến ngày 20/2/2014, tín dụng toàn hệ thống các TCTD đối với nền kinh tế giảm 1,66% so với cuối năm 2013. Theo nhận định của NHNN, mức giảm này là phù hợp với tính quy luật của những năm gần đây, tín dụng thường giảm hoặc tăng chậm trong những tháng đầu năm (2 tháng đầu năm 2012 giảm 1,88%, 2 tháng 2013 giảm 0,23%).

Ngại thiếu cầu vốn

Đánh giá về mục tiêu tăng trưởng tín dụng (TTTD) của toàn hệ thống Ngân hàng (NH) năm 2014 từ 12 - 14%, các chuyên gia cho rằng, đó là mức khá phù hợp. Xét trên góc độ vĩ mô, mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2014 cao hơn năm 2013 thì việc tín dụng có mức tăng như vậy là hợp lý. Còn trên khía cạnh vi mô, tín hiệu khả quan từ phía nền kinh tế tạo động lực, gia tăng niềm tin kinh doanh đối với DN. Kinh tế vĩ mô ổn định, thanh khoản ngân hàng tốt tạo điều kiện lãi suất giảm thêm một vài % sẽ kích thích DN vay vốn nhiều hơn, thúc đẩy TTTD.

“Xử lý nợ xấu có thể vẫn còn rất khó khăn, nhưng việc hệ thống NH đã và đang tích cực giảm nợ xấu cũng sẽ rộng đường cho tín dụng”, một chuyên gia NH bổ sung thêm.

Dù hoạt động ngân hàng được nhận định sẽ khả quan trong năm 2014, nhưng một số chuyên gia, lãnh đạo NH vẫn khá thận trọng trong dự báo về khả năng TTTD năm nay. Tổng giám đốc OCB Nguyễn Đình Tùng đánh giá: tình hình TTTD năm 2014 sẽ có cải thiện hơn nhưng không đáng kể. Theo phân tích của lãnh đạo một NHTMCP tại TP. Hồ Chí Minh, TTTD trong năm nay khó xảy ra đột biến bởi những lý do: Năm nay nhiều DN sẽ tiếp tục cấu trúc lại tài chính nên rất có thể họ sẽ hạn chế tỷ lệ vốn vay từ NH mà sử dụng vốn tự có của mình để đảm bảo an toàn. Vì vậy, NH cũng không có nhiều cơ hội bơm vốn mạnh.

“Tuy năm 2014 có nhiều dự án đầu tư phát triển kinh tế hơn, nhưng rõ ràng chỉ số GDP nói chung và các chỉ số kinh tế khác không có gì đột biến so với năm 2013 thì khó có cầu vốn mạnh. Như vậy, TTTD cũng sẽ không có sự đột biến”, vị này bổ sung thêm.

Thừa nhận lãi suất cho vay đang ở mức hợp lý, nhưng bản thân các DN vẫn chưa thực sự mặn mà với việc mở rộng kinh doanh. Ông Cao Văn Thủy, Tổng giám đốc CTCP Xuất nhập khẩu tạp phẩm (Tocontap Hanoi) cho biết, hiện DN được vay vốn với lãi suất 11%/năm cho kỳ hạn dưới 1 năm. Mức lãi suất này dù không phải là lý tưởng nhưng phù hợp với sức khỏe tài chính của DN. Dẫu vậy, DN này chưa có kế hoạch vay thêm vốn mở rộng hoạt động kinh doanh vì tình hình kinh tế chưa có dấu hiệu khởi sắc.

Theo khảo sát của phóng viên, không ít DN tỏ ra thận trọng với kế hoạch vay vốn trong năm nay, dù tín hiệu phục hồi của nền kinh tế đã trở lại, niềm tin kinh doanh của DN cải thiện hơn. TS. Lê Thành Trung, Phó tổng giám đốc HDBank cho rằng, để nói DN thực sự khỏe và cầu vốn nền kinh tế tăng thì còn hơi sớm, bởi tất cả mới chỉ là tín hiệu, chưa có sự khởi sắc rõ nét. Như sự ấm lên của thị trường bất động sản được kỳ vọng khá nhiều sẽ tháo gỡ khó khăn cho ngành vật liệu xây dựng, tạo thêm việc làm… nhưng thực tế giao dịch thành công trên thị trường này vẫn chưa tăng nhiều.

“Có vẻ người dân vẫn chưa dám mạnh dạn chi tiêu. Trong khi, cầu tiêu dùng có ý nghĩa rất quan trọng đối với TTTD. Vì khi xã hội tiêu dùng nhiều thì DN mới sản xuất nhiều hàng hóa để bán. Và lúc ấy, DN mới thực sự cần thêm vốn. Nhưng điều đó vẫn chưa xảy ra”, ông Trung nhận định. Đó cũng là lý do khiến nhiều NH tỏ ra rất thận trọng khi xây dựng mục tiêu TTTD. Ông Tùng cho biết, năm 2014, OCB có kế hoạch TTTD ở mức 20%. Nhưng trước mắt, NH này vẫn sẽ đẩy tín dụng tăng theo mức cho phép của NHNN. “Sau này, TTTD có dấu hiệu khả quan, chúng tôi mới xin NHNN nới chỉ tiêu”, ông nói.

Lo hình sự hóa tín dụng

Tuy kinh tế năm 2013 còn gặp nhiều khó khăn, nhưng TTTD toàn hệ thống NH vẫn đạt được mục tiêu 12%. Năm 2014, nhiều khả năng chỉ tiêu này cũng sẽ đạt như kỳ vọng. Nhưng về phía các NH, làm thế nào để vừa đẩy TTTD lên, vừa đảm bảo an toàn, chất lượng tín dụng lại là bài toán khó.

Trước hết, “khẩu vị rủi ro” của hệ thống NH ngày càng thay đổi theo hướng thắt chặt quản trị và kiểm soát, vì những bài học từ nợ xấu đang cảnh tỉnh họ. Tổng giám đốc một NHTMCP trên địa bàn Hà Nội chia sẻ: Tôi đã phải trực tiếp đứng ra bảo lãnh cho một khách hàng vay vốn tại NH, phải cam kết với cán bộ tín dụng nếu khách hàng không trả được nợ tôi sẽ trả thay. Có thể nói, sau những vụ việc xảy ra thời gian qua, cán bộ NH trở nên rất thận trọng khi quyết định phê duyệt cấp tín dụng. Họ sợ bị hình sự hóa nếu để phát sinh nợ xấu. Do vậy, chưa bao giờ cán bộ tín dụng NH lại “lo” về chất lượng tín dụng như bây giờ. Điều này chắc chắn sẽ tác động đến việc mở rộng tín dụng của NH.

Đồng quan điểm, TS. Lê Thành Trung cho hay, hình sự hóa quan hệ tín dụng đang là mối quan tâm rất lớn, không riêng gì NH mà cả xã hội. Ông Trung cho rằng, chỉ khi nào phân định rất rõ các mối quan hệ kinh tế và phải đối xử bằng các công cụ kinh tế thì mới có một nền kinh tế thị trường theo đúng nghĩa. Vì tất cả hoạt động kinh tế gắn liền với nhau bằng nhiều mối quan hệ đan chéo, kèm theo đó bao gồm cả những rủi ro, đặc biệt là trong hoạt động kinh doanh của NH.

“NH rất mong muốn sử dụng các biện pháp, chế tài kinh tế để điều hành. Nhưng nhìn đâu cũng thấy hình sự hóa các vấn đề kinh tế khiến chúng tôi lo lắng. Chỉ khi nào xóa bỏ được được điều đó thì mới tạo ra một xã hội mạnh dạn kinh doanh, đầu tư. Nếu có rủi ro thì cũng mạnh dạn sử dụng công cụ kinh tế để xử lý”, ông Trung bày tỏ.

Khuyến nghị giảm sức ép của kênh tín dụng đối với nhiệm vụ tăng trưởng kinh tế, một chuyên gia NH cho rằng, cần có một bài toán tổng thể chứ không chỉ tập trung trách nhiệm vào một ngành. Ông cho rằng, khi nền kinh tế đang ở giai đoạn đi ngang dưới đáy thì đầu tư công đóng vai trò trọng yếu trong phát triển. Khi đầu tư công hiệu quả mới có sức lan tỏa mạnh, đủ lực đẩy cầu xã hội đi lên. Lúc ấy, nút thắt vốn cho nền kinh tế sẽ được tháo gỡ. 

Thanh Huyền

 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các bài đã đăng

Các tin khác

Điểm tin
 Khai giảng lớp Nghiệp vụ cơ bản QTDND tại tỉnh Thái Bình
 Bảo đảm giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát
 Ngành Ngân hàng tri ân các Anh hùng Liệt sỹ nhân dịp Kỷ niệm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7)
 Cải cách hành chính của NHNN tiếp tục đạt nhiều kết quả tích cực
 Tổ chức tín dụng kỳ vọng kết quả hoạt động kinh doanh năm nay tăng cao hơn so với năm 2017
 Chính sách tiền tệ củng cố niềm tin thị trường
 NHNN chủ động các phương án, sẵn sàng can thiệp thị trường ngoại tệ
 Điểm chính trong bức tranh kinh tế 6 tháng
 Chính sách tiền tệ đang đi đúng hướng
 Co-opBank: Tăng năng lực cạnh tranh cho QTDND
 Lãi suất huy động giảm
 Kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng và tội phạm ngành Ngân hàng
 Hiệu ứng tích cực từ việc học tập và làm theo gương Bác
 Công ty tin học tổ chức Hội Nghị Hướng dẫn triển khai Công văn số 2947/NHNN-DBTK trên phần mềm ITD - VAPCF cho các QTDND trên địa bàn Phú Thọ, Hà Nội, Thanh Hóa
 Thắt chặt hoạt động mua trái phiếu doanh nghiệp
  Quỹ bảo toàn hệ thống: Gia cố neo an toàn cho hệ thống
 Phát triển các định chế tài chính - ngân hàng trong xu thế cuộc cách mạng 4.0 và những vấn đề đặt ra
 DID hỗ trợ Dự án Đẩy mạnh hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân
 Hiệp hội QTDND Việt Nam tổ chức thành công lớp tập huấn “Nghiệp vụ tín dụng” tại Đà Lạt
 Hơn 49 triệu người Việt Nam không có tài khoản ngân hàng