tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
 Tin tức - Sự kiện
 Chủ trương - Chính sách
 Thông tin cảnh báo
 Nghiên cứu trao đổi
 Hoạt động đoàn thể
 Trang văn hóa
 Học tập theo gương Bác
 Người tốt - Việc tốt
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Thông tin cảnh báo

Từ rủi ro đạo đức đến tái cấu trúc

(Cập nhật ngày: 17/02/2014 - 07:53:33 AM )

Có thể khẳng định, yếu tố con người vẫn quyết định yếu tố cạnh tranh trong ngân hàng, đòi hỏi mỗi TCTD cần có một quá trình tự củng cố chính bộ máy đang vận hành, để thúc đẩy hoạt động tái cơ cấu đi vào thực chất và thực tiễn hơn.

Hàng nghìn tỷ đồng thất thoát là cái giá phải trả trong vụ án Huỳnh Thị Huyền Như, đang được xét xử. Tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức đang được “khoác” cho bị cáo này và tòa án sẽ có phán quyết cuối cùng trong những ngày tới. Xét về mặt hành vi, đây là một điển hình của việc lòng tham “dẫn lối” phạm pháp và đạo đức xuống cấp.

 

         Huỳnh Thị Huyền Như và các đồng phạm tại phiên tòa

Sự việc xuất phát từ câu chuyện chạy đua lãi suất huy động của ngân hàng. Trong giai đoạn 2007 - 2008, lãi suất huy động liên tục được đẩy cao, thậm chí có thời điểm lên tới trên 20%/năm, diễn ra không chỉ ở một mà nhiều nơi. Ngân hàng nhỏ dùng lãi suất huy động cao để hút tiền về, bù đắp thanh khoản thiếu hụt. TCTD lớn thì sợ mất khách hàng nên phải “tát nước theo mưa” tăng lãi suất…

Trong vòng xoáy đó, lòng tham trỗi dậy. Cá nhân, tổ chức nảy sinh ham muốn được chung chi ngoài lãi suất niêm yết. Nhiều TCTD còn coi việc mang vốn huy động đi gửi ở ngân hàng khác theo hình thức ủy thác đầu tư, chỉ đạo nhân viên mang tiền đi mặc cả lãi suất… như một cách tạo lợi nhuận.

Thói đời, khi vay vốn bị trả thêm phí mới kêu la, chứ gửi tiền được trả thêm lãi thì dại gì làm ầm ĩ cho mất quyền lợi. Trong khi, huy động vốn bằng mọi giá thời kỳ đó đều phục vụ cho mục đích đầu cơ, đến khi các tài sản như bất động sản và chứng khoán… mất giá cũng là lúc rủi ro xảy ra.

Những người trong cuộc cho rằng, tình trạng phá trần lãi suất huy động chỉ thật sự giảm bớt sau cuộc họp “G12” (nhóm các ngân hàng lớn, chi phối thị phần cả nước) với Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình ngày 11/9/2011. “Từ ngày mai, ngân hàng nào phá trần lãi suất huy động sẽ bị xử. NHNN không hồi tố”. Đó là thông điệp cốt lõi của NHNN phát ra cho nhóm “G12” trong cuộc họp lần đó. Tuy nhiên, những vi phạm như Huỳnh Thị Huyền Như là điển hình vẫn để lại hậu quả nhức nhối đến tận thời điểm này.

Hai năm qua, tình trạng phá trần lãi suất không còn phổ biến như thời điểm trước năm 2011. Dù nhu cầu vốn hiện nay không phải đã hết khó khăn, hàng chục ngàn tỷ đồng nợ xấu các NHTM đang xếp hàng chờ bán cho VAMC. Chừng nào một đồng trong số nợ xấu đến mức phải bán cho VAMC chưa bán được thì nhu cầu vốn trích vào đó vẫn lớn, đường cong lãi suất còn méo mó. Ngân hàng còn cần thêm tiền để ổn định thanh khoản, dự phòng rủi ro…

Năm 2014, các ngân hàng tiếp tục công việc tái cơ cấu, trong đó trọng tâm là giải quyết nợ xấu để đến năm 2015 chỉ tiêu này của toàn hệ thống về dưới 3%. Mỗi ngân hàng đều có một phương án phù hợp. Nhưng, trước mắt là thu dọn nợ xấu, một hệ lụy của lòng tham đã hủy hoại đạo đức nhân viên ngân hàng thời gian qua. Trong quá trình đó, ngoài vấn đề xử lý về kỹ thuật, nghiệp vụ… đạo đức kinh doanh của mỗi cán bộ nhân viên ngân hàng phải do các ngân hàng tự củng cố bằng chính sự sát sao của lãnh đạo điều hành.

Thực tế, chất lượng nguồn nhân lực và lợi nhuận có thể coi là “cặp song sinh” cho một ngân hàng hiện đại. Nhưng, lãnh đạo các ngân hàng thừa nhận, hạn chế lớn nhất trong hệ thống hiện nay là năng lực chuyên môn và đạo đức kinh doanh. Khi mà, niềm tin làm điểm tựa kinh doanh đã từng bị nhân viên đánh cắp, cùng với đó là sự lỏng lẻo của bộ phận kiểm soát và quản trị nội bộ, dẫn đến tình trạng huy động vượt trần, thẩm định qua loa, cho vay lòng vòng tư lợi… như thời gian trước đây. Sự yếu kém này, nếu không được chính những người điều hành nhìn nhận như một điểm mấu chốt để xử lý, thì quá trình tái cơ cấu ngân hàng sẽ chậm.

Tăng trưởng trong hoạt động kinh doanh tiền tệ ngân hàng hiện nay phụ thuộc rất nhiều vào quá trình tái cơ cấu. Hay nói cách khác, nợ xấu còn bị giấu giếm thì ngân hàng còn khó có thể cho vay mới hiệu quả. Có thể khẳng định, yếu tố con người vẫn quyết định yếu tố cạnh tranh trong ngân hàng, đòi hỏi mỗi TCTD cần có một quá trình tự củng cố chính bộ máy đang vận hành, để thúc đẩy hoạt động tái cơ cấu đi vào thực chất và thực tiễn hơn.

Đã hết rồi cái thời đua nhau mở mạng lưới, ồ ạt tuyển lao động. Tương lai ngân hàng có lẽ sẽ vận hành theo hướng điện tử hóa dịch vụ hiện đại để tiết giảm chi phí hoạt động và hạn chế rủi ro đạo đức cá nhân. 

Phạm Hà Nguyên

 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các bài đã đăng

Các tin khác

Điểm tin
 Làm thế nào để QTDND thu hút khách hàng
 Quy định mới về bầu nhân sự đối với TCTD là hợp tác xã
 Chính phủ bãi bỏ một số Nghị định trong lĩnh vực ngân hàng
 Quỹ tín dụng nhân dân góp phần giảm nạn cho vay nặng lãi
 Rủi ro khi dùng sổ bảo hiểm xã hội để bảo đảm vay tiền tại QTDND
 Nâng cao năng lực QTDND: Cần chiến lược dài hạn
 Tăng cường năng lực cho mạng lưới Quỹ tín dụng nhân dân
 NHHT Chi nhánh Bình Thuận: Tiếp sức xây dựng nông thôn mới
 Khai giảng lớp Nghiệp vụ cơ bản QTDND tại Bắc Ninh
 Vai trò tập thể trong lĩnh vực tiền tệ
 Tài sản của hệ thống TCTD vượt ngưỡng 10 triệu tỷ đồng
 Yếu tố quyết định sự thành công của hệ thống QTDND
 Bảo đảm mục tiêu tăng trưởng, phấn đấu giảm mặt bằng lãi suất, kiểm soát lạm phát ngay từ đầu năm
 Lãi suất đang gặp lực cản
 Hiệu quả kinh doanh của hệ thống TCTD được cải thiện rõ rệt
 Hợp tác tạo nguồn lực phát triển Hợp tác xã
 Đẩy mạnh thanh toán các dịch vụ công và chi trả an sinh xã hội qua ngân hàng
  Đại hội Đại biểu Công đoàn Ngân hàng Hợp tác lần thứ IV
 Giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, tạo môi trường thuận lợi cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy phát triển nhanh và bền vững
 Giữ vững sự ổn định, an toàn hệ thống đã được luật hóa