tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
 Tin tức - Sự kiện
 Chủ trương - Chính sách
 Thông tin cảnh báo
 Nghiên cứu trao đổi
 Hoạt động đoàn thể
 Trang văn hóa
 Học tập theo gương Bác
 Người tốt - Việc tốt
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Thông tin cảnh báo

Từ rủi ro đạo đức đến tái cấu trúc

(Cập nhật ngày: 17/02/2014 - 07:53:33 AM )

Có thể khẳng định, yếu tố con người vẫn quyết định yếu tố cạnh tranh trong ngân hàng, đòi hỏi mỗi TCTD cần có một quá trình tự củng cố chính bộ máy đang vận hành, để thúc đẩy hoạt động tái cơ cấu đi vào thực chất và thực tiễn hơn.

Hàng nghìn tỷ đồng thất thoát là cái giá phải trả trong vụ án Huỳnh Thị Huyền Như, đang được xét xử. Tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức đang được “khoác” cho bị cáo này và tòa án sẽ có phán quyết cuối cùng trong những ngày tới. Xét về mặt hành vi, đây là một điển hình của việc lòng tham “dẫn lối” phạm pháp và đạo đức xuống cấp.

 

         Huỳnh Thị Huyền Như và các đồng phạm tại phiên tòa

Sự việc xuất phát từ câu chuyện chạy đua lãi suất huy động của ngân hàng. Trong giai đoạn 2007 - 2008, lãi suất huy động liên tục được đẩy cao, thậm chí có thời điểm lên tới trên 20%/năm, diễn ra không chỉ ở một mà nhiều nơi. Ngân hàng nhỏ dùng lãi suất huy động cao để hút tiền về, bù đắp thanh khoản thiếu hụt. TCTD lớn thì sợ mất khách hàng nên phải “tát nước theo mưa” tăng lãi suất…

Trong vòng xoáy đó, lòng tham trỗi dậy. Cá nhân, tổ chức nảy sinh ham muốn được chung chi ngoài lãi suất niêm yết. Nhiều TCTD còn coi việc mang vốn huy động đi gửi ở ngân hàng khác theo hình thức ủy thác đầu tư, chỉ đạo nhân viên mang tiền đi mặc cả lãi suất… như một cách tạo lợi nhuận.

Thói đời, khi vay vốn bị trả thêm phí mới kêu la, chứ gửi tiền được trả thêm lãi thì dại gì làm ầm ĩ cho mất quyền lợi. Trong khi, huy động vốn bằng mọi giá thời kỳ đó đều phục vụ cho mục đích đầu cơ, đến khi các tài sản như bất động sản và chứng khoán… mất giá cũng là lúc rủi ro xảy ra.

Những người trong cuộc cho rằng, tình trạng phá trần lãi suất huy động chỉ thật sự giảm bớt sau cuộc họp “G12” (nhóm các ngân hàng lớn, chi phối thị phần cả nước) với Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình ngày 11/9/2011. “Từ ngày mai, ngân hàng nào phá trần lãi suất huy động sẽ bị xử. NHNN không hồi tố”. Đó là thông điệp cốt lõi của NHNN phát ra cho nhóm “G12” trong cuộc họp lần đó. Tuy nhiên, những vi phạm như Huỳnh Thị Huyền Như là điển hình vẫn để lại hậu quả nhức nhối đến tận thời điểm này.

Hai năm qua, tình trạng phá trần lãi suất không còn phổ biến như thời điểm trước năm 2011. Dù nhu cầu vốn hiện nay không phải đã hết khó khăn, hàng chục ngàn tỷ đồng nợ xấu các NHTM đang xếp hàng chờ bán cho VAMC. Chừng nào một đồng trong số nợ xấu đến mức phải bán cho VAMC chưa bán được thì nhu cầu vốn trích vào đó vẫn lớn, đường cong lãi suất còn méo mó. Ngân hàng còn cần thêm tiền để ổn định thanh khoản, dự phòng rủi ro…

Năm 2014, các ngân hàng tiếp tục công việc tái cơ cấu, trong đó trọng tâm là giải quyết nợ xấu để đến năm 2015 chỉ tiêu này của toàn hệ thống về dưới 3%. Mỗi ngân hàng đều có một phương án phù hợp. Nhưng, trước mắt là thu dọn nợ xấu, một hệ lụy của lòng tham đã hủy hoại đạo đức nhân viên ngân hàng thời gian qua. Trong quá trình đó, ngoài vấn đề xử lý về kỹ thuật, nghiệp vụ… đạo đức kinh doanh của mỗi cán bộ nhân viên ngân hàng phải do các ngân hàng tự củng cố bằng chính sự sát sao của lãnh đạo điều hành.

Thực tế, chất lượng nguồn nhân lực và lợi nhuận có thể coi là “cặp song sinh” cho một ngân hàng hiện đại. Nhưng, lãnh đạo các ngân hàng thừa nhận, hạn chế lớn nhất trong hệ thống hiện nay là năng lực chuyên môn và đạo đức kinh doanh. Khi mà, niềm tin làm điểm tựa kinh doanh đã từng bị nhân viên đánh cắp, cùng với đó là sự lỏng lẻo của bộ phận kiểm soát và quản trị nội bộ, dẫn đến tình trạng huy động vượt trần, thẩm định qua loa, cho vay lòng vòng tư lợi… như thời gian trước đây. Sự yếu kém này, nếu không được chính những người điều hành nhìn nhận như một điểm mấu chốt để xử lý, thì quá trình tái cơ cấu ngân hàng sẽ chậm.

Tăng trưởng trong hoạt động kinh doanh tiền tệ ngân hàng hiện nay phụ thuộc rất nhiều vào quá trình tái cơ cấu. Hay nói cách khác, nợ xấu còn bị giấu giếm thì ngân hàng còn khó có thể cho vay mới hiệu quả. Có thể khẳng định, yếu tố con người vẫn quyết định yếu tố cạnh tranh trong ngân hàng, đòi hỏi mỗi TCTD cần có một quá trình tự củng cố chính bộ máy đang vận hành, để thúc đẩy hoạt động tái cơ cấu đi vào thực chất và thực tiễn hơn.

Đã hết rồi cái thời đua nhau mở mạng lưới, ồ ạt tuyển lao động. Tương lai ngân hàng có lẽ sẽ vận hành theo hướng điện tử hóa dịch vụ hiện đại để tiết giảm chi phí hoạt động và hạn chế rủi ro đạo đức cá nhân. 

Phạm Hà Nguyên

 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các bài đã đăng

Các tin khác

Điểm tin
 Khai giảng lớp Nghiệp vụ cơ bản QTDND tại tỉnh Thái Bình
 Bảo đảm giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát
 Ngành Ngân hàng tri ân các Anh hùng Liệt sỹ nhân dịp Kỷ niệm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7)
 Cải cách hành chính của NHNN tiếp tục đạt nhiều kết quả tích cực
 Tổ chức tín dụng kỳ vọng kết quả hoạt động kinh doanh năm nay tăng cao hơn so với năm 2017
 Chính sách tiền tệ củng cố niềm tin thị trường
 NHNN chủ động các phương án, sẵn sàng can thiệp thị trường ngoại tệ
 Điểm chính trong bức tranh kinh tế 6 tháng
 Chính sách tiền tệ đang đi đúng hướng
 Co-opBank: Tăng năng lực cạnh tranh cho QTDND
 Lãi suất huy động giảm
 Kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng và tội phạm ngành Ngân hàng
 Hiệu ứng tích cực từ việc học tập và làm theo gương Bác
 Công ty tin học tổ chức Hội Nghị Hướng dẫn triển khai Công văn số 2947/NHNN-DBTK trên phần mềm ITD - VAPCF cho các QTDND trên địa bàn Phú Thọ, Hà Nội, Thanh Hóa
 Thắt chặt hoạt động mua trái phiếu doanh nghiệp
  Quỹ bảo toàn hệ thống: Gia cố neo an toàn cho hệ thống
 Phát triển các định chế tài chính - ngân hàng trong xu thế cuộc cách mạng 4.0 và những vấn đề đặt ra
 DID hỗ trợ Dự án Đẩy mạnh hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân
 Hiệp hội QTDND Việt Nam tổ chức thành công lớp tập huấn “Nghiệp vụ tín dụng” tại Đà Lạt
 Hơn 49 triệu người Việt Nam không có tài khoản ngân hàng