tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
 Tin tức - Sự kiện
 Chủ trương - Chính sách
 Thông tin cảnh báo
 Nghiên cứu trao đổi
 Hoạt động đoàn thể
 Trang văn hóa
 Học tập theo gương Bác
 Người tốt - Việc tốt
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Thông tin cảnh báo

Cái bẫy "ủy quyền"

(Cập nhật ngày: 19/06/2012 - 01:27:59 AM )

Lợi dụng uy tín, lòng tin của các tổ chức và các cá nhân bọn lừa đảo kéo nạn nhân vào mục đích “đen” của mình. Bằng chiếc mặt nạ được ủy quyền không biết bao người điêu đứng vì chúng.

Giờ đây, khi mà các hình thức lừa đảo thông qua một số công cụ tài chính như: Thư tín dụng dự phòng (Standby L/C), Thư tín dụng thương mại (Commercial L/C), Bảo lãnh ngân hàng (Bank Guarantee), Trái phiếu người cầm giữ (Bearer Bond), Chứng chỉ tiền gửi (Certificates of Deposit), Cổ phiếu (Shares), Trái phiếu kho bạc Mỹ (US Treasury Bills), Kỳ phiếu (hối phiếu) (Promissory Notes), Chứng nhận ký gửi tài sản (vàng, chứng từ có giá…) (Safekeeping Receipt)… gia tăng khiến các nhà chức trách gặp khó khăn trong quá trình điều tra. Hơn nưa, những hình thức trên khá an toàn cho những kẻ lừa đảo hay dùng, phổ biến là bọn lừa đảo quốc tế.

 

Nằm trong nhóm tội phạm này, thư ủy quyền, một văn bản pháp lý được sử dụng ngày càng nhiều trong các giao dịch lừa đảo và đây là điểm mà Ủy ban phòng chống tội phạm thương mại tin rằng việc rửa tiền có thể được thực hiện.

Trong trường hợp lừa đảo bằng các công cụ tài chính, bọn lừa đảo sử dụng thư ủy quyền cho một cá nhân. Thông thường, nhóm lừa đảo hay “chấm” các đối tượng là luật sư, hoặc kế toán làm việc tại văn phòng của họ - mở tài khoản ngân hàng tại một tổ chức hợp pháp nơi mà các nguồn vốn được dùng cho đầu tư hoặc vay mượn được hạch toán, như được nói đến trong thỏa thuận/hợp đồng. Với hình thức này, bọn lừa đảo có thể kiểm soát mọi tài khoản ngân hàng một cách dễ dàng. Chúng có thể gửi, rút tiền từ những tài khoản được mở bằng tên của nạn nhân những người có tín nhiệm về tài chính và không liên quan đến các nhóm tội phạm.

Ngoài ra, khi nguồn vốn được nhận về, chúng có thể sử dụng như tài sản thế chấp, tăng thêm nguồn tài trợ từ các nhà đầu tư cá nhân/các nhà đầu tư chuyên nghiệp – các ngân hàng… hoặc là “phí ứng trước” có liên quan đến các sản phẩm tài chính mà bọn tội phạm đề ra.

Tại Việt Nam, không ít trường hợp lừa đảo khiến nạn nhân mất cả nhà cửa. Điển hình như vụ sử dụng 20 sổ đỏ của nhiều nạn nhân mang vay thế chấp ngân hàng với số tiền lên tới gần 15 tỷ đồng. Tất cả, vì các bị hại quá tin tưởng vào người được ủy quyền không giám sát, kiểm tra xem họ làm gì với sổ đỏ của mình. Cá biệt có trường hợp, đối tượng lừa đảo được sự “tạo điều kiện” của phía cơ quan công chứng, đã dễ dàng qua mặt người bị hại. Khi sự việc vỡ lở, người chịu thiệt chính là người đã thế chấp, ủy quyền “sổ đỏ” cho kẻ xấu.

st (internet)
 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các bài đã đăng

Các tin khác