tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
 Tin tức - Sự kiện
 Chủ trương - Chính sách
 Thông tin cảnh báo
 Nghiên cứu trao đổi
 Hoạt động đoàn thể
 Trang văn hóa
 Học tập theo gương Bác
 Người tốt - Việc tốt
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Thông tin cảnh báo

Cái bẫy "ủy quyền"

(Cập nhật ngày: 19/06/2012 - 01:27:59 AM )

Lợi dụng uy tín, lòng tin của các tổ chức và các cá nhân bọn lừa đảo kéo nạn nhân vào mục đích “đen” của mình. Bằng chiếc mặt nạ được ủy quyền không biết bao người điêu đứng vì chúng.

Giờ đây, khi mà các hình thức lừa đảo thông qua một số công cụ tài chính như: Thư tín dụng dự phòng (Standby L/C), Thư tín dụng thương mại (Commercial L/C), Bảo lãnh ngân hàng (Bank Guarantee), Trái phiếu người cầm giữ (Bearer Bond), Chứng chỉ tiền gửi (Certificates of Deposit), Cổ phiếu (Shares), Trái phiếu kho bạc Mỹ (US Treasury Bills), Kỳ phiếu (hối phiếu) (Promissory Notes), Chứng nhận ký gửi tài sản (vàng, chứng từ có giá…) (Safekeeping Receipt)… gia tăng khiến các nhà chức trách gặp khó khăn trong quá trình điều tra. Hơn nưa, những hình thức trên khá an toàn cho những kẻ lừa đảo hay dùng, phổ biến là bọn lừa đảo quốc tế.

 

Nằm trong nhóm tội phạm này, thư ủy quyền, một văn bản pháp lý được sử dụng ngày càng nhiều trong các giao dịch lừa đảo và đây là điểm mà Ủy ban phòng chống tội phạm thương mại tin rằng việc rửa tiền có thể được thực hiện.

Trong trường hợp lừa đảo bằng các công cụ tài chính, bọn lừa đảo sử dụng thư ủy quyền cho một cá nhân. Thông thường, nhóm lừa đảo hay “chấm” các đối tượng là luật sư, hoặc kế toán làm việc tại văn phòng của họ - mở tài khoản ngân hàng tại một tổ chức hợp pháp nơi mà các nguồn vốn được dùng cho đầu tư hoặc vay mượn được hạch toán, như được nói đến trong thỏa thuận/hợp đồng. Với hình thức này, bọn lừa đảo có thể kiểm soát mọi tài khoản ngân hàng một cách dễ dàng. Chúng có thể gửi, rút tiền từ những tài khoản được mở bằng tên của nạn nhân những người có tín nhiệm về tài chính và không liên quan đến các nhóm tội phạm.

Ngoài ra, khi nguồn vốn được nhận về, chúng có thể sử dụng như tài sản thế chấp, tăng thêm nguồn tài trợ từ các nhà đầu tư cá nhân/các nhà đầu tư chuyên nghiệp – các ngân hàng… hoặc là “phí ứng trước” có liên quan đến các sản phẩm tài chính mà bọn tội phạm đề ra.

Tại Việt Nam, không ít trường hợp lừa đảo khiến nạn nhân mất cả nhà cửa. Điển hình như vụ sử dụng 20 sổ đỏ của nhiều nạn nhân mang vay thế chấp ngân hàng với số tiền lên tới gần 15 tỷ đồng. Tất cả, vì các bị hại quá tin tưởng vào người được ủy quyền không giám sát, kiểm tra xem họ làm gì với sổ đỏ của mình. Cá biệt có trường hợp, đối tượng lừa đảo được sự “tạo điều kiện” của phía cơ quan công chứng, đã dễ dàng qua mặt người bị hại. Khi sự việc vỡ lở, người chịu thiệt chính là người đã thế chấp, ủy quyền “sổ đỏ” cho kẻ xấu.

st (internet)
 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các bài đã đăng

Các tin khác

Điểm tin
 Quỹ tín dụng nhân dân Liên Thành: Phát huy tốt mô hình kinh tế Hợp tác xã trên địa bàn
 Chỉ thị 04: Mục tiêu hàng đầu là kiểm soát lạm phát
 Chiến lược phát triển ngành Ngân hàng Việt Nam đến năm 2025 định hướng đến năm 2030
 Phó Thống đốc Đào Minh Tú làm việc với NHNN chi nhánh TP.Hồ Chí Minh về tình hình tiền mặt trên địa bàn và hoạt động của các QTDND
 Muốn đi xa thì hãy đi cùng nhau
 Kiểm soát chặt tín dụng đối với các lĩnh vực rủi ro
 Phát huy tốt mô hình kinh tế Hợp tác xã trên địa bàn
 Một năm triển khai Nghị quyết của Quốc hội về xử lý nợ xấu (Bài 2)
 Khai giảng lớp Nghiệp vụ cơ bản QTDND tại tỉnh Nghệ An
 Văn phòng đại diện phía Nam sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018
 Điều hành chính sách tiền tệ sẽ thận trọng hơn
 Đẩy mạnh phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã
 Thông báo về việc thất lạc ấn chỉ trắng của QTDND Thạnh An
 Bế Giảng lớp đào tạo nghiệp vụ Quỹ tín dụng tại Tiền Giang
 Hiệp hội QTDND Việt Nam gửi CV hướng dẫn các QTDND hội viên thực hiện chỉ thị 12/CT-TTg về việc tiếp tục tăng cường công tác triển khai thi hành luật HTX năm 2012
 Phó Thống đốc Đào Minh Tú chủ trì buổi làm việc với DID về Dự án STEP
 Mong muốn Dự án STEP đánh giá sâu hơn về hoạt động QTDND
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Tinh thần lớn nhất là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát tốt lạm phát”
 NHNN thêm công cụ kiểm soát dòng tiền
 Công văn số 5699/NHNN-DBTK của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về việc dừng một số mẫu biểu báo cáo và hướng dẫn phạm vi báo cáo