tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Tin tức - Sự kiện

Kết nối ngân hàng-doanh nghiệp: Tháo gỡ đồng bộ những khó khăn, vướng mắc về tín dụng

(Cập nhật ngày: 23/04/2019 - 04:14:56 AM )

Ngành Ngân hàng sẽ tích cực triển khai chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp để cùng với chính quyền địa phương trực tiếp tháo gỡ đồng bộ những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trọng quan hệ tín dụng với ngân hàng.

 

Chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp đang tạo sự lan tỏa mạnh mẽ, giúp các doanh nghiệp tiếp cận vốn ngân hàng 

Trên 1.500 buổi gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp

Chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp được xem như sáng kiến của ngành Ngân hàng cùng phối hợp với chính quyền địa phương trong bối cảnh các doanh nghiệp gặp khó khăn trong tiếp cận vốn ngân hàng từ cuối năm 2013 đầu năm 2014 và đến nay chương trình đã tạo sự lan tỏa mạnh mẽ.

Theo ông Trần Văn Tần - Phó vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN), nhờ sự quan tâm, phối hợp của cấp ủy chính quyền địa phương các cấp, từ năm 2014 đến nay trên toàn quốc, ngành Ngân hàng đã tổ chức trên 1.500 buổi gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp, qua đó tháo gỡ khó khăn cho gần 195.000 doanh nghiệp, với tổng số tiền các ngân hàng cam kết cho vay mới đạt gần 2.500.000 tỷ đồng, lãi suất cho vay phổ biến ở mức 6-9%/năm đối với các khoản vay ngắn hạn, 9-11%/năm đối với các khoản vay trung và dài hạn. Các nhà quản lý cũng như giới doanh nghiệp đều khẳng định, với chương trình kết nối này các doanh nghiệp và ngân hàng hiểu nhau hơn, chia sẻ khó khăn để cùng phát triển. 

Đơn cử như tại Công ty TNHH Thương mại và sản xuất Tuấn Minh - hoạt động trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh và xuất khẩu hàng nông sản, có doanh thu 20 triệu USD mỗi năm và tạo việc làm cho hàng trăm lao động ở khu vực Hà Nội. Theo lãnh đạo của doanh nghiệp này, có được những kết quả kinh doanh như vậy không thể không nhắc tới sự hỗ trợ đắc lực của các ngân hàng trong việc kết nối, cấp vốn vay để doanh nghiệp có cơ hội vượt khó, vươn lên phát triển.

"Có thể nói, nguồn vốn tín dụng ngân hàng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động thu gom, sản xuất và kinh doanh xuất khẩu của công ty chúng tôi. Đó là một trong những yếu tố đảm bảo cho việc thực hiện thành công các chiến lược kinh doanh cũng như quyết định sự phát triển của doanh nghiệp trong suốt 10 năm qua", Lãnh đạo công ty Tuấn Minh chia sẻ.

Trong các cuộc tiếp xúc, kết nối giữa ngân hàng và doanh nghiệp cũng có sự tham gia hỗ trợ tích cực của hiệp hội doanh nghiệp từ trung ương tới địa phương. Ông Nguyễn Văn Thân – Chủ tịch Hiệp hội DNNVV Việt Nam cho biết: với vai trò là tổ chức đại diện cấp quốc gia của cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa, Hiệp hội đã tích cực giúp doanh nghiệp tiếp cận được vốn vay của ngân hàng để mở rộng kinh doanh, sản xuất.

Đơn cử như việc ký kết thỏa thuận hợp tác với BIDV, nhằm giải quyết vấn đề về vốn cho doanh nghiệp, thông qua triển khai các chương trình cấp tín dụng, dịch vụ đối với DNNVV, trong đó hàng năm BIDV sẽ dành nguồn vốn tín dụng 10.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi dành cho các DNNVV là hội viên của Hiệp hội và do Hiệp hội giới thiệu, đáp ứng các điều kiện vay vốn theo quy định pháp luật và quy định nội bộ của BIDV trong từng thời kỳ; Ký kết Thỏa thuận hợp tác khung với LienVietPostBank, mục đích phối hợp triển khai các giải pháp hỗ trợ tài chính toàn diện cho đối tượng là hội viên của VINASME: Hợp tác chiến lược Chương trình hỗ trợ toàn diện cho DNNVV với Công ty Cổ phần tái cấu trúc doanh nghiệp Việt Nam (Verco) và sẽ tổ chức Diễn đàn vốn cho DNNVV.

Tập trung cải cách thủ tục cho vay vốn của doanh nghiệp

Thừa nhận khả năng tài chính của các doanh nghiệp hiện còn hạn chế, ông Nguyễn Văn Thân cho rằng, một bài toán khó hiện nay là do DNNVV không có tài sản bảo đảm hợp pháp hoặc không đủ uy tín để vay tín chấp (do thông tin chưa minh bạch, một số DNNVV thường xử lý số liệu trước khi gửi hồ sơ vay đến ngân hàng. Chính điều này đã gây khó khăn cho các ngân  hàng trong việc sử dụng các chỉ tiêu tài chính để chấm điểm và xếp hạng tín dụng) hoặc không có khả năng xây dựng phương án sản xuất kinh doanh, hay không có dự án khả thi để các NHTM xem xét cho vay.

Vì vậy, để vay được vốn của các NHTM, Hiệp hội DNNVV có thể tư vấn, hỗ trợ cho doanh nghiệp về mặt thủ tục, bao gồm cả về tài sản thế chấp để doanh nghiệp có đủ điều kiện. 

"Vấn đề ở đây là làm sao ngân hàng và doanh nghiệp gặp nhau về để tháo gỡ khó khăn trong vấn đề này, ngoài nỗ lực của doanh nghiệp, các NHTM cũng cần có chính sách cụ thể hơn để nguồn vốn đến gần hơn với các DNNVV cần chọn lọc những DN có tiềm năng để thiết kế lại điều kiện cho vay, chấp nhận một phần rủi ro với doanh nghiệp", ông Thân mong các ngân hàng chia sẻ.

Theo định hướng chỉ đạo của NHNN, thời gian tới, cơ quan này tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương các tỉnh, thành phố trong việc triển khai các chương trình cho vay; tích cực triển khai chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp để cùng với chính quyền địa phương trực tiếp tháo gỡ đồng bộ những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trọng quan hệ tín dụng với ngân hàng.

Tại Hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp tại Hà Nội mới đây, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú khẳng định, hiện các ngân hàng cũng phải cạnh tranh nên việc lựa chọn và tìm đến với nhau và quan hệ giữa ngân hàng và doanh nghiệp là bình đẳng, thị trường chứ không phải quan hệ theo kế hoạch như trước đây. 

Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, với các lĩnh vực ưu tiên ngành Ngân hàng hoàn toàn có đủ vốn cho DN vay. Các điều kiện cho vay cũng luôn được điều chỉnh; tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, trong đó chú trọng cải cách thủ tục cho vay vốn của doanh nghiệp, giảm bớt hồ sơ, thủ tục cho vay để giúp doanh nghiệp tiếp cận vốn.

 

Thời báo Ngân Hàng
 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các tin khác

Điểm tin
 Công văn số 222/CV-HHQTD của Hiệp hội QTDND Việt Nam gửi các QTDND hội viên về triển khai thực hiện thông tư số 21/2019/TT-NHNN
 NHNN tổ chức tập huấn các nội dung của Thông tư 21
 Ngân hàng Hợp tác chi nhánh Phú Thọ: Chủ động kết nối sức mạnh hệ thống
 NHHT Chi nhánh Vĩnh Phúc: Tạo bước đột phá hỗ trợ tối đa các QTDND
 Quy định mới về lãi suất tiền gửi tại Ngân hàng Nhà nước
 Ngân hàng của các QTDND miền Tây Bắc
 Trang bị kỹ năng “Lãnh đạo mới” cho cán bộ hệ thống QTDND
 Ngân hàng nhà nước cảnh báo rủi ro khi nhận thế chấp bằng quyền sử dụng đất
 Vĩnh Phúc: Ngân hàng chung tay kiến tạo nông thôn mới
 Khảo sát mô hình QTD tại Hàn Quốc
 NHHT chi nhánh Hà Nam: Góp phần nhấn mạnh vai trò mô hình kinh tế tập thể
 Quy định mới về mức vốn pháp định của tổ chức tín dụng
 Bế giảng khóa đào tạo Nghiệp vụ QTDND tại thành phố Hồ Chí Minh
 Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi và lãi suất cho vay ngắn hạn
 “Đây là thời điểm thuận lợi giúp hệ thống ngân hàng Việt Nam chuyển mình”
 40 năm tuổi đảng, 13 năm xây dựng quỹ tín dụng trên đất nghèo
 Hiệu quả hoạt động tín dụng của quỹ tín dụng nhân dân Mỹ Bình, tỉnh An Giang
 Thông báo mất sổ tiền gửi tiết kiệm trắng
 Đại hội Chi đoàn Hiệp hội QTDND Việt Nam nhiệm kỳ II (2019 - 2022)
 Tình hình kinh tế - xã hội tháng 10 và 10 tháng tiếp tục xu hướng tích cực