tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
 Tư vấn tin học cơ bản
 Các chương trình đào tạo
 Hỏi đáp, trao đổi
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Các chương trình đào tạo

Thay đổi để thành công - Từ câu chuyện con ếch bị luộc đến sự cần thiết phải thay đổi.

(Cập nhật ngày: 14/07/2011 - 05:00:00 PM )
Chuyện kể:
“ Hai anh em nhà nọ được người cha đưa cho hai con ếch và sai mỗi người hãy luộc một con theo cách của mình.
Người em đặt chú ếch vào một cái nồi nước đang nóng và ngay lập tức, chú ếch phóng vụt ra ngoài. Người em không hoàn thành được nhiệm vụ mà cha đã giao cho.
Còn người anh, cậu ta đặt nồi nước lạnh lên bếp, sau đó mới thả chú ếch vào. Cảm thấy không có gì nguy hiểm, chú ếch ở yên trong nồi, thậm chí, chú ta còn tò mò tự hỏi đây là cái ao gì mà bé tí tẹo, nước ao thì lại trong vắt. Sau đó, người anh bật lửa nhỏ để đun cho nước từ từ nóng lên. Khi nước ấm dần, chú ếch cảm thấy khoan khoái và cực kỳ thoải mái. Sự ấm áp mang lại cảm giác dễ chịu. Nồi nước như phòng tắm hơi, hoạt động quá giới hạn lấy đi dần sức lực và khiến cho chú ếch mê man đi trong trạng thái thư giãn. Cuối cùng, chú ếch đã bị luộc chín. Người anh hoàn thành nhiệm vụ mà cha đã giao cho.”

Câu chuyện phản ánh thực tế trong chính cuộc sống của loài người bởi. “Khi sự thay đổi không diễn ra tức thì, con ếch sẽ không chú ý cho đến khi quá trễ!”. Thay đổi là một phần tất yếu của cuộc sống bởi chúng ta đang sống trong một thế giới biến đổi không ngừng. Nếu không sớm nhận ra được sự thay đổi mà cứ cố gắng trì hoãn, mọi việc có thể trở nên quá muộn.

Và hệ thống QTDND cũng không nằm ngoài quy luật đó, chúng ta đang phải đối mặt với những thách thức ngày càng lớn: Quy mô hoạt động nhỏ, năng lực tài chính hạn chế, sản phẩm dịch vụ đơn điệu và khả năng quản trị, điều hành kém khiến các QTDND gặp khó khăn trong hoạt động, đặc biệt là trong bối cảnh lạm phát tăng cao. Và điều nguy hiểm hơn nữa, khi nhu cầu về dịch vụ ngân hàng trở nên bão hòa ở khu vực thành thị, các tổ chức tín dụng có xu hướng mở rộng hoạt động tại thị trường nông thôn. Điều đó đồng nghĩa với việc các QTDND sẽ phải đối mặt với sức ép cạnh tranh ngày càng gay gắt từ các tổ chức tín dụng khác.

Để có thể tăng cường năng lực cạnh tranh, đòi hỏi hệ thống QTDND cần phải có những bước đột phá từ việc hoàn thiện cơ cấu tổ chức, cải thiện năng lực quản trị điều hành, nâng cao khả năng tài chính và đầu tư công nghệ. Bên cạnh đó, một trong những yếu tố quyết định sự sống còn của hệ thống QTDND là tính liên kết hệ thống, khả năng thu hút thành viên- những người vừa đóng vai trò là chủ sở hữu đồng thời là khách hàng của QTDND. Để làm được điều đó, các QTDND phải không ngừng nâng cao năng lực quản trị, điều hành của mình thông qua việc tham gia các lớp đào tạo về quản trị, điều hành, tham quan, khảo sát, học hỏi mô hình của các QTDND lớn.

Hiện nay là hầu hết các QTDND đều phân bố chủ yếu ở vùng nông thôn, trong đó một bộ phận lớn tập trung ở các địa bàn hẻo lánh xa xôi, điều kiện giao thông không thuận lợi, tính liên kết hệ thống yếu. Chính vì vậy trình độ lãnh đạo của QTDND không đồng đều và có sự chênh lệch rất lớn giữa nông thôn và thành thị, phần lớn các Quỹ tập trung vào việc nâng cao trình độ chuyên môn mà chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc học tập, nâng cao kỹ năng mềm, trình độ quản lý, lãnh đạo…. 

Dưới sự hỗ trợ của WB cho một phần kinh phí tổ chức 06 lớp đào tạo cho 360 học viên của hệ thống QTDND, Hiệp hội đã phối hợp với các chuyên gia hàng đầu xây dựng chương trình đào tạo “Lãnh đạo Quỹ tín dụng nhân dân Việt Nam” nhằm nâng cao kiến thức nghiệp vụ, hoàn hiện kỹ năng lãnh đạo, quản lý, nâng cao kỹ năng vận động, chăm sóc khách hàng, thu hút thành viên đồng thời thắt chặt hơn nữa tính liên kết trong hệ thống. Hy vọng sau khi hoàn thành khóa học này, học viên sẽ thay đổi nhận thức về lãnh đạo và quản lý nhằm nâng cao khả năng xây dựng chiến lược cho tổ chức, khả năng điều hành và động viên, khích lệ nhân viên góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của từng QTDND và hệ thống QTDND Việt Nam.

Từ ngày 27/6/2011 đến ngày 01/7/2011, 03 lớp học thí điểm đầu tiên được tổ chức tại Đầm Long - Ba Vì - Hà Nội với sự tham gia của 180 học viên, có sự tham gia của lãnh đạo Ngân hàng nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố; lãnh đạo hệ thống QTDND đến từ Hiệp hội và 165 QTDND cơ sở trên cả nước.
Khóa học đã đạt được kết quả ngoài mong đợi, tất cả các học viên đều đánh giá cao hiệu quả của khóa học và đều mong muốn Hiệp hội sớm triển khai tổ chức các khóa tiếp theo để hầu hết các QTDND trên cả nước được tham gia. Kết quả phiếu khảo sát đem đến cho Ban tổ chức lớp học thật nhiều bất ngờ và xin trích dẫn ý kiến của mọt số học viên:

- “Tôi thật sự vinh dự được tham gia khóa học này, giúp cho tôi hiểu và tiếp thu những kiến thức, kỹ năng cần thiết của một nhà lãnh đạo QTDND. Tôi được mở rộng tầm nhận thức của mình, thay đổi hoàn toàn cách nghĩ, cách làm trong công tác lãnh đạo, điều hành Quỹ. Tôi mong rằng kiến thức này sẽ giúp tôi thành công trong công việc và trong cuộc sống” - Học viên đến từ Hải Dương;

- “Tôi muốn trở thành nhà lãnh đạo và nhà quản lý tốt nên mới tham gia khóa đào tạo “Lãnh đạo hệ thống QTDND”. Kiến thức và thực hành của khóa này là tốt nhất mà tôi đã tham gia; sau khóa học tôi có niềm tin sẽ trở thành người lãnh đạo thành công trong công việc của quỹ và cả trong cuộc sống, gia đình. Rất muốn sẽ tổ chức các khóa sau để một số cán bộ nòng cốt của quỹ được tham gia” - Học viên đến từ Tây Ninh;

- “Tôi rất thích được tham gia khóa học này, khóa học không chỉ cho tôi nhiều kiến thức bổ ích trong c
ông việc mà còn giúp cho tôi thấy tự hào được làm việc trong  hệ thống QTDND. Khóa học đã gắn kết được các QTDND cơ sở gần lại với nhau hơn đúng như Slogan “Kết nối thành sức mạnh”. Rất mong sẽ có thêm những khóa học như thế này” - Học viên đến từ Hà Nội.

Thời gian tới đây, 03 lớp học tiếp theo (gồm 180 học viên) sẽ được tổ chức tại TPHCM (dự kiến từ ngày 22/8/2011 đến 27/8/2011). Khóa học được tổ chức dưới sự hỗ trợ một phần kinh phí của WB, việc lựa chọn học viên trên cơ sở ưu tiên các học viên là lãnh đạo các QTDND tự nguyện đăng ký sớm và các học viên do NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố trên cả nước giới thiệu.

Kinh phí tham gia lớp đào tạo: WB hỗ trợ:  Chi phí nghỉ, hội trường, xe đưa đón trong quá trình đào tạo, văn phòng phẩm, tài liệu học và hỗ trợ tiền ăn theo quy định là 100.000đ/người/ngày. Học viên đóng góp: Chi phí vé máy bay; Chi phí đi lại khảo sát, xây dựng tài liệu giảng dạy của giảng viên; Chi phí
đi lại thăm quan, khảo sát thực tế, tiền ăn (còn thiếu) của học viên, giảng viên, cán bộ trợ giảng và cán bộ quản lý khóa học.

Mọi thông tin đăng ký tham dự khóa học xin liên hệ với Ban tổ chức:
Ban tổ chức khóa học - Hiệp hội QTDND Việt Nam.
Địa chỉ: Tầng 4, số 3, phố Đội Cung, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Điện thoại: 04.3573 6759;
Email: vapcfhn@gmail.com


Thu Hường
 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các bài đã đăng

Các tin khác

Điểm tin
 NHHT Chi nhánh Đắk Lắk: Trợ lực phát triển và liên kết hệ thống
 Thủ tướng Chính phủ: Phấn đấu giảm lãi suất cho vay, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh
 Chủ động, sáng tạo, đoàn kết, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ
 Thư chúc mừng năm mới của Thống đốc NHNN Việt Nam
 Chi nhánh Kiên Giang trao 120 phần quà cho học sinh nghèo đón Tết
 Tiếp nối những mùa Xuân yêu thương
 Củng cố nội lực, tạo chỗ dựa vững chắc cho hệ thống QTDND phát triển
 Tăng trưởng kinh tế 2017 có một phần đóng góp tích cực từ điều hành chính sách tiền tệ
 Phấn đấu giảm lãi suất cho vay trong năm 2018 là một nhiệm vụ trọng tâm
 Xử lý nợ xấu tiếp tục khởi sắc
 Đại hội Công đoàn cơ sở Hiệp hội QTDND Việt Nam nhiệm kỳ III (2017 - 2022)
 Hoạt động ngân hàng tiếp tục khả quan
 Quy định về cho vay đặc biệt đối với TCTD được kiểm soát đặc biệt
 Hệ thống các TCTD trên địa bàn Ninh Bình: Tăng trưởng phải đi đôi với an toàn
 Thêm một Chi nhánh mới đến với Tây Nguyên Gia Lai - Chi nhánh thứ 32 của Ngân hàng Hợp tác
 Kiểm soát chất lượng tín dụng ngay từ đầu năm
 Tăng cơ hội tiếp cận dịch vụ tài chính
 NHNN: Yêu cầu các TCTD tăng cường xử lý nợ xấu
 Tây Ninh – Chi nhánh thứ 31 của Ngân hàng Hợp tác khai trương hoạt động
 NHNN tiếp tục hút ròng, lãi suất liên ngân hàng tăng nhẹ