tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
 Tư vấn tin học cơ bản
 Các chương trình đào tạo
 Hỏi đáp, trao đổi
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Hỏi đáp, trao đổi

Tư vấn các QTDND trong hoat động những tháng đầu năm 2014

(Cập nhật ngày: 25/01/2014 - 12:00:00 AM )


Kết thúc năm 2013 kinh tế vĩ mô của đất nước đã có bước chuyển biến theo hướng tích cực với sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Chính phủ, NHNN Việt Nam và các Bộ, ngành; tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn  không ít những khó khăn. Mặc dù nền kinh tế có tín hiệu phục hồi nhưng vẫn còn yếu, cầu tín dụng chưa mạnh dẫn đến việc đầu tư tín dụng còn gặp nhiều khó khăn; mặt bằng lãi suất tiền gửi của các Ngân hàng thương mại tiếp tục giảm.

Dự báo sau Tết Nguyên đán Giáp Ngọ lượng tiền gửi huy động dân cư tiếp tục tăng lên, đồng thời khách hàng vay trả nợ mà chưa tiếp tục vay để đầu tư sản xuất kinh doanh; từ đó trong những tháng đầu năm 2014 các tổ chức tín dụng, trong đó có hệ thống QTDND sẽ phải đối mặt với tình hình thừa thanh khoản và nguy cơ gây lỗ về tài chính nếu không có những biện pháp xử lý phù hợp và kịp thời. Để có biện pháp xử lý phù hợp, Hiệp hội QTDND Việt Nam có một số ý kiến tư vấn đối với các QTDND hội viên như sau:

1/ Các QTDND cần xây dựng kế hoạch hoạt động kinh doanh năm 2014 bám sát vào định hướng chỉ đạo điều hành chính sách tiền tệ của NHNN, định hướng phát triển kinh tế -xã hội tại địa phương để có kế hoạch về huy động vốn và sử dụng vốn cho phù hợp, hạn chế ứ đọng vốn, gây áp lực thừa thanh khoản, đảm bảo hoạt động có lãi, an toàn và hiệu quả, tránh rủi ro lãi suất.

2/ Chủ động điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi và cho vay phù hợp với tín hiệu thị trường, đưa lãi suất về đúng với quy luật, theo đó lãi suất huy động tiền gửi kỳ hạn dài cao hơn lãi suất kỳ hạn ngắn; đồng thời cân đối các kỳ hạn huy động vốn, lãi suất huy động vốn cho phù hợp với nhu cầu vốn sử dụng cho vay để tránh áp lực thanh khoản. Trong quá trình điều hành hoạt động cần chủ động cập nhật và nghiên cứu lãi suất nhận tiền gửi của Ngân hàng Hợp tác xã đối với các QTDND thành viên áp dụng trong từng thời kỳ để điều chỉnh linh hoạt lãi suất huy động và cho vay, hạn chế rủi ro lãi suất đối với từng QTDND và tránh gây áp lực về cung, cầu vốn đối với hệ thống, đảm bảo hài hòa trong hoạt động giữa Ngân hàng Hợp tác xã và QTDND thành viên.

3/ Chủ động phối hợp với các chi nhánh Ngân hàng Hợp tác xã triển khai có hiệu quả các hoạt động và sản phẩm cho vay hộ gia đình, cho vay phát triển nông nghiệp và nông thôn, cho vay hợp vốn đối với các thành viên, cho vay liên kết đối với giáo viên trên địa bàn hoạt động của QTDND để vừa tăng cường tính liên kết trong hệ thống vừa nâng cao hiệu quả trong hoạt động tín dụng của các QTDND.

 4/ Tăng cường công tác quản trị điều hành, bám sát diễn biến thị trường để có định hướng và chiến lược tăng trưởng tín dụng phù hợp với tình hình phát triển kinh tế địa phương đi đôi với củng cố và nâng cao chất lượng tín dụng góp phần đảm bảo hoạt động ổn định và phát triển của ngân hàng hợp tác xã và hệ thống QTDND.

Chúc các QTDND hội viên phát triển, an toàn và bền vững.


VAPCF

 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các bài đã đăng

Các tin khác

Điểm tin
 Làm thế nào để QTDND thu hút khách hàng
 Quy định mới về bầu nhân sự đối với TCTD là hợp tác xã
 Chính phủ bãi bỏ một số Nghị định trong lĩnh vực ngân hàng
 Quỹ tín dụng nhân dân góp phần giảm nạn cho vay nặng lãi
 Rủi ro khi dùng sổ bảo hiểm xã hội để bảo đảm vay tiền tại QTDND
 Nâng cao năng lực QTDND: Cần chiến lược dài hạn
 Tăng cường năng lực cho mạng lưới Quỹ tín dụng nhân dân
 NHHT Chi nhánh Bình Thuận: Tiếp sức xây dựng nông thôn mới
 Khai giảng lớp Nghiệp vụ cơ bản QTDND tại Bắc Ninh
 Vai trò tập thể trong lĩnh vực tiền tệ
 Tài sản của hệ thống TCTD vượt ngưỡng 10 triệu tỷ đồng
 Yếu tố quyết định sự thành công của hệ thống QTDND
 Bảo đảm mục tiêu tăng trưởng, phấn đấu giảm mặt bằng lãi suất, kiểm soát lạm phát ngay từ đầu năm
 Lãi suất đang gặp lực cản
 Hiệu quả kinh doanh của hệ thống TCTD được cải thiện rõ rệt
 Hợp tác tạo nguồn lực phát triển Hợp tác xã
 Đẩy mạnh thanh toán các dịch vụ công và chi trả an sinh xã hội qua ngân hàng
  Đại hội Đại biểu Công đoàn Ngân hàng Hợp tác lần thứ IV
 Giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, tạo môi trường thuận lợi cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy phát triển nhanh và bền vững
 Giữ vững sự ổn định, an toàn hệ thống đã được luật hóa