tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
 Tư vấn tin học cơ bản
 Các chương trình đào tạo
 Hỏi đáp, trao đổi
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Hỏi đáp, trao đổi

Tư vấn các QTDND trong hoat động những tháng đầu năm 2014

(Cập nhật ngày: 25/01/2014 - 12:00:00 AM )


Kết thúc năm 2013 kinh tế vĩ mô của đất nước đã có bước chuyển biến theo hướng tích cực với sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Chính phủ, NHNN Việt Nam và các Bộ, ngành; tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn  không ít những khó khăn. Mặc dù nền kinh tế có tín hiệu phục hồi nhưng vẫn còn yếu, cầu tín dụng chưa mạnh dẫn đến việc đầu tư tín dụng còn gặp nhiều khó khăn; mặt bằng lãi suất tiền gửi của các Ngân hàng thương mại tiếp tục giảm.

Dự báo sau Tết Nguyên đán Giáp Ngọ lượng tiền gửi huy động dân cư tiếp tục tăng lên, đồng thời khách hàng vay trả nợ mà chưa tiếp tục vay để đầu tư sản xuất kinh doanh; từ đó trong những tháng đầu năm 2014 các tổ chức tín dụng, trong đó có hệ thống QTDND sẽ phải đối mặt với tình hình thừa thanh khoản và nguy cơ gây lỗ về tài chính nếu không có những biện pháp xử lý phù hợp và kịp thời. Để có biện pháp xử lý phù hợp, Hiệp hội QTDND Việt Nam có một số ý kiến tư vấn đối với các QTDND hội viên như sau:

1/ Các QTDND cần xây dựng kế hoạch hoạt động kinh doanh năm 2014 bám sát vào định hướng chỉ đạo điều hành chính sách tiền tệ của NHNN, định hướng phát triển kinh tế -xã hội tại địa phương để có kế hoạch về huy động vốn và sử dụng vốn cho phù hợp, hạn chế ứ đọng vốn, gây áp lực thừa thanh khoản, đảm bảo hoạt động có lãi, an toàn và hiệu quả, tránh rủi ro lãi suất.

2/ Chủ động điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi và cho vay phù hợp với tín hiệu thị trường, đưa lãi suất về đúng với quy luật, theo đó lãi suất huy động tiền gửi kỳ hạn dài cao hơn lãi suất kỳ hạn ngắn; đồng thời cân đối các kỳ hạn huy động vốn, lãi suất huy động vốn cho phù hợp với nhu cầu vốn sử dụng cho vay để tránh áp lực thanh khoản. Trong quá trình điều hành hoạt động cần chủ động cập nhật và nghiên cứu lãi suất nhận tiền gửi của Ngân hàng Hợp tác xã đối với các QTDND thành viên áp dụng trong từng thời kỳ để điều chỉnh linh hoạt lãi suất huy động và cho vay, hạn chế rủi ro lãi suất đối với từng QTDND và tránh gây áp lực về cung, cầu vốn đối với hệ thống, đảm bảo hài hòa trong hoạt động giữa Ngân hàng Hợp tác xã và QTDND thành viên.

3/ Chủ động phối hợp với các chi nhánh Ngân hàng Hợp tác xã triển khai có hiệu quả các hoạt động và sản phẩm cho vay hộ gia đình, cho vay phát triển nông nghiệp và nông thôn, cho vay hợp vốn đối với các thành viên, cho vay liên kết đối với giáo viên trên địa bàn hoạt động của QTDND để vừa tăng cường tính liên kết trong hệ thống vừa nâng cao hiệu quả trong hoạt động tín dụng của các QTDND.

 4/ Tăng cường công tác quản trị điều hành, bám sát diễn biến thị trường để có định hướng và chiến lược tăng trưởng tín dụng phù hợp với tình hình phát triển kinh tế địa phương đi đôi với củng cố và nâng cao chất lượng tín dụng góp phần đảm bảo hoạt động ổn định và phát triển của ngân hàng hợp tác xã và hệ thống QTDND.

Chúc các QTDND hội viên phát triển, an toàn và bền vững.


VAPCF

 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các bài đã đăng

Các tin khác

Điểm tin
 Khai giảng lớp Nghiệp vụ cơ bản QTDND tại tỉnh Thái Bình
 Bảo đảm giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát
 Ngành Ngân hàng tri ân các Anh hùng Liệt sỹ nhân dịp Kỷ niệm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7)
 Cải cách hành chính của NHNN tiếp tục đạt nhiều kết quả tích cực
 Tổ chức tín dụng kỳ vọng kết quả hoạt động kinh doanh năm nay tăng cao hơn so với năm 2017
 Chính sách tiền tệ củng cố niềm tin thị trường
 NHNN chủ động các phương án, sẵn sàng can thiệp thị trường ngoại tệ
 Điểm chính trong bức tranh kinh tế 6 tháng
 Chính sách tiền tệ đang đi đúng hướng
 Co-opBank: Tăng năng lực cạnh tranh cho QTDND
 Lãi suất huy động giảm
 Kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng và tội phạm ngành Ngân hàng
 Hiệu ứng tích cực từ việc học tập và làm theo gương Bác
 Công ty tin học tổ chức Hội Nghị Hướng dẫn triển khai Công văn số 2947/NHNN-DBTK trên phần mềm ITD - VAPCF cho các QTDND trên địa bàn Phú Thọ, Hà Nội, Thanh Hóa
 Thắt chặt hoạt động mua trái phiếu doanh nghiệp
  Quỹ bảo toàn hệ thống: Gia cố neo an toàn cho hệ thống
 Phát triển các định chế tài chính - ngân hàng trong xu thế cuộc cách mạng 4.0 và những vấn đề đặt ra
 DID hỗ trợ Dự án Đẩy mạnh hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân
 Hiệp hội QTDND Việt Nam tổ chức thành công lớp tập huấn “Nghiệp vụ tín dụng” tại Đà Lạt
 Hơn 49 triệu người Việt Nam không có tài khoản ngân hàng